Trào lưu Do it yourself và hành trình "gõ cửa" nước Nhật

Bài: Roan
Jan 20, 2019

Ảnh: Pixta

Khi văn hóa tiêu dùng nhanh (tức chỉ mua hàng có sẵn) ngày càng phổ biến thì người Nhật lại có xu hướng quay trở về với trào lưu tự tay làm lấy (DIY – Do It Yourself ).

DIY

DIY – viết tắt của Do It Yourself nghĩa là “tự tay làm lấy”, tự tay thiết kế, lắp ráp hoặc tân trang đồ nội thất trong gia đình. Điểm khác biệt của DIY chính là người dùng có thể biến tấu mọi thứ theo phong cách riêng, không dễ tìm thấy ở bất cứ cửa hàng nội thất nào.(Ảnh: Énergir).

DIY và hành trình “gõ cửa” nước Nhật

Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, London chìm trong đống đổ nát, trước tình cảnh đó phong trào dân sự nhằm tái thiết các thị trấn bị phá hủy đã phát triển mạnh mẽ với khẩu hiệu “Do It Yourself”. Phong trào này đã lan rộng từ châu Âu sang Mỹ. Đặc biệt ở Mỹ, khái niệm DIY dần dần thay đổi từ “phục hưng, tái thiết” thành “sự tận hưởng như một thú thư giãn ngày cuối tuần”. Đây cũng là nơi có cửa hàng bán lẻ dụng cụ làm DIY đầu tiên trên thế giới mang tên “Home Center”.

Đầu những năm 1970, DIY bắt đầu “gõ cửa” Nhật Bản bằng cửa hàng đầu tiên tại Shimane. Đến năm 1972, Nhật Bản có cửa hàng “Home Center” đầu tiên tại Saitama. Ban đầu, DIY không được xem là một trào lưu lớn, bởi đây là thời đại mà tư tưởng sống để cống hiến và tận tụy với công việc cao hơn là tự do với sở thích riêng của chính mình. Tuy nhiên với các mặt hàng tiện dụng và cần thiết cho cuộc sống hằng ngày, “Home Center” đã được đón nhận và DIY được xem như một “làn gió mới” trong cuộc sống người dân nước Nhật. 

Home Centre

Năm 1973, có 28 cửa hàng “Home Center” trên toàn quốc. Đến năm 2016 số lượng cửa hàng đã tăng lên đến 4710 với doanh thu trên dưới 4 nghìn tỷ yên, hứa hẹn một trào lưu mới đầy tiện ích.

Vì sao DIY “hot” đến vậy?

DIY

“Có sẵn” chính là yếu tố đầu tiên tạo nên sức hút của DIY với người dùng, nhất là với người mới bắt đầu học. Bởi họ sẽ không cần lo ngại quá nhiều về vấn đề nên chọn mua các công cụ chuyên nghiệp nào để sử dụng. Tất cả những công cụ cần thiết nhất đều có sẵn và có đầy đủ trong các bộ kit. 

DIY

Yếu tố thứ hai chính là chi phí tiết kiệm. Nếu làm đồ nội thất với DIY, bạn có thể tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với việc mua các mặt hàng đã thiết kế và làm sẵn. Khi “trình” của bạn ngày càng hoàn thiện, bạn sẽ có được nhiều món đồ do chính tay mình tạo ra với giá thành thậm chí rẻ hơn một nửa so với giá bán trên thị trường.
Điều đặc biệt nhất chính là DIY cho phép bạn tự do với mọi ý tưởng và thỏa thích sáng tạo. Dấu ấn cá nhân trên mỗi thành phẩm bạn tạo ra chắc chắn làm bạn tự hào.

Tuyên ngôn mới của nữ giới

Không chỉ dừng lại ở khái niệm tạo ra các đồ nội thất, DIY ngày nay còn được đón nhận ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó là lí do DIY dần phổ biến với giới nữ tại Nhật trong độ tuổi từ 20 – 30 tuổi, tạo nên khái niệm mới “DIY- girls”. 

DIY

Nhiều người đã dần quen với hình ảnh nam giới tự tay dùng máy móc để thiết kế và tạo nên nội thất trong gia đình. Nhưng với DIY, nữ giới hoàn toàn có thể làm được. Không chỉ là nội thất, DIY còn nhiều mặt hàng hỗ trợ phái nữ thiết kế trang sức, quần áo và những đồ tiện ích hằng ngày. Mỗi thành phẩm của họ không đơn thuần chỉ là dấu ấn của đôi tay tinh tế, sự sáng tạo và óc thẩm mỹ, mà đó còn là cả trái tim – điều tuyệt nhất DIY cần ở người tạo nên nó! 

DIY

Thật khó tránh khỏi những thất bại khi bắt tay vào làm điều gì đó không thuộc về sở trường. Nhưng nếu không có thất bại, sẽ không có sáng tạo. Càng bắt tay làm nhiều, bạn càng nảy ra nhiều ý tưởng mới hơn. Với DIY bạn có thể làm bất cứ mọi thứ bạn muốn; theo cách bạn yêu và tận hưởng chúng với tất thảy mọi niềm sung sướng.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU