Thư quán Manga của Shinya Ebuchi

Bài và ảnh: Nguyễn ĐìnhJan 1, 2018

Một kho truyện tranh Manga hơn 3.000 cuốn, một điểm đến quen thuộc của người Nhật đang sống và làm việc tại TP.HCM, một quán Nhật với những món ngon đặc thù khiến giới văn phòng Việt mê mẩn… đó là Utopia, được ví như một mắt xích thú vị trong cầu nối văn hóa Việt – Nhật do anh Ebuchi Shinya làm chủ.  

Điểm gây choáng ngợp cho những ai lần đầu đến Utopia chính là kho truyện tranh Manga khổng lồ ở tầng lầu của thư quán được Ebuchi sưu tầm và tập hợp từ hơn 12 năm qua. Chủ nhân tiết lộ: “Hồi mới mở quán năm 2007, tôi chỉ có khoảng 100 cuốn. Ở Nhật hiếm khi tôi đọc loại truyện này, nhưng sang Việt Nam, sách báo Nhật không nhiều nên kiếm truyện đọc cho vui, và khi định hình một kệ sách ở Utopia, khách quen thường đem đến tặng, rồi tôi tìm mua thêm, đến nay đã tập hợp thành một kho truyện Manga khá đa dạng, trong đó có nhiều bộ quý hiếm vì đã ngừng xuất bản”.

kho truyện tranh Manga

Bộ sưu tập truyện Manga đồ sộ của Ebuchi và góc đọc nơi thư quán Utopia 

Tuy nhiên, Manga chỉ là một nét điểm xuyết cho không gian quán, là cái cớ để người Nhật và cả người Việt tìm đến thư giãn. Utopia được ví như “ngôi nhà chung” của cộng đồng người Nhật sống và làm việc tại TP.HCM, nơi họ tìm đến gặp gỡ bè bạn, nhờ tư vấn luật lao động, luật kinh doanh, đọc sách báo Nhật, đặt dịch vụ xin gia hạn visa, đặt những món ăn gia đình kiểu Nhật theo sở thích và khẩu vị… Và ông chủ Ebuchi đảm nhiệm các phần việc ấy.

Đến từ tỉnh Miyagi, học chuyên ngành sử học, thích phiêu du đây đó, nhưng từ thời học đại học, những giáo trình tìm hiểu về Việt Nam thời hậu chiến đã khiến Ebuchi tò mò và quyết định đến thăm Việt Nam ngay sau khi tốt nghiệp để học tiếng Việt. Những âu lo, hồi hộp, băn khoăn dần được thay bằng cảm giác thoải mái, dễ chịu khi Ebuchi gặp những người Việt thân thiện. Anh vừa học tiếng Việt, vừa làm du lịch, với mong muốn hiểu thêm về đất nước, con người Việt Nam. 
Suốt gần 6 năm học và làm việc, Ebuchi nhận thấy nhiều người Nhật đến Việt Nam du lịch theo tour, lệ thuộc vào các lịch trình định sẵn nên không mấy thú vị. Từ đó anh nảy sinh ý tưởng giúp người Nhật đến Việt Nam lưu trú, học tiếng Việt, hỗ trợ thông tin về các thủ tục pháp lý… Và mô hình quán cà phê là không gian lý tưởng nhất, Utopia ra đời, trở thành một cầu nối trong cộng đồng người Nhật sống và làm việc tại TP.HCM. 

Thư quán Ebuchi


Thư quán của Ebuchi giờ không chỉ là điểm đến thân quen của người Nhật, mà ngày càng có nhiều người Việt tìm đến để thưởng thức các món ngon kiểu Nhật như bánh trà xanh, uống mạt trà (Matcha), đọc truyện tranh Manga song ngữ, nhờ Ebuchi tư vấn visa đi du lịch Nhật. Hàng tuần từ thứ 2 đến thứ 6, thư quán Utopia là điểm hẹn cơm trưa của giới văn phòng thích ăn các món Nhật nấu kiểu truyền thống như cơm Katsudon (cơm và thịt heo xắt lát chiên xù, trộn trứng), món cà ri kiểu Nhật – món ngon này đã được Ebuchi chế biến lại bằng cách cho thêm xoài thay vì lê hoặc táo như ở Nhật, đây là món ngon cả khách Nhật và Việt đều ưa thích. 

Ebuchi anh chia sẻ với Kilala về ý định cho tương lai: “Tôi sẽ gắn bó lâu hơn nữa ở Việt Nam vì còn rất nhiều kế hoạch mà tôi đang thực hiện. Hơn nữa, khi sống ở Việt Nam, tôi cảm thấy vui thích khi nhìn đất nước này đổi thay từng ngày. Mỗi khi có thời gian rảnh, tôi tìm đến các vùng biển như Mũi Né, Bình Thuận… Nơi tôi thích nhất là Cà Ná ở đoạn đường bộ, đường sắt tiếp giáp với mép biển, phong cảnh bên núi bên biển thật ngoạn mục”.
Ebuchi thêm địa điểm Em’s cà phê
Nhắn tin trả lời bằng tiếng Việt và gửi thực đơn cho khách đặt ăn trưa 
là công việc thường ngày của Ebuchi

Sau Utopia, hiện Ebuchi đã mở thêm một điểm hẹn mới là Em’s cà phê. Một mình điều hành cả hai quán, công việc hàng ngày của Ebuchi bắt đầu từ 9 giờ sáng, nhận tin nhắn của khách đặt ăn trưa để chuẩn bị thực đơn, gửi email thực đơn cho các khách quen đặt món trước, xử lý công việc tư vấn, thủ tục visa… đến tận 12 giờ khuya mới kết thúc một ngày làm việc. 

Sống và gắn bó với Việt Nam, giờ đây mỗi khi trở về Nhật thăm gia đình, Ebuchi mang trong mình cảm giác như một người Việt đi du lịch ngắn ngày ở Nhật, để rồi mong mau trở lại với Utopia, với Em’s cà phê, chiếc cầu nối văn hóa Việt – Nhật thú vị mà Ebuchi cất công tạo dựng bằng cả đam mê.


Utopia Cafe

Địa chỉ: EM's Cafe, 17/22 Lê Thánh Tôn, Q.1, HCM
Tel: 8290 8430

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU