Tachigui Soba, góc ẩm thực độc đáo của người Nhật

  Ẩm thực là một phần không thể tách rời trong đời sống một quốc gia, một vùng lãnh thổ. Chính vì vậy, những đặc tính của ẩm thực sẽ phản ánh một cách chân thật những gì rõ nét nhất của nền văn hoá của quốc gia, lãnh thổ đó. Ai cũng có thể nói người Nhật rất bận rộn nên lúc nào cũng phải tranh thủ thời gian. Nhưng tranh thủ đến mức nào, ai chưa đến Nhật, chưa ăn mì đứng, thì không tài nào biết được người Nhật tranh thủ thời gian từng giây từng phút thế nào.


  Photo: ccdoh1

  Mì đứng, là những tiệm mì ở rất gần cửa ra vào soát vé của những nhà ga tàu điện, có thể coi như là nguồn gốc nguyên sơ nhất của cái được gọi là “cửa hàng ăn nhanh” ở Nhật. Tiệm nhỏ chưa đầy chục mét vuông, chỉ đủ chỗ cho 2 người đứng nấu kiêm thu ngân. Giá mỗi bát mì giá trung bình khá rẻ, chỉ khoảng 300 yên (60 nghìn đồng). Là tiệm ăn đứng nên chẳng có ghế, chỉ có một cái bàn dài kê như kiểu quán bar khi khách ăn mì ở phía bên này bàn, còn phía bên kia là người nấu. Vào giờ cao điểm, tìm chỗ đặt bát mì xuống bàn cũng chẳng có, có người phải vừa bưng bát mì vừa ăn vừa hít hà vì nóng. Ăn xong, khách phải tự bỏ tô đũa dùng rồi vào chỗ quy định rồi rời đi.


  Photo: Tomohisa Hashimoto

  Photo: Marta Sadowska

  Photo: Marta Sadowska

  Photo: Marta Sadowska

  Người nước ngoài nhìn vào chắc có lẽ cảm thấy khó hiểu, tại sao ăn uống mà phải gấp gáp vội vàng như vậy. Ăn cũng chẳng được ngồi cho tử tế. Thực ra không phải lúc nào người Nhật cũng như thế. Bạn chỉ có thể tìm thấy các tiệm mì đứng chỉ tìm thấy ở những nơi gần sát cửa nhà ga, là có lý do riêng của nó.
  Hệ thống giao thông công cộng của Nhật vốn cực kì đúng giờ, đặc biệt là tàu điện. Có khi chỉ trễ mười mấy giây thôi là bạn đã có thể lỡ mất một chuyến tàu. Mà ở Nhật thường phải đổi mấy chuyến tàu, từ tuyến này sang tuyến nọ mới tới được ga cần tới. Nên mặc dù cứ 2-3 phút ở các ga trung tâm vào giờ cao điểm là có một chuyến, nhưng lỡ một chuyến thì những chuyến nối tiếp theo cũng sẽ bị nhỡ, kéo theo hàng loạt phiền phức. Mọi người vừa muốn giải quyết cái bụng đói, vừa không muốn bị lỡ tàu, chỉ còn cách ăn ở những tiệm mì đứng, khi mà bạn vừa gọi món ăn, vừa thanh toán, vừa ăn, vỏn vẹn trong khoảng 5 phút mà thôi. Vừa đặt bát xuống, sải bước chân là tới cửa soát vé để vào bên trong nhà ga lên tàu. Đang ăn mà nghe loa thông báo tàu sắp vào ga, có người còn phải buông vội bát mì chạy nhanh cho kịp.
  Ăn uống với người Nhật là cả một nghệ thuật thưởng thức, nhưng cùng với sự biến đổi của xã hội hiện đại, khi thời gian trong ngày quá gấp gáp, những gì tranh thủ được là phải tranh thủ tối đa, các tiệm mì đứng ra đời và tồn tại song song với các tiệm mì truyền thống như một điểm nhấn thú vị và độc đáo chỉ ở Nhật Bản mới có. Đáng tiếc rằng các tour du lịch truyền thống theo đoàn chưa có nơi nào giới thiệu được nét văn hóa này đến với du khách thập phương.
  Nếu có dịp đến ga Yokohama, bạn có thể tìm đến cửa ra của tuyến Sotetsu tại tầng trệt, đứng xoay lưng về phía cửa ga thì nhìn về phía bên phải ngay phía ngoài ga, có một tiệm mì đứng lúc nào cũng đông khách. Chẳng biết tiệm bắt đầu kinh doanh từ khi nào nhưng không một ai ở Yokohama hoặc đã từng sử dụng ga Yokohama mà không biết đến danh tiếng của tiệm mì này.

  Ăn thử một lần ở tiệm này, là bạn có thể nói là bạn đã “ăn mì Nhật theo kiểu Nhật” rồi đó!

  Minh Nhật/kilala.vn

  29/04/2015

  BÀI MINH NHẬT. ẢNH FLICKR/COMMON CREATIVE LICENSE

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!