Obento - chiếc hộp đựng tình yêu

  Khi con đến tuổi mẫu giáo, tôi bắt đầu tìm và quan tâm đến việc làm Obento (cơm hộp) để con mang đến trường mỗi ngày. Tôi bị cuốn hút bởi hình ảnh rực rỡ của hộp cơm hình xe hơi, siêu nhân, công chúa, mèo Kitty,. trong sách hướng dẫn làm Obento và quyết tâm làm những hộp cơm ngộ nghĩnh như thế cho con. Nhưng khi bắt tay vào làm mới thấy không dễ dàng.

  Cơm hộp Bento gửi gắm cả tình yêu

  Do hạn chế về tiếng Nhật nên tôi xem ảnh để làm theo. Căn bếp của tôi ngổn ngang vật liệu, giống như "gà sổng chuồng" vậy. Với mẫu đơn giản nhất, tôi cũng vật vã đến hơn 2 tiếng đồng hồ mới xong. Ngoài việc tạo hình cho đẹp, còn phải cân bằng giữa cơm, thức ăn, rau quả sao cho tất cả nằm gọn trong chiếc hộp nhỏ bé nhưng vẫn ngon và đủ dinh dưỡng.

  Thưở ban đầu, sự tỉ mẩn của thế giới Obento đã không ít lần khiến tôi muốn bỏ cuộc. Nhưng khi nhớ lại những bữa ăn ngon miệng, đẹp mắt của mẹ chồng trong thời gian tôi mang thai, hình dung gương mặt hạnh phúc của con khi mở hộp Obento ở trường, tôi lại tự lên tinh thần cho mình. Tôi muốn con được đón nhận cảm giác yêu thương qua những bữa ăn.

  Bento với nhiều hình thù ngộ nghĩnh

  Dụng cụ Obento ở Nhật rất đa dạng nhưng giá hoàn toàn không rẻ. Để tiết kiệm, tôi phải tự vẽ các chi tiết nhỏ như mắt, mũi, miệng, tóc ra giấy cứng làm mẫu, rồi ướm vào rong biển đen, dùng dao nhọn hoặc kéo cắt cho sắc nét. Sau đó gắn cẩn thận từng mảnh nhỏ cho cân đối để nhìn vào nhận ra ngay đó là hình gì.

  Hộp Obento đầu tiên "xuất xưởng" là hình con trai yêu. Tôi đã tưởng tượng ra gương mặt rạng rỡ của con trong ngày đầu tiên được ăn Obento do mẹ làm. Kế đến là Obento về xe điện. Dần dần, tôi nghĩ ra nhiều hình ảnh thú vị hợp với sở thích và khẩu vị của con. Cũng có khi con tự vẽ nguệch ngoạc các nhân vật và muốn Mama làm y như vậy. Theo thời gian, sở thích của con dần thay đổi, nhờ đó mà tay nghề làm Obento của tôi cũng "phát triển" theo. Giờ đây tôi chỉ cần 15 đến 30 phút là hoàn thành một "tác phẩm" Obento vừa ngon vừa đẹp.

  cơm bento là nét truyền thống Nhật Bản

  Tuy mỗi sáng bận rộn thêm một chút những khi đón con ở trường về, mở một Obento thấy con đã ăn hết, tôi cảm thấy thật hạnh phúc. Cứ thế, những hộp Obento đáng yêu ấy đã theo con tôi suốt thời mẫu giáo. Và nhiều bà mẹ khác đến giờ vẫn nhớ về tôi, một Mama người Việt chăm chỉ làm cho con mỗi ngày một Obento khác lạ.

  Tôi may mắn được sống trong một gia đình Nhật Bản với các thành viên luôn mang yêu thương đến cho nhau. Đến lượt mình, tôi cũng gửi gắm yêu thương qua từng hộp Obento để con mang đến trường mỗi ngày

  22/04/2019

  Cindy Phương (36 tuổi)
  Kết hôn năm 2004. Hiện có một con trai 8 tuổi. Cả nhà sống ở một tỉnh nhỏ ở phía Tây Nam đảo Honshu

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!