Siêu ấn tượng với trà vò tay Temomi

  Tại buổi thưởng trà do Nhà hàng cà phê Nhật Bản MORICO. - Modern Japanese Restaurant Cafe  (30 Lê Lợi, Q.1) kết hợp cùng công ty SASHIMA tổ chức, rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đã vô cùng ấn tượng khi được thưởng thức trà vò tay truyền thống của nghệ nhân Hiroki Nemoto (Giáo sư hội trà Temomi tại Nhật, Giải Nhất cuộc thi Kĩ thuật trà Temomi toàn quốc 2015, Đại biểu Hội bảo tồn trà Temomi tỉnh Ibaraki, Giám đốc công ty Nemotoen)và nghe anh chia sẻ về quá trình làm trà hơn 30 năm của mình. 

  100g trà: 1.000 USD

  Sinh năm 1983, là truyền nhân đời thứ 6 của dòng họ làm trà Temomi tại Ibaraki, Hiroki Nemoto đã được tiếp xúc với truyền thống làm trà từ khi còn nhỏ, đặc biệt là nghệ thuật làm trà vò tay theo phương pháp thủ công. 

  Để tạo ra 100g trà vò tay, nghệ nhân phải trải qua 8 tiếng sao khô trà bằng tay liên tục. Đầu tiên, phải trải trà (chỉ chọn lá trà búp non) trên bàn - làm bằng một loại giấy đặc biệt, bên dưới là hơi nóng 100°C, nghệ nhân phải vò tay liên tục cho lá trà khô bằng những động tác nhấn và đẩy trà đều tay. Sau khi vò trà liên tục 4 tiếng, nhiệt độ sẽ được giảm xuống 70°C, nghệ nhân tiếp tục vò trà đến khi trà khô hẳn và tạo thành những sợi trà đều nhau. Nếu nghệ nhân không có kĩ thuật tốt, lá trà sẽ không dều, có sợi ngắn sợi dài do trà bị gãy. Trà vò Temomi

  Điều đặc biệt của việc vò trà bằng tay là khi thả lá trà khô vào nước, những sợi trà khô sẽ trở lại hình dạng bình thường của lá trà – điều mà việc sấy khô trà bằng máy móc không thể thực hiện được (chuyển động của máy sẽ cắt sợi trà thành mảnh nhỏ).(Ảnh: Pyn Trần)

  Với nền công nghiệp phát triển như hiện nay, việc làm khô trà hầu như chỉ do máy móc làm, người vò khô trà bằng tay như nghệ nhận Hiroki là vô cùng hiếm. Sản phẩm trà của công ty anh hiện được đánh giá là một trong những loại trà ngon nhất thế giới. Do quá trình vò trà thủ công vô cùng tốn thời gian và đòi hỏi kĩ năng chuyên nghiệp của nghệ nhân (suốt 8 tiếng chỉ làm ra 200g trà) nên giá trà Temomi vô cùng đắt: 100g trà trị giá 1.000 USD. 

  Nghệ thuật uống trà và… ăn trà

  Theo nghệ nhân Hiroki, chất lượng của trà phụ thuộc và loại phân bón, cách chăm sóc, vùng đất, nguồn nước, ly đựng trà (nên chọn loại ly bằng sành sứ để đựng trà, không nên đựng trong ly nhựa, ly nhôm, inox).

  Trà temomi

  Quan niệm “Pha trà chỉ pha bằng nước nóng” của nhiều người đã trở nên “sai lầm” khi trực tiếp chứng kiến phần pha trà temomi bằng nước lạnh của nghệ nhân Hiroki. (Ảnh: Pyn Trần)

  Thật ra, trà càng ngon khi pha với nước lạnh sẽ rất ngon, nước trà trong suốt như ngọc, đắng nhẹ và có vị ngọt hậu, không đắng như khi hãm trà trực tiếp bằng nước sôi 100°C. 

  Bạn có thể pha trà Temomi trực tiếp bằng nước lạnh (hãm trà khoảng 2 tiếng) để uống hoặc có thể pha trà bằng 3nước như sau để nhận biết sự khác nhau của trà:

  Nước 1 - 30°C: Trà thơm, đắng nhẹ và có vị ngọt hậu. Trà vò tay thủ công Temomi có hương rất thơm so với những loại trà khác. Hương thơm của trà có tác dụng thư giãn hiệu quả. 

  Nước 2 - 70°C: Trà đắng hơn một chút, mùi thơm đậm hơn.

  Nước 3 - 80°C: Vị trà đắng hơn, vẫn còn mùi thơm đậm.

  Điều đặc biệt ở trà Temomi là sau khi uống trà, bạn có thể… ăn luôn lá trà. Lá trà khi ăn kèm với sốt Yuzu Ponzu của Nhật mang đến một hương vị rất lạ, gần giống như rau, không hề đắng khó ăn. Nghệ nhân Hiroki còn khiến mọi người bất ngờ khi cho biết, lá trà có thể được chế biến thành món Tempura. Món lá trà tẩm bột chiên theo kiểu Tempura có vị ngon rất thú vị. 

  Trà Temomi

   Lá trà ăn cùng với nước tương Nhật. (Ảnh: Pyn Trần) 
  Trà Temomi

  Món Tempura lá trà vô cùng lạ miệng (Ảnh: Pyn Trần) 

  Khi thưởng trà, để trung hòa vị đắng của trà, bạn có thể ăn kèm một số loại bánh. Một số loại bánh đặc biệt của tỉnh Irabaki thường được dùng kèm trà như bánh khoai lang (Khoai lang của tỉnh Irabaki là một trong những loại khoai ngọt nhất thế giới), Youkan vị Yuzu quýt Nhật, kem trà xanh Matcha, kem trà xanh rang Houjicha, các loại đậu ngọt đặc sản…

  Bánh khoai lang

   Bánh khoai lang (Khoai lang của tỉnh Irabaki là một trong những loại khoai ngọt nhất thế giới)(Ảnh: Pyn Trần)
  Trà temomi
   Youkan vị Yuzu quýt Nhật. (Ảnh: Pyn Trần) 
  Kem trà Temomi
  Kem trà xanh matcha và kem trà xanh rang Houjicha ăn cùng với đậu ngọt. (Ảnh: Pyn Trần)

  Câu chuyện về chiếc đồng hồ ít khi được đeo

  Một vật dụng bất li thân của nghệ nhân Hiroki chính là chiếc đồng hồ anh luôn mang theo trong người. Hiroki chia sẻ: “Việc xác định thời gian vô cùng quan trọng đối với người làm trà. Trong những sự kiện quan trọng, nghệ nhân phải đảm bảo thời gian pha trà chính xác để giữ được vị ngon của trà.” Thế nhưng rất ít khi thấy nghệ nhân đeo đồng hồ, anh cất đồng hồ trong túi và đôi khi mới lấy ra xem. “Công việc vò trà đòi hỏi nghệ nhân phải dùng tay nhiều trước hơi nóng, nếu đeo đồng hồ, nhẫn, vòng sẽ gây vướng víu. Bên cạnh đó, việc thường xuyên nhìn đồng hồ trên tay được xem là bất lịch sự trong những sự kiện. Nên tốt nhất là bỏ đồng hồ vào túi và thỉnh thoảng “nhìn lén”  - Hiroki hài hước chia sẻ.   
  Trà Temomi

  "Trong lần đến Việt Nam tiếp theo, tôi nhất định sẽ thăm các nơi trồng trà để tận mắt chiêm ngưỡng trà Việt” (Ảnh: Pyn Trần)

  Chia sẻ về lần đầu tiên đến Việt Nam, Hiroki cho biết, anh rất ấn tượng với ẩm thực Việt Nam (ngon và nhiều rau quả) và tự hào rằng có thể… tự qua đường một mình. Anh chia sẻ: “Do trà ngon chỉ thu hoạch một mùa trong năm, thế nên vào những khoảng thời gian không làm trà, tôi thường tìm hiểu về trà ở những vùng khác và những loại trà trên thế giới. Tôi cũng đã tìm hiểu và thử uống trà Việt. Khác với Nhật dùng phương pháp hấp bằng hơi nóng để làm khô trà, trà ở Việt Nam thường dùng phương pháp rang sấy. Nếu trà Nhật ngon nhất vào mùa xuân, trà Việt Nam ngon nhất lại vào mùa thu. Trong lần đến Việt Nam tiếp theo, tôi nhất định sẽ thăm các nơi trồng trà để tận mắt chiêm ngưỡng trà Việt”

  Trà temomi

  Nghệ nhân Hiroki Nemoto giao lưu cùng những người yêu mến trà đạo tại Việt Nam. (Ảnh: Pyn Trần)

  Bằng những nỗ lực không ngừng để nâng cao tay nghề, bảo tồn trà Temomi truyền thống, nghệ nhân Hiroki Nemoto đã đoạt Giải Nhất cuộc thi Kĩ thuật trà Temomi toàn quốc 2015 và trong cuộc họp Hội nghị thượng đỉnh G7 (tại thành phố Ise Shima, thuộc tỉnh Mie, Nhật Bản), anh đã có vinh dự tiếp trà cho các đại biểu đến từ 7 quốc gia. Dự kiến sau khi biểu diễn ở Việt Nam, Hiroki sẽ đến biểu diễn trà ở Paris và Ý.

  Phương Anh/ kilala.vn

  Chương trình Thưởng trà Temomi là chương trình được Nhà hàng cà phê Nhật Bản MORICO. - Modern Japanese Restaurant Cafe  tổ chức. Trà Temomi vốn là loại trà hiếm mà ngay cả người dân Nhật Bản không phải ai cũng có dịp được thưởng thức.

  27/02/2017

  Bài: Phương Anh/Ảnh: Pyn Trần

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!