Những thực phẩm thích hợp để dự trữ cho mùa dịch

  Hãy tưởng tượng, nếu bạn không thể ra ngoài trong một thời gian dài thì việc ăn uống sẽ như thế nào? Để dự trữ thực phẩm, chúng ta không thể mua "tất tần tật" mọi thứ vì chắc chắn sẽ có nhiều thứ không cần dùng đến và rất phí tiền. Hãy dự trữ một cách bình tĩnh và sáng suốt. Sau đây là một số loại thực phẩm thích hợp dự trữ trong thời gian mà bạn có thể cân nhắc khi đi mua sắm.

  Gạo

  Đối với những quốc gia sử dụng gạo làm thực phẩm chính như Nhật và Việt Nam thì gạo là lựa chọn hàng đầu khi dự trữ thực phẩm. Bạn có thể mua gạo thường hoặc gạo lứt đều được. Hơn nữa, gạo cũng dễ dàng bảo quản và có nhiều phương pháp chế biến như chiên cơm hoặc nấu cháo. 

  Để bảo quản gạo bạn chỉ cần đựng trong một hộp kín, tránh nước và để ở nơi thông thoáng. Nếu bảo quản tốt, gạo có thể dùng được trong khoảng vài năm, nhưng đồ ăn để lâu cũng không tốt cho sức khỏe nên bạn chỉ cần mua số lượng đủ dùng trong 2, 3 tháng trở lại.

  Gạo

  Thực phẩm sợi sấy khô

  Bên cạnh gạo thì bạn cũng nên trữ thêm các loại thực phẩm sợi sấy khô như mì, miến, nui,. Đây đều là những món có thể dễ dàng bảo quản trong môi trường thoáng mát. Bên cạnh đó, nếu nhà bạn có con nhỏ thì càng nên dự trữ những thực phẩm này vì trẻ con đôi khi sẽ thích thú với món ăn sử dụng mì hoặc nui hơn là cơm. 

  Khi chưa trải qua sơ chế thì các loại mì, nui sấy khô có hạn sử dụng tận 2 năm. Nhưng nếu đã trải qua quá trình sơ chế thì "tuổi thọ" của chúng sẽ giảm xuống còn 1 tuần mà thôi. Nên bạn hãy lưu ý điều này nhé.

  Ngoài ra, chúng ta thường có thói quen dự trữ mì gói vì nó dễ ăn và không cần chế biến phúc tạp. Tuy nhiên, mì gói chỉ có hạn sử dụng trong khoảng 1 năm nên bạn hãy xem kĩ hạn sử dụng được in trên bao bì nhé.

  Thực phẩm dạng sợi mì

  Ngũ cốc và các loại đậu sấy khô

  Ăn tinh bột quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể, nên bạn hãy dự trữ thêm ngũ cốc và một vài loại đậu sấy khô. Các loại thực phẩm này đều giàu dinh dưỡng, chứa protein, vitamin và chất xơ tốt cho cơ thể, nhiệm vụ của chúng là thay  thế rau củ vì rau củ không thể bảo quản trong một thời gian dài. Giống với gạo, ngũ cốc và các loại đậu rất dễ bảo quản và thời gian sử dụng cũng dài.

  Đậu

  Thực phẩm đóng hộp

  Dù nhiều người bảo rằng thực phẩm đóng hộp không tốt đối với sức khỏe, nhưng bạn vẫn nên thủ sẵn 2, 3 hộp để dành cho những ngày lười biếng không muốn nấu ăn. Bạn có thể mua bất cứ loại nào bạn thích nhưng tốt nhất là nên mua những loại không có tính axit cao. Thực phẩm đóng hộp nếu chưa khui có thời hạn sử dụng lên đến 1 năm.

  Thực phẩm đóng hộp

  Thịt, cá

  Đây là hai thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Để bảo quản thịt cá thì bạn nên để trong ngăn đông của tủ lạnh, thời hạn sử dụng có thể lên đến 3, 4 tháng.

  Tuy nhiên, thực phẩm rã đông nhiều lần sẽ sinh ra một số vi khuẩn không tốt cho sức khỏe, nên có một mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy chia thịt cá thành nhiều hộp/ hũ nhỏ đủ cho một lần chế biến. Phương pháp này sẽ giúp bạn hạn chế được việc phải rã đông nhiều lần.

  Cá

  Bánh mì

  Ở nhiệt độ phòng thì bánh mì có thể bảo quản được trong 7 ngày, nếu bạn muốn "ăn gian" hạn sử dụng cho nó thì có thể bảo quản lạnh. Tuy nhiên, không phải loại bánh mì nào bạn cũng có thể bảo quản tủ lạnh. Những bánh mì có kem tươi hoặc trái cây thì không nên bảo quản tủ lạnh vì sẽ làm thay đổi vị của bánh.

  Bánh mì

  Rong biển

  Rong biển là thực phẩm ít calo, có giá trị dinh dưỡng cao và cũng rất đa dụng. Với rong biển dạng miếng bạn có thể dùng để nấu canh hoặc làm cơm cuộn, còn dạng sợi thì bạn có thể dùng để ăn chung với cơm hoặc ăn vặt đều được. Để bảo quản rong biển thì bạn nên để chỗ thoáng mát, nếu được thì bạn có thể bỏ thêm gói hút ẩm.

  Rong biển

  Trứng gà

  Để kéo dài thời hạn sử dụng của trứng gà thì bạn hãy để chúng vào tủ lạnh, nhớ để trứng đứng lên và đầu to hướng lên trên. Bên cạnh việc bảo quản lạnh thì bạn cũng có thể dùng phương pháp khác như vùi vào cám gạo, muối mịn, mùn cưa hoặc bọc trứng lại bằng nylon hoặc giấy bạc. Ngoài ra trứng gà sau khi luộc cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh 7 ngày.

  Trứng gà

  Gia vị

  Gia vị chắc chắn là thứ không thể thiếu trong quá trình nấu ăn. Đôi khi chúng ta lo dự trữ những thực phẩm khác mà quên mất phải chuẩn bị gia vị. Bạn cũng không cần phải mua quá nhiều, mỗi thứ một phần là đủ. Ngoài ra nếu ở Nhật thì bạn cũng đừng quên mua thêm viên cà ri hoặc tương miso để làm bữa ăn thêm phong phú.

  Những thực phẩm thích hợp để dự trữ cho mùa dịch

  kilala.vn

  Những điều cần lưu ý khi mua thực phẩm để dự trữ

  • Xem kĩ hạn sử dụng trên bao bì.
  • Đọc kỹ hướng dẫn bảo quản từ nhà sản xuất nếu có.
  • Dù những thực phẩm trên đều có thể để lâu nhưng bạn chỉ cần mua với số lượng đủ dùng cho bản thân và gia đình trong khoảng thời gian nhất định.

  03/04/2020

  Bài: Tori
  Ảnh: PIXABAY

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!