"Soi" nhóm máu đồng nghiệp: Thói quen khó bỏ của người Nhật

  Trong công sở Nhật, tìm hiểu nhóm máu của đồng nghiệp và cấp trên không chỉ là thói quen lâu năm khó bỏ mà còn là một trong những phương pháp giúp người Nhật có thể thích nghi trong môi trường tập thể mới đầy những cá nhân xa lạ với nhiều tính cách khác nhau.

  nhóm máu

  (Ảnh minh họa: Irasutoya)

  Có lẽ không ngoa khi nói rằng, người Nhật là một dân tộc rất yêu thích những câu chuyện xoay quanh chủ đề nhóm máu. Phần lớn người Nhật Bản đều nắm rõ nhóm máu của mình và người thân trong gia đình. Một trong những lí do quan trọng của việc này là nhằm tiết kiệm thời gian xét nghiệm máu khi cần tiếp máu trong những trường hợp khẩn cấp như bị tai nạn. Trong đời sống hiện đại, nhóm máu cùng với ngày sinh và chòm sao trở thành những căn cứ để các bạn trẻ tìm hiểu thêm về bản thân và người xung quanh.

  Thói quen tìm hiểu nhóm máu thể hiện qua việc có rất nhiều các bạn trẻ khi tìm kiếm đối tượng yêu đương thông qua các kênh mai mối thường dựa vào nhóm máu để phán đoán trước tính cách của đối phương, hoặc như trên các tạp chí, ngoài bói chòm sao và cung mạng thì bói nhóm máu cũng phổ biến không kém. Bên cạnh đó, những quyển cẩm nang hướng dẫn tìm việc cho người mới ra trường cũng ít khi bỏ qua chủ đề gợi ý những công việc phù hợp cho từng nhóm máu.

  Nhóm máu A - Nghiêm túc nhưng cẩn trọng thái quá

  nhóm máu A

  Nhóm máu A phù hợp với những ngành nghề thuộc lĩnh vực y tế (Ảnh minh họa: DarkoStojanovic/ Pixabay)

  Ưu điểm: nghiêm túc, chân thành, chu đáo

  Nhược điểm: cứng nhắc, hay lo âu thái quá và nghiêm trọng hóa vấn đề

  Đặc trưng dễ nhận biết nhất của nhóm máu A là luôn tuân thủ các quy tắc, luật lệ, thích sự quy củ, ổn định và nề nếp. Tuy nhiên, người có nhóm máu A thường có xu hướng cẩn trọng và lo lắng thái quá, không chỉ khắt khe với bản thân mà còn hay xét nét người khác. Đây cũng là nhóm máu chiếm tỉ lệ cao nhất ở Nhật Bản.

  Ngành nghề phù hợp: y tế, luật sư, giáo viên, quản lý, đầu bếp

  Nam nhóm máu A trong công việc

  Là người cống hiến hết mình cho sự nghiệp, có tinh thần hợp tác, được lòng những người xung quanh, không giỏi trong việc lập nên những kế hoạch mang tính sáng tạo mà thường có xu hướng tuân theo các chỉ dẫn. Nam máu A thích hợp với những công việc ổn định và có thể gắn bó lâu dài. Tuy nhiên, do quá cẩn trọng nên bạn thường bỏ qua các cơ hội tuyệt vời. Nếu cố gắng rũ bỏ sự tự ti, bạn sẽ thành công hơn.

  Nữ nhóm máu A trong công việc

  Nghiêm khắc với cả bản thân và đồng nghiệp, là người rất thận trọng và tỉ mỉ, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn bó buộc bản thân vào các quy tắc và luật lệ. Khi xảy ra sự cố, nữ máu A thường không giãi bày với cấp trên mà tự đứng ra chịu trách nhiệm. Khi phỏng vấn xin việc, dù dày dạn kinh nghiệm nhưng bạn thường không khoa trương mà chỉ thể hiện vừa đủ, tuy nhiên, sự kém hoạt bát có thể gây nên ấn tượng xấu. Hãy tự tin thể hiện bản thân hơn nhé!

  Nhóm máu B - Sáng tạo nhưng vô kỷ luật

  nhóm máu B kinh doanh

  Nhóm máu B nên thử kinh doanh (Ảnh minh họa: Unsplash/ Pixabay)

  Ưu điểm: hiếu kỳ, sáng tạo, hòa đồng

  Nhược điểm: vô kỷ luật, yêu ghét một cách cực đoan, bốc đồng

  Trái với nhóm máu A, nhóm máu B không thích bị bó buộc bởi các quy tắc, luật lệ, thích làm việc độc lập hơn là ở trong một tập thể. Một khi trí tò mò đã được khơi dậy, người mang nhóm máu B sẽ theo đuổi mục tiêu đến cùng. Ngược lại, nếu bị bắt làm công việc không đúng sở thích, họ sẽ vô cùng thờ ơ, lãnh đạm, lười biếng, thậm chí còn thường xuyên mắc lỗi.

  Ngành nghề phù hợp: kinh doanh, quản lý, tiếp viên, vận động viên, nghệ sĩ

  Nam nhóm máu B trong công việc

  Có tư duy linh hoạt và có khả năng lập kế hoạch tuyệt vời. Một khi đã tìm được công việc đúng với sở trường, nam máu B sẽ ngày càng phát huy được năng lực của mình, đặc biệt là càng bận rộn thì công việc lại càng hiệu quả. Bạn dễ bị ganh ghét do thích thể hiện năng lực cá nhân và thường không phù hợp với làm việc nhóm. Nam máu B đặc biệt có đầu óc kinh doanh nhạy bén nên thường thành công khi quyết tâm gầy dựng cơ nghiệp của riêng mình.

