PIGMENT, nơi đánh thức tâm hồn nghệ sỹ

Bài: Lê Mai/ Ảnh: Nguyễn ĐìnhSep 7, 2017

Sự khác biệt của Pigment so với các cửa hàng họa cụ khác chính là ý tưởng trở thành một nơi không chỉ giúp các họa sĩ giao lưu, kết nối với nhau mà còn lưu giữ những kiến thức, giá trị văn hóa nghệ thuật cho lớp trẻ sau này.

Nằm trong một khu phố yên tĩnh tại biệt khu Shinagawa của thủ đô Tokyo, Pigment là một cửa hàng chuyên cung cấp họa cụ cho những ai yêu thích mỹ thuật. Vượt trên cả sự mong đợi của giới chuyên môn, tại đây có hơn 4.200 hũ bột màu nguyên liệu, 200 thỏi mực kiểu cổ, khoảng 80 loại nghiên mực, 50 loại keo động vật cùng hàng xấp giấy Washi truyền thống, giấy canvas, vải lụa, cọ vẽ và khung tranh được trưng bày vô cùng đẹp mắt. Trong số những sản phẩm được bày bán tại đây, có rất nhiều loại họa cụ quý hiếm, đắt tiền đã được người Nhật Bản và người Châu Á sử dụng, cất giữ và lưu truyền qua nhiều thế hệ. Một số nguyên liệu vẽ như keo động vật còn được phân nhóm, đặt trong tủ kính kèm bảng giới thiệu lịch sử và cách chế tác.

pigment tokyo
pigment tokyopigment tokyo
Không gian như một bảo tàng mỹ thuật hiện đại của PIGMENT

Toàn bộ 4 vách của cửa hàng được ốp kính trong suốt để tận dụng ánh sáng mặt trời, kết hợp nội thất màu gỗ sáng cùng hệ thống đèn được bố trí ngầm bên trong các dãy kệ và góc tường khiến cho không gian rộng khoảng 200m2 của Pigment trông như một bảo tàng nghệ thuật hiện đại. Trần nhà được cách điệu với những thanh tre chạy lượn sóng, mô phỏng hình dáng những chiếc cọ vẽ chính là tác phẩm của kiến trúc sư lừng danh người Nhật Bản, Kengo Kuma, nhằm thể hiện ý tưởng “một ngôi nhà của nghệ thuật”.

pigment tokyo
Trần nhà được cách điệu đầy nghệ thuật
pigment tokyo
Khu vực dành để tổ chức các buổi workshop 

Một phần không gian cửa hàng được sử dụng để làm workshop với dãy bàn dài, bên trên có đặt rải rác các lọ cắm bút, cọ vẽ và giấy nháp. Khi tôi lân la đến tham quan, có một chị nhân viên tầm 30 tuổi đã đến bắt chuyện và hỏi xem tôi có cần tư vấn gì không. Qua phần làm quen, tôi được biết chị là một trong những chuyên gia mỹ thuật thường xuyên túc trực tại cửa hàng để giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng các loại họa cụ và nguyên liệu vẽ có tại đây cho những khách đến mua. Chị chia sẻ, điều làm nên sự khác biệt của Pigment so với các cửa hàng họa cụ khác chính là ý tưởng trở thành một nơi không chỉ giúp các họa sĩ giao lưu, kết nối với nhau mà còn lưu giữ những kiến thức, giá trị văn hóa nghệ thuật cho lớp trẻ sau này.

pigment tokyo
Bộ sưu tập các loại cọ khổng lồ được sắp đặt rất bắt mắt
pigment tokyo
Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nghiên mực tinh xảo và độc đáo như thế này!
pigment tokyo
Một trong những nguyên liệu dùng để tạo nên bột màu được trưng bày tại PIGMENT
pigment tokyo
pigment tokyo
Pigment nhìn từ bên ngoài

Nếu có dịp đến Tokyo, hãy dành thời gian ghé qua Pigment ở Shinagawa. Biết đâu, những kỹ thuật hội họa hiện đại và không gian đầy ấn tượng nơi đây sẽ đánh thức tâm hồn nghệ sỹ trong bạn.

Lê Mai, Nguyễn Đình/kilala.vn

PIGMENT Tokyo

pigment tokyo

TERRADA Harbor One Bldg. 1F 2-5-5 Higashi-Shinagawa, Shinagawa-ku, Tokyo.
Mở cửa: 11:00 - 20:00
Ngày nghỉ: T2, T5
ĐT: (03) 5781 9550
Website: pigment.tokyo

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU