“Tôi không quan tâm” - tiếng nói của nghệ sỹ Việt trước vấn nạn ô nhiễm

  Vào ngày 05/5/2016 vừa qua, tiếp nối bộ ảnh “Tôi không thể” (tên tiếng Anh: I can’t), CHANGE/350.org Việt Nam đã phối hợp cùng Quỹ Global Greengrants Fund cho ra mắt đoạn phim ngắn “Tôi không quan tâm” nói về vấn nạn ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu mà một trong những nguyên nhân hàng đầu đến từ khí thải của các nhà máy nhiệt điện than, từ đó đưa ra viễn cảnh tương lai của đất nước nếu cộng đồng cứ tiếp tục thờ ơ trước sự xuống cấp của môi trường như hiện nay. 

  Đoạn phim ngắn khắc họa đậm nét thái độ của cộng đồng hiện nay thông qua hình ảnh quay lưng trước thực trang các vấn đề môi trường, qua sự thể hiện của 8 nghệ sỹ nổi tiếng: Thanh Bùi, Diễm My, Tiên Tiên, Đỗ Hải Anh, Trọng Hiếu, Hoàng Quyên, Alexander Tú, Bích Ngọc. Các nghệ sỹ thể hiện hình ảnh những con người đến từ nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực, nhiều tính cách khác nhau trong xã hội nhưng đều có chung một suy nghĩ, một cách hành xử, chung sự bàng quan đến vô tâm trước thế giới mình đang sống, và chỉ giật mình thức tỉnh khi cuộc sống của họ bị xâm hại đến mức không thể cứu vãn. Qua việc tham gia “Tôi không quan tâm” với thông điệp cụ thể về ô nhiễm, 8 nghệ sỹ mong muốn cảnh tỉnh toàn xã hội về những vấn đề môi trường cấp bách đang ngày càng trở nên nghiêm trọng do sự thờ ơ của con người trong cuộc sống bận rộn hiện đại.

  Xuyên suốt chiến dịch ngoài sự góp mặt của các nghệ sỹ còn có sự tham gia nhiệt tình của người dân Hà Nội, Sài Gòn, Bình Thuận, đưa thông điệp mạnh mẽ cảnh báo về những hậu quả mà các nhà máy nhiệt điện than gây ra: biến đổi khí hậu (BĐKH), thiên tai, ô nhiễm không khí, chất lượng cuộc sống của con người bị sụt giảm đến mức báo động đỏ. Cao trào nằm ở viễn cảnh người dân phải sinh hoạt trong tình trạng đeo mặt nạ phòng độc. 

  “Tôi không quan tâm” – chính là câu nói mà mỗi cá nhân trong cộng đồng cần gạch bỏ ngay hôm nay. Thay vào đó, mỗi người trong chúng ta phải cùng lên tiếng, và cùng chung tay hành động, vì môi trường sống. “Đã đến lúc tôi phải quan tâm”, nghệ sỹ Thanh Bùi chia sẻ cảm nghĩ của mình khi tham gia đoạn phim này. “Sự im lặng ngày hôm nay chính là sự tiếp tay cho việc hủy hoại môi trường sống của chính mình ngày mai.”

  Phim ngắn “Tôi không quan tâm” là một hoạt động thuộc chiến dịch “Tôi không thể”, do CHANGE và các đối tác thực hiện. Trong thời gian tới, bộ phim ngắn này dự kiến sẽ được chiếu trên các kênh truyền thông xã hội, tại các sự kiện về BĐKH ở các trường đại học và các nơi công cộng, cũng như được đề xuất chiếu trên các kênh truyền hình và báo điện tử. Trước đó, chiến dịch “Tôi không thể” đã công bố ba bộ ảnh “Tôi không thể phiên bản nghệ sỹ”, “Tôi không thể phiên bản gia đình”, “Tôi không thể phiên bản đời thường” (tại công viên, tại chợ, tại nhà máy Vĩnh Tân). Với thông điệp chính: “Đừng để ô nhiễm hủy hoại cuộc sống của bạn”, các bộ ảnh cho thấy những ảnh hưởng trực tiếp của ô nhiễm gây ra đối với cuộc sống con người.

  Một số hình ảnh trong bộ ảnh "Tôi không thể" các phiên bản:

  Bộ ảnh

  (Nguồn: CHANGE VN)

  Bộ ảnh “Tôi không thể phiên bản đời thường tại chợ”

  (Nguồn: CHANGE VN)

  Bộ ảnh “Tôi không thể phiên bản đời thường tại chợ”

  (Nguồn: CHANGE VN)

  Bộ ảnh “Tôi không thể phiên bản đời thường tại nhà máy Vĩnh Tân”

  (Nguồn: CHANGE VN)

  Bộ ảnh “Tôi không thể phiên bản nghệ sỹ”

  (Nguồn: CHANGE VN)

  Bên cạnh đoạn phim ngắn và ba bộ ảnh, chiến dịch “Tôi không thể” còn bao gồm hàng loạt các hoạt động khác như “Thử thách mặt nạ phòng độc”, cuộc thi “Sáng tạo slogan Tôi không thể.”, cùng các hoạt động tuyên truyền mạnh mẽ xuyên suốt trên các mạng xã hội Facebook, YouTube và đã và đang thu hút sự tham gia của đông đảo các bạn trẻ với nhiều thông điệp sáng tạo nhằm tạo sự lan tỏa rộng rãi hơn trong xã hội.

  Ghé thăm trang web www.changevn.org, hoặc trang www.facebook.com/vietnam350 để theo dõi thêm thông tin về chiến dịch. 

  Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển 

  Trung tâm Hành động và Liên kết vì Môi trường và Phát triển (CHANGE) trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) là tổ chức phi chính phủ Việt Nam bảo trợ chính thức cho hoạt động của phong trào 350.org Việt Nam và các dự án môi trường khác với sứ mệnh xây dựng và huy động các nguồn lực nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và phát triển năng lực của cộng đồng trong việc giải quyết các vấn đề môi trường, phát triển bền vững, giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu.

  Trang thông tin chính thức: 
  www.changevn.org www.facebook.com/CHANGEvn

  09/05/2016

  Kilala

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!