Sống tối giản - Còn ai nhắc nhớ khi trào lưu đã đi qua?

  Lối sống tối giản tuy không còn rầm rộ như trước, nhưng đã thật sự lọc ra những ai có thể cảm thụ và hiểu được ý nghĩa của nó. Thay vì phải ồn ào trên mạng xã hội, sống tối giản giờ đây sống đúng cuộc đời mà nó đáng ra phải thế.  

  Chúng ta không hề tối giản như ta vẫn nghĩ 

  Con người sống tối giản vì mục đích gì?
  Tôi thường đặt câu hỏi cho những trào lưu. 
  Thật sự, sống tối giản là câu trả lời cho một vấn đề của thời đại: chúng ta tồn tại giữa quá nhiều thứ và cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống đó. Vậy nên, ta chọn cách tối giản mọi thứ, từ trang phục, đến phong cách ăn uống, trang trí, lối sống của mình. Đó là mục đích để tối giản xuất hiện và được yêu mến nhiều đến vậy vì nó đã giải quyết vấn đề cho rất nhiều người trên Trái đất phức tạp này. 
  Quan niệm minimalism chỉ là một phong cách chụp ảnh vẫn còn đọng lại trong giới trẻ.(Ảnh: Artandlife)
  Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp cận sống tối giản như một trào lưu trên mạng xã hội, mục đích của tối giản không còn tròn vẹn như ban đầu. Vấn đề nằm ở sự khác nhau giữa mong muốn có một cuộc sống tối giản thật sự, với việc tạo ra một hình ảnh xã hội rằng ta là người theo phong cách tối giản. Quan niệm minimalism chỉ là một phong cách chụp ảnh vẫn còn đọng lại trong giới trẻ. Nếu đồ đạc trong phòng vẫn y nguyên, ăn uống không thay đổi, tủ đồ đầy ắp, bạn phải mua thêm những vật chủ chốt của tối giản (Đó có thể là là một quyển Kinfolk, một vài tấm vải trắng, vài quyền sách, một vài cái bánh,.) về và bắt đầu chụp hình, có phải bạn lại làm cuộc sống chật hẹp hơn với những đạo cụ chụp hình đó? Khi ấy, dù chúng ta vẫn nghĩ mình tối giản, nhưng thật ra đó chỉ là chủ đề bạn chọn để xây dựng Instagram hay Facebook thôi. 

  Năm tháng của những con người đơn giản 

  Sở dĩ tôi dùng từ năm tháng bởi qua một thời gian dài quan sát, tôi phát hiện ra một đặc điểm để phân biệt tối giản thật và vờ như tối giản: hãy nhìn vào những sản phẩm mà người đó tạo ra hằng ngày
  Đừng nhìn nhận tối giản như một trào lưu thịnh hành hay một thứ gì đó xa vời, đó chỉ là làm cuộc sống nhẹ gánh để có thể làm được nhiều thứ hơn mà thôi. (Ảnh: Pexels)
  Tối giản nằm ở tư duy, nên nó  sẽ ảnh hưởng đến phong cách làm việc của một người khá nhiều. Một người tôi biết có cuộc sống tối giản là một chị sếp của mình. Thật ra người này không phải kiểu một kiểu quần áo mặc cho cả tuần, mà tôi biết sự tối giản của chị ấy nằm ở những quyết định rất trật tự. Chị thường khiến cho mọi người mới làm việc lần đầu cảm thấy khó chịu vì những qui trình của chị. Ban đầu tôi cũng có cảm giác những thứ này làm cuộc sống sao nhiều khâu quá. Nhưng càng làm, tôi càng nhận ra đây mới chính là một người áp dụng tư duy tối giản rất tốt. Vì không lược bỏ đi những rườm rà, chắc chắn bạn không thể tạo nên một kế hoạch gọn gàng được. Bởi vì có những qui trình rất chặt chẽ này mà công việc được vào một guồng quay, kết quả thu về rất tích cực. Vì chúng ta cứ quen với việc thích thì làm, không có trật tự nên mới khiến mọi thứ rối tinh rối mù lên. Tối giản, phần nào đó nghĩa là sống và làm việc có trật tự. Có lẽ cũng vì cái trật tự đó mà người Nhật giữ được cuộc sống tối giản này. Vì người chọn lối sống này đã quen cuộc sống nề nếp, quen làm việc với những qui trình rõ ràng, đơn giản và hiệu quả.  
  - Đừng xem tối giản như một điều gì đó thật lớn lao, mà tối giản là cách để sống có hiệu quả hơn. 
  - Đừng nhìn nhận tối giản như một trào lưu thịnh hành hay một thứ gì đó xa vời, đó chỉ là làm cuộc sống nhẹ gánh để có thể làm được nhiều thứ hơn mà thôi. 

  Chúng ta vốn xứng đáng với một cuộc sống dễ dàng 

  Tất cả chúng ta đều xứng đáng có được một cuộc sống dễ dàng hơn. Và dù trào lưu có đi qua, thì sống tối giản vẫn không mất đi vì nó tồn tại dưới dạng giá trị tinh thần. Tất cả chúng ta sẽ đến một lúc nào đó rất cần bỏ bớt đi những gánh nặng. Để loại bỏ gánh nặng tinh thần, ta cần loại bỏ gánh nặng vật chất. Vì vậy, sống tối giản thật ra rất hòa nhã và luôn có vị trí cho những ai cần đến. 
   Mỗi người sẽ có một cách tối giản của riêng mình. (thelovestudio.net)
  Tôi luôn tin, chúng ta ai cũng có thể sống tối giản được. Tối giản xuất phát từ chính nhu cầu cá nhân, để ta không phải vật lộn với nhiền thứ điều mệt mỏi. Có người sẽ tối giản trong cách ăn uống, có người chọn tối giản trong các mối quan hệ, có người lại tối giản trong việc đi lại,. Mỗi khía cạnh cuộc sống đều có cách tối giản của riêng. Chỉ cần chúng ta thật sự tĩnh tâm ngẫm nghĩ xem mình có đang phức tạp ở một điểm nào không, và hãy nghĩ đến việc nếu tối giản nó thì ta sẽ thoải mái và hạnh phúc ra sao. Khi bạn thật sự mỉm cười lúc buông bỏ một điều gì đó, cuộc sống lại đáng yêu và dễ dàng thêm đôi phần. 
  Maachikoo/ kilala.vn

  28/08/2017

  Bài: Maachikoo/ Ảnh cover: Pixelstalk

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!