Sống chung với mẹ chồng: 5 bí kíp cần biết

  Làm thế nào để có thể chung sống với mẹ chồng hòa thuận? Sau đây là 5 bí kíp mà các nàng dâu Nhật truyền tai nhau để gìn giữ hòa khí gia đình.

  1. Hãy giữ khoảng cách nhất định với mẹ chồng

  bí kiếp sống chung với mẹ chồng
  Nàng dâu nên biết giữa khoảng cách nhất định với mẹ chồng. (Ảnh minh họa: acworksさん/ photo AC)

  Buổi đầu khi về chung sống với nhà chồng, nhiều nàng dâu thường ra sức “lấy lòng” hoặc trò chuyện, tâm sự với mẹ chồng nhằm “rút ngắn khoảng cách”. Sẽ không có vấn đề gì nếu “chiêu” này thỉnh thoảng mới dùng đến, nhưng nếu hôm nào bạn cũng lôi mẹ chồng vào những cuộc trò chuyện lê thê thì lâu ngày sẽ khiến đôi bên cảm thấy mệt mỏi. Không những thế, việc quá thân thiết với mẹ chồng sẽ khiến bạn dễ lơi là, bỏ qua những ứng xử mực thước cơ bản như nói lời “cảm ơn”, “xin lỗi”… 

  Lời khuyên của nàng dâu Nhật:“Mối quan hệ đang tốt đẹp hiện tại có nghĩa là mối quan hệ đó đang trên đà đổ vỡ”. Hãy luôn tâm niệm rằng dù có rút ngắn khoảng cách đến đâu đi nữa, mẹ chồng vẫn là “người ngoài”. Việc chia sẻ hay lắng nghe quá nhiều một lúc nào đó có thể sẽ là khiến tình cảm đôi bên rạn nứt. Hãy xem việc sống chung với gia đình nhà chồng là một cuộc đua marathon dài: Nếu bạn không biết giữ sức trong giai đoạn đầu tiên, bạn sẽ không bao giờ đến được đích.    

  2. Không cần lúc nào cũng gồng mình

  Hầu hết các nàng dâu mới “nhập gia” đều cố gắng hết mình trong công việc nội trợ nhằm chứng tỏ mình là “nàng dâu tốt”. Đáng tiếc, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có thể làm vừa mắt mẹ chồng 100%. Ngược lại quá nỗ lực để chứng tỏ mình có khi sẽ khiến bạn dễ trở nên mệt mỏi, bỏ bê việc nhà, khiến hình ảnh bạn thấp điểm hơn trong mắt của mẹ chồng. 

  Lời khuyên của nàng dâu Nhật: Đừng quá cầu toàn trong tất cả mọi việc, hãy thoải mái là chính bạn. Hãy nhớ mẹ chồng là người đã một tay quán xuyến việc nhà, vì vậy mẹ chồng cũng không cần bạn phải làm hết tất cả để mình ngồi không hưởng thụ. Thỉnh thoảng dành ra một ngày để làm việc nhà hoặc nấu cho gia đình chồng một bữa cơm thịnh soạn, chắc chắn bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với mẹ chồng: “Con dâu mình hôm nay giỏi quá!”

  3. Điều không biết, hãy nhờ mẹ chồng dạy

  hãy nhờ mẹ chồng dạy
  Nếu con dâu không biết điều gì có thể nhờ sự giúp đỡ từ mẹ chồng. (Ảnh minh họa: acworksさん/ photo AC)

  Bất cứ ai cũng đều không thể lập tức thích nghi với môi trường sống mới. Đặc biệt với những phụ nữ lấy chồng khác địa phương, mọi thứ từ nề nếp gia đình, phong tục địa phương, đến khẩu vị món ăn đều buộc phải “nhập gia tùy tục”. Việc bạn khư khư áp dụng những thói quen cũ vào nếp sống mới ở nhà chồng chắc chắn không phải là điều mà mọi bà mẹ chồng đều vui vẻ hoan nghênh.

  Lời khuyên của nàng dâu Nhật: Khi không biết rõ điều gì, hãy mạnh dạn nhờ mẹ chồng chỉ dạy. Được con dâu xem trọng và học tập theo, chắc chắn người mẹ chồng nào cũng đều cảm thấy “mát dạ mát lòng”. Ngoài ra khi được chỉ bảo điều gì, đừng quên gửi lời cám ơn chân thành đến mẹ chồng bạn. Mẹ chồng sẽ nhìn vào sự thành thật ấy mà đánh giá nàng dâu của mình đấy!

  4. Khi bị stress, hãy tạo cho mình không gian riêng tư 

  Khi phát sinh vấn đề trong quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, có những người có khuynh hướng chịu đựng ngày qua ngày, dễ dẫn đến stress hay thậm chí tổn thương tinh thần. Khi đó không chỉ có bạn chịu thiệt thòi, mà còn có thể kéo theo những hậu quả đáng tiếc về sau. 

  Lời khuyên của nàng dâu Nhật: Bằng cách xin phép ra ngoài mua sắm hoặc đi spa, hãy dành cho mình khoảng không gian để làm những điều mình thích, giải tỏa căng thẳng. Nếu gặp vấn đề trầm trọng hơn, hãy mạnh dạn xách vali để làm một chuyến du lịch nho nhỏ cho riêng mình. Bạn cũng có thể gặp gỡ và tâm sự với bạn bè thân – những “đồng minh” vô điều kiện của bạn để chia sẻ về những vấn đề đang gặp phải. Có những người cũng thường hay chia sẻ trên blog, diễn đàn online, tuy nhiên cũng nên đề phòng trường hợp mẹ chồng của bạn đọc được và nghi ngờ “Có khi nào đây là con dâu của mình không?”, khiến sự việc càng thêm tồi tệ.

  5. Khôn khéo khi bất đồng quan điểm trong việc nuôi dạy con/cháu

  bất đồng quan điểm nuôi dạy con

  Mỗi thế hệ sẽ có một cách dạy khác nhau, con dâu cần khôn khéo khi có sự bất đồng quan điểm trong cách dạy con, cháu. (Ảnh minh họa: acworksさん/ photo AC)

  Đây là vấn đề không phải hiếm gặp khi nàng dâu và mẹ chồng cùng nuôi dạy con/cháu, bởi cách nuôi dạy trẻ nhỏ thời nay có nhiều khác biệt so với thời mẹ chồng bạn trải qua. Tuy nhiên nếu bạn cứ khư khư bảo vệ quan điểm và chỉ trích mẹ chồng như “Mẹ đi sau thời đại rồi”, thì sẽ làm tổn thương đến tự ái của mẹ chồng, dẫn đến cảnh “cơm không lành, canh không ngọt”.

  Lời khuyên của nàng dâu Nhật: Thay vì thẳng thừng chỉ trích, hãy nói với mẹ chồng một cách nhẹ nhàng: “Cách này là do bác sĩ/chuyên viên y tế chỉ con đó mẹ”. Nếu biết đó là phương pháp do chuyên gia hướng dẫn, không lí nào mẹ chồng của bạn không thuận theo.

  Tóm lại, khi sống chung với mẹ chồng, bạn sẽ không tránh khỏi những tình huống bắt buộc phải nhẫn nhịn. Nhưng chắc chắn bạn không phải là người toàn phải chịu thiệt thòi, vì người mẹ chồng có thể giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc nội trợ, chăm sóc con cái, hay cả đời sống hôn nhân của vợ chồng bạn. Nếu biết phân định nặng nhẹ để cư xử với mẹ chồng một cách chừng mực khéo léo, cuộc sống gia đình bạn chắc chắn sẽ thuận hòa hơn!

  Inako chan/ kilala.vn

  27/04/2017

  Bài: Inako chan/ Bìa: PIXTA/ Ảnh: photo AC

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!