Top 5 xu hướng TikTok thịnh hành tại Nhật Bản

Bài: Rin
Jul 22, 2021

Nguồn: tokyoweekender

TikTok là mạng xã hội video ra mắt vào năm 2017 cho phép người dùng sáng tạo các video ngắn kèm nhạc và hiệu ứng đặc biệt. Ứng dụng nhanh chóng nhận được sự yêu thích của giới trẻ và lan rộng khắp thế giới, trong đó có Nhật Bản. Những xu hướng nào đang “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội TikTok của xứ Phù Tang? Cùng Kilala khám phá ngay!

Thử thách “マイルーツ - Myroots” 

Nhằm mục đích tán dương chủ nghĩa đa văn hoá, “マイルーツ – Myroots – Cội nguồn của tôi” là thử thách mà người chơi TikTok tự hào chia sẻ những đặc điểm ngoại hình như chiều cao, màu tóc thừa hưởng từ bố mẹ trên nền nhạc ca khúc “Combination Taco Bell and Pizza” của Das Racist. Người chơi đưa thông tin về nơi sinh, các đặc điểm ngoại hình của bố mẹ, sau cùng cho người xem biết chúng thể hiện ra sao ở bản thân họ và kèm theo hasgtag #マイルーツ.

Chẳng hạn như tài khoản anriremi chia sẻ có bố là người Pháp, cao 1m75 và mẹ là người Nhật cao 1m55, kết quả anh chàng cao 1m80. Trong khi nước Pháp nổi tiếng với môn thể thao bóng bầu dục, thì quê hương của mẹ anh nổi danh về Samurai, nhưng cuối cùng bản thân lại yêu thích môn cưỡi ngựa. Đối với một xã hội đôi khi quá chú trọng đến sự đồng nhất, thử thách đã góp phần cổ vũ và làm nổi bật tính đa dạng của cộng đồng.

Thử thách hài hước “千円 ちょうだい – Sen-en choudai” 

Dựa trên cách chơi chữ ngộ nghĩnh, thử thách “Sen-en choudai” tạo nên sức hút lớn và được nhiều TikToker hưởng ứng. Ban đầu, Sen-en choudai do @yokohama_z – bộ ba diễn viên hài ở Yokohama sáng tạo. Đoạn nhạc của thử thách bắt đầu với câu xin lỗi vô cùng trang trọng “本当に申し訳ございません – Honto ni moushiwake gozaimasen – Thành thật xin lỗi”. 

Nhưng đột nhiên nhạc chuyển sang giai điệu vui vẻ hơn và mở màn cho cú “twist”. Lấy từ cuối trong câu trên là “sen”, câu tiếp theo người chơi lại nói là “千円 ちょうだい – Sen-en choudai – Trả cho tôi 1.000 yên”. Không dừng lại ở đó, người chơi tiếp tục yêu cầu 2.000 yên. Lối nói chuyện đã quay ngoắt từ kính ngữ sang bình thường làm khán giả không khỏi bật cười. Để hoàn thành thử thách này, người chơi cần diễn xuất rõ ràng hai biểu cảm khác biệt từ trịnh trọng xin lỗi sang hơi “bựa”. 

Thử thách “ミュージックフェイス – Music Face Challenge” 

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS sở hữu lượng fan đông đảo tại Nhật Bản, vì vậy các bài hát của nhóm cũng trở thành nhạc nền cho nhiều video, cả hát nhép và các điệu nhảy trên TikTok ở đất nước Mặt trời mọc. Gần đây, các TikToker Nhật Bản đang cover lại bản hit mới của nhóm - “Butter”, sử dụng ứng dụng Music Face kèm theo. Khi thực hiện thử thách, người chơi dùng Music Face để ghi lại khuôn mặt và mỗi khi bạn di chuyển đầu nhích lên trên, xuống dưới, sang trái hay sang phải, Music Face tạo ra nhịp điệu khác nhau. Người chơi dùng các nhịp điệu này để thể hiện bài hát Butter của BTS. Thử thách này có thể được thực hiện bởi nhiều người, một người thể hiện beat, những người còn lại hát ca khúc.

Thử thách “真顔チャレンジ – Magao Challenge” 

“真顔チャレンジ – Magao Challenge” là thử thách người chơi phải cố gắng giữ cho khuôn mặt thật nghiêm túc. Khác với các bộ lọc làm biến dạng hoàn toàn khuôn mặt, ở thử thách Magao Challenge, bộ lọc chỉ được kích hoạt khi người chơi thay đổi biểu cảm trên khuôn mặt, và dù chỉ một cử động nhỏ nhất, hình dạng mặt cũng bị biến đổi, tạo nên những khoảnh khắc hài hước. 

Thử thách “魔法チェンジ – Mahou chenji” 

Với thử thách “Mahou chenji”, người chơi sẽ biến thành các nhân vật hoạt hình của Pixar và sở hữu diện mạo 3D siêu dễ thương. Nổi tiếng với văn hoá "Kawaii”, thử thách nhanh chóng được các TikToker Nhật Bản ưa chuộng và trở thành xu hướng thịnh hành trong tháng 7 này tại Nhật Bản. 

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU