VĐV cử tạ 72 tuổi nỗ lực phá kỷ lục thế giới của chính mình

Bài: Ngọc Oanh
Mar 27, 2021

Nguồn: mainichi.jp

Vận động viên cử tạ Takeshi Shirakawa người Nhật hiện giữ kỷ lục cử tạ thế giới và đang cố gắng luyện tập để phá kỷ lục của chính mình. 

Ông Takeshi Shirakawa (72 tuổi) sống tại thành phố Mitoyo, tỉnh Kagawa đang giữ kỷ lục cử tạ thế giới ở hạng cân 59kg cho độ tuổi từ 70-79. Vào tháng 2 vừa qua, ông Shirakawa đã được trao giải đặc biệt bởi Chính quyền Thành phố Mitoyo. Hiện tại, ông Shirakawa đang luyện tập tại nhà để cố gắng phá kỷ lục cử tạ 122kg trước đó của mình. 

Phòng tập tạ tại nhà của ông Shirakawa được trang bị nhiều dụng cụ như bộ tập tạ thủ công, thiết bị tập luyện và tạ tay. Mỗi ngày, ông dành từ 1 giờ 30 phút để luyện tập. Ông cứ nâng dần dần mức tạ từ 70kg lên 90kg, rồi thêm tạ để đạt mức tạ 110kg với sự tập trung rất cao độ. “Tôi muốn trở thành hình tượng cho giới trẻ”, ông bẽn lẽn chia sẻ. 

VĐV cử tạ 72 tuổi nỗ lực phá kỷ lục thế giới của chính mình
Ông Shirakawa đang tích cực luyện tập cho cuộc thi cử tạ quốc gia vào ngày 28/3 tới. 

Dù sở hữu chiều cao khiêm tốn 1m6 nhưng tinh thần thể thao của ông thì không hề nhỏ. Thời sinh viên, ông chưa bao giờ tham gia hoạt động thể thao được tổ chức tại trường. Đến năm 20 tuổi, sau khi được truyền cảm hứng từ những người có hình thể lực lưỡng trên bãi biển quê nhà, ông bắt đầu tập gym và tham gia các cuộc thi thể hình. Ở tuổi 24, ông bắt đầu tập cử tạ bằng việc tự học và đã ghi được thành tích cá nhận với mức tạ 165kg. Sự nghiệp ông lên cao khi ông đã vô địch ở hạng cân 60kg trong các giải vô địch cử tạ thế giới vào năm 1992 và năm 1993. 

Thế nhưng, ông Shirakawa đã ngừng thi đấu trong suốt 10 năm để chăm sóc bố mẹ. Năm 60 tuổi, ông bắt đầu tập luyện lại một cách nghiêm túc, và vào năm 2019, ông đã lập được kỷ lục cử tạ thế giới ở hạng cân 59kg cùng mức nâng 121,5kg tại cuộc thi được tổ chức tại tỉnh Chiba. 

Ông Shirakawa muốn trở thành hình tượng cho giới trẻ về tinh thần thể thao bất chấp tuổi tác
Ông Shirakawa muốn trở thành hình tượng cho giới trẻ về tinh thần thể thao bất chấp tuổi tác. 

Hiện tại, ông Shirakawa đang luyện tập cho cuộc thi cử tạ cấp quốc gia sẽ được tổ chức tại tỉnh Hyogo vào ngày 28/3 tới. Ông chia sẻ: “Tôi sẽ trở thành người cao tuổi có thể nâng tạ 100kg một cách dễ dàng ngay cả khi tôi 80 tuổi”. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU