Tiệm Zakka của một "Sengyo Shufu"

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Thu Jan 1, 2018

Vào thời kỳ nền kinh tế Nhật phát triển thần kỳ trong những năm 1970-80, hầu hết những người phụ nữ Nhật sau khi kết hôn và sinh con sẽ nghỉ ở nhà chuyên tâm vào việc chăm sóc nuôi dạy con, và quán xuyến nhà cửa, mà tiếng Nhật gọi là “sengyo shufu”. 

Cuộc đời của một “sengyo shufu” tưởng thật nhàm chán, nhưng thực tế có rất nhiều người với tinh thần cầu tiến đã tìm thấy được đam mê cho riêng mình. Ấn tượng đầu tiên và cũng sâu sắc nhất của tôi về hình ảnh những người phụ nữ Nhật như thế chính là thông qua người mẹ nuôi của tôi, bà Kanno Kazuko, sống tại tỉnh Iwate. Một phụ nữ Nhật vừa dịu dàng, cần mẫn, vừa miệt mài theo đuổi đam mê riêng. 

máy may gia đình

Bà Kanno Kazuko bên chiếc máy may gia đình

Đam mê và cũng là tài năng của bà Kanno chính là làm đồ zakka. Bà có một tiệm zakka nhỏ tên là “Winds”, được xây trong khuôn viên nhà mình. Với ý tưởng muốn tạo ra những tác phẩm khiến người dùng cảm nhận được sự ấm áp và tinh tế từ đồ handmade, khi dùng hay ngắm sản phẩm đó sẽ khiến cuộc sống thêm hứng khởi và thú vị hơn, đồng thời phải sử dụng được lâu dài, vì thế những sản phẩm được bà chăm chút rất tỉ mỉ. Đồng thời từ chiếc máy may gia đình, với ý tưởng sáng tạo không ngừng, cùng tính cách tiết kiệm của người Nhật, bà đã cho ra đời rất nhiều những sản phẩm may dễ thương là những chiếc túi xách, xắc, miếng lót bàn ăn, lót cốc, lót nồi vô cùng tiện ích từ những miếng vải vụn. Tôi rất thích thú ngắm nhìn những chiếc áo, mũ, túi xách, gối làm từ vải kimono hay vải nỉ trông rất tinh tế và khéo léo. Hay những chiếc cốc đựng nến, túi thơm từ hoa khô, khung ảnh từ mảnh gỗ, đèn ngủ từ nguyên liệu ban đầu thô sơ nhưng dưới bàn tay khéo léo ấy mọi thứ đều trở nên tinh xảo, nhưng cảm giác thật đáng yêu và trong trẻo.   

không gian zakka

Không gian trong tiệm zakka, ấm áp và tinh tế

Bà kể rằng để xây dựng tiệm zakka nhỏ này bà đã ấp ủ giấc mơ đó trong 10 năm. Đó là thời gian cả gia đình sinh sống ở Tokyo, hàng ngày khi các con đi học thì bà thường một mình dạo phố và đến thăm quan những tiệm zakka mà mình có hứng thú. Bà ghi lại tỉ mỉ những điều học hỏi được từ những tiệm zakka đó. Rồi sau khi trở về quê hương Iwate, bà đã xây tiệm zakka cho riêng mình. 

Trải qua 20 năm, mặc dù những tiệm zakka mở cùng thời với bà hầu như đã đóng cửa, thì tiệm Winds của bà vẫn là nơi thường xuyên lui tới của rất nhiều khác hàng quen thuộc sống gần đó. Bà nói rằng điều quan trọng nhất để duy trì đó là tinh thần không ngừng học hỏi và trau dồi thêm kiến thức. Vì thế, bà thường xuyên đi thăm quan những show room để xem căn phòng đó sẽ cần những thứ gì, xem tạp chí nội thất, nghệ thuật để nắm bắt xu hướng hiện đại, chính là cách duy trì sự sáng tạo cho mình. Ở tuổi 65 nhưng bà vẫn đi học tiếng Anh, vẫn chăm sóc vườn hoa hồng với hơn 100 cây, và thi thoảng vẫn chăm sóc 4 đứa cháu giúp hai cô con gái. 

sản phẩm handmade zakka

1. Những sản phẩm handmade nhỏ xinh nhưng rất đáng yêu
2. Ngôi nhà nhỏ nơi đặt tiệm Zakka
3. Sản phẩm mới là bánh xà phòng từ dầu oliu không chứa hóa chất   

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU