Thế giới những sản phẩm washi hiện đại

  Nhắc đến Washi, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh chiếc cửa kéo Shoji, cửa trượt Fusuma hay chiếc đèn giấy. Tuy nhiên, hiện nay, những sản phẩm làm từ giấy Washi xuất hiện ngày càng nhiều, không chỉ dừng lại ở những sản phẩm truyền thống mà còn mở rộng đến cả mặt hàng dùng trong đời sống hằng ngày, có thiết kế xinh xắn và dễ sử dụng. Điều này chứng tỏ sự nỗ lực của những địa phương sản xuất Washi nhằm bảo tồn và lưu truyền văn hóa này mãi về sau. Nếu có dịp đến Nhật, bạn có hứng thú mua quà lưu niệm từ giấy Washi?

  Kinh ngạc với hàng gia dụng bằng giấy! / ONAO

  Đây là dòng sản phẩm có tên gọi "SIWA I  紙和", được phát triển bởi Onao - nhà sản xuất giấy Washi tại thành phố có truyền thống làm Washi bằng tay lâu đời - Ichikawadaimon - và nhà thiết kế công nghiệp - anh Naoto Fukasawa. Nguyên liệu sử dụng là loại giấy Naoron - một trong những dòng sản phẩm của Onao, rất bền và khó rách nhờ sử dụng cách sản xuất theo kiểu Washi truyền thống, thường được dùng để làm cửa kéo Shoji. Nhẹ như giấy nhưng lại có thể chứa những vật nặng, ngay cả khi chứa vật ướt cũng không bị rách. Thật khó tin khi những sản phẩm vừa bền chắc vừa tiện dụng này lại được làm từ giấy, càng sử dụng lâu dài, bạn sẽ càng quen với cảm giác sột soạt dễ chịu và yêu thích chúng hơn!

  Đồ gia dụng làm bằng Washi
  Từ trái qua phải, trên xuống: Dép trong nhà, giá 4.700 yên. Thùng chứa Washi, giá 3000 yên (size M). Túi đựng Bento bằng Washi, giá 2.600 yên.

  Website: siwa.jp/en

  Đậm đà bản sắc Nhật Bản/ KEIJUSHA

  Thương hiệu Keijusha ở tỉnh Toyama vốn là một nơi chuyên sản xuất giấy Yatsuo Washi thuộc loại Ecchu Washi nhằm gìn giữ và lưu truyền ngành nghề truyền thống này. Bên cạnh việc sản xuất Washi theo kiểu thủ công, Keijusha cho ra đời nhiều mặt hàng gia công bằng giấy Washi vô cùng bền chắc. Sử dụng phương pháp như khi nhuộm Kimono và Obi, gọi là Katazome, tức kỹ thuật nhuộm truyền thống nhưng cách pha trộn màu sắc lại vô cùng hiện đại. Những sản phẩm thủ công tuy mộc mạc nhưng được gia công vô cùng tỉ mỉ chính là món quà từ những người thợ truyền thống giỏi giang, lành nghề.

  Hộp đựng bưu thiếp
  Hộp đựng bưu thiếp xinh xắn, giá 2.000 yên/hộp

  Gối tựa lưng

  Gối tựa lưng chỉ làm khi nhận được đơn đặt hàng, hoa văn độc đáo. Mặt sau được lót vải nên rất chắc chắn. Giá 6.000 yên/ cái
  Website: keijusha.com

  Thay đổi quan niệm về Washi / FIVE

  Gokayama Washi cũng là một loại giấy thuộc Ecchu Washi. Thương hiệu “FIVE” được phát triển bởi nhà sản xuất Gokayama Washi và nhóm thiết kế “minna”, sau khi ra mắt đã làm thay đổi quan niệm của nhiều người về Washi. Ý nghĩa cái tên “FIVE” bắt nguồn từ chữ “Go” (có nghĩa là số 5) trong “Gokayama” và từ hình ảnh 5 ngón tay trên bàn tay người thợ làm giấy Washi. Những sản phẩm này vừa có độ mềm mại vốn có của giấy vừa đem đến cho người nhìn cảm giác thật mới lạ bởi cách nhuộm màu tươi vui, sống động.

  Phong bì washi
  Phong bì với thiết kế và màu sắc hiện đại vui tươi, giá 380 yên/ cặp
  Bọc sách bằng Washi
  Bọc sách bằng Washi nhiều màu, giá 1.600 yên/cái

  Website: five-gokayama.jp

  MAYU SENDA/ kilala.vn

  18/05/2015

  Bài: Mayu Senda

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!