  Nữ nhóm máu B trong công việc

  Giống với nam, nữ máu B cũng sẽ phát huy được hết khả năng một khi tìm được công việc yêu thích. Bạn rất giỏi lập kế hoạch và theo đuổi sự hoàn mĩ. Bạn dễ mất đi sự nhiệt huyết và động lực làm việc khi không tìm thấy hứng thú. Một khi đã không thích, nữ máu B sẽ phó mặc mọi thứ, nếu làm cũng chỉ làm theo ý kiến của mình. Cũng do bản tính cởi mở và thân thiện khi giao tiếp mà bạn dễ bị cho là bỗ bã, bất lịch sự nên cần kiểm soát lời nói của mình.

  Nhóm máu O - Hoạt bát, thẳng thắn nhưng cao ngạo

  nhóm máu O

  Nhóm máu O thích hợp với những ngành nghề như họa sĩ, nhạc sĩ,. (Ảnh minh họa: Pixabay)

  Ưu điểm: hoạt bát, thẳng thắn, rộng lượng

  Nhược điểm: suy nghĩ đơn giản, cao ngạo

  Người thuộc nhóm máu O được cho là có năng lực lãnh đạo thiên bẩm, tính tình cởi mở, phóng khoáng nên dù ở bất cứ môi trường nào cũng có thể dễ dàng kết giao. Đa số người nhóm máu O rất dở trong việc che giấu cảm xúc, thích được nói hơn là phải lắng nghe người khác. Đây cũng là nhóm máu có nguồn gốc lâu đời nhất nên có khả năng sinh tồn cao nhất.

  Ngành nghề phù hợp: họa sĩ, nhạc sĩ, tài chính, làm đẹp, quản lý, xây dựng, thiết kế

  Nam nhóm máu O trong công việc

  Nhiệt tình trong công việc, không bao giờ ngơi tay mà luôn tìm việc để làm, đề cao thực lực, luôn mong muốn năng lực bản thân được thừa nhận đúng đắn. Tính cách đặc trưng nhất của nam máu O là thích trở thành trung tâm và luôn mưu cầu sự thăng tiến. Do đó, bạn sẽ có thể phát huy thực lực tốt nhất trong những công ty vừa và nhỏ - nơi có tiềm năng leo lên hàng ngũ lãnh đạo cao, hơn là trong những công ty quy mô lớn đã thiết lập sẵn bộ máy làm việc.

  Nữ nhóm máu O trong công việc

  Có tố chất lãnh đạo, thích chăm sóc người khác, giỏi giao tiếp, luôn hành động có mục đích và thường không bị chi phối bởi những điều nhỏ nhặt mà chỉ hướng đến mục tiêu đã đề ra. Do tính tình mau chán và không muốn dính vào những rắc rối nên nếu cảm thấy công ty bất ổn, bạn sẽ mau chóng nhảy việc. Nữ máu O thường gặt hái thành công nếu làm công việc đúng với sở trường. Bạn thích hợp với những công ty tự do, thăng tiến dựa vào sức của mình.

  Nhóm máu AB - Thiên hướng nghệ thuật bẩm sinh

  nhóm máu AB

  Thiên hướng nghệ thuật bẩm sinh khiến nhóm máu AB cực kì thích hợp với những ngành nghề như nhiếp ảnh, thiết kế,. (Ảnh minh họa: Pexels/ Pixabay)

  Ưu điểm: khả năng cảm thụ sâu sắc, sáng tạo, thú vị

  Nhược điểm: tính toán, không có tinh thần tập thể

  Người mang nhóm máu AB luôn toát ra vẻ thú vị và thu hút khó cưỡng, tính cách độc đáo nên thường bị xem là khó đoán. Dù là nhóm máu mới nhất trong quá trình tiến hóa nhưng chính khả năng cảm thụ tuyệt vời cùng thiên hướng nghệ thuật bẩm sinh và lối suy nghĩ thấu đáo khiến cho đây là nhóm máu của hầu hết những vĩ nhân trên thế giới.

  Ngành nghề phù hợp: giáo viên, y tá, làm đẹp, thiết kế đồ họa, nhiếp ảnh, thiết kế, nghệ sĩ

  Nam nhóm máu AB trong công việc

  Là người có trí tưởng tượng dồi dào, thông minh, thường thăng tiến nhờ vào thực lực, có xu hướng chọn con đường bằng phẳng, yên ổn, không có dã tâm nên thường không chủ ý gây xích mích với ai. Trong quá trình tổng hợp thông tin, bạn sẽ dần tích lũy kinh nghiệm và phát huy được hết khả năng của mình nên thích hợp với những công việc đòi hỏi tầm nhìn sâu rộng và sẽ gắn bó lâu dài với công ty biết trân trọng, đánh giá đúng năng lực của bạn.

  Nữ nhóm máu AB trong công việc

  Là người trắng đen rõ ràng, không thỏa hiệp với cái sai, ghét sự mập mờ. Đối với những công việc không có chuyên môn rõ ràng, nữ máu AB thường mất đi động lực làm việc, do đó bạn nên chọn những ngành nghề có mô tả công việc chi tiết. Đối với công việc thích hợp, nữ máu AB sẽ chứng tỏ được khả năng thiên phú của mình. Bạn cũng thích hợp với những công việc đòi hỏi óc phân tích, phê bình và tư vấn.

  Lê Mai/ kilala.vn

  29/05/2017

  Bài: Lê Mai/ Ảnh minh họa: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!