Những nguyên tắc khi trang trí phòng theo cách Nhật Bản

  Những nguyên tắc khi trang trí nhà cửa của người Nhật không nhiều nhưng vì đã gọi là nguyên tắc nên buộc phải tuân theo. Điều này không làm bạn cảm thấy khó chịu mà ngược lại nó đem đến cho bạn nhiều lợi ích, chẳng hạn như sự gọn gàng, ngăn nắp sẽ giúp tiết kiệm thời gian dọn dẹp; hay sự phối màu làm nên sự dễ chịu và thư thái trong tâm hồn,.

  Màu sắc

  Đây là yếu tố đầu tiên và dường như cũng quan trọng nhất. Trong thiết kế nhà cửa Nhật Bản nói chung và thiết kế phòng khách nói riêng, người Nhật thường chọn những gam màu cơ bản: trắng, vàng, nâu gỗ hoặc xanh rêu nhạt.

  trang trí phòng theo cách Nhật Bản

  Gam màu đơn sắc trong thiết kế phòng khách. (ảnh: seejapan.co.uk).

  Theo nghiên cứu: màu trắng là màu của sự trong trắng, thánh thiện, tinh khiết và trinh nguyên. Màu vàng và màu nâu gỗ đem lại cảm giác ấm áp, gần gũi. Màu xanh rêu khiến người ta cảm nhận sự hài hòa tươi mát của thiên nhiên và sự trong lành. Vì diện tích nhà Nhật thường nhỏ nên khi kết hợp những màu sắc này với nhau sẽ tạo cảm giác đa không gian, rộng rãi và bình yên. Màu vàng đến từ sàn chiếu tatami và đèn thắp; màu nâu gỗ thường là màu của những vách ngăn; màu trắng của vách tường hay những vật trang trí trong phòng. Màu xanh rêu của mảng tường hoặc của những cây bonsai. Như vậy, có thể thấy, chỉ với màu sắc đơn giản qua thiết kế cũng có thể giúp người ta thăng hoa trọn vẹn mọi cảm xúc khi thoải mái trong chính ngôi nhà của mình.

  gam màu sử dụng trong trang trí phòng
  Các gam màu thường được sử dụng.

  Đơn giản hóa đồ nội thất

  Chủ đề chính của cuốn sách "Lối sống tối giản của người Nhật" do tác giả Sasaki Fumio nói rằng: “Lối sống tối giản là lối sống cắt giảm vật dụng xuống mức tối thiểu. Và cùng với lối sống ít đồ đạc, ta có thể để tâm nhiều hơn tới hạnh phúc”. Tuy nhiên cắt giảm nội thất không phải là một vấn đề đơn giản. Bạn sẽ luôn có cảm giác tiếc nuối khi buộc mình phải vứt bỏ một món đồ nào đó hoặc suy nghĩ “sẽ có lúc cần dùng đến nó” nhưng lúc nào thì có khi chính bạn cũng không thể hình dung ra nổi. Cũng vì thế việc tiết chế nội thất cũng được xem là một nghệ thuật.

  đơn giản hóa đồ nội thất
  Cầu thang đa năng. (ảnh: quantrimang.com).

  Nội thất ít không đồng nghĩa với sự thiếu thốn. Điều tinh tế mà người Nhật gây dựng được đó chính là kiểu nội thất kín, nội thất kết hợp. Bạn hoàn toàn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc cầu thang gỗ cũng chính là những chiếc tủ quần áo dưới những bậc thang.

  Ngay cả chất liệu cũng có nguyên tắc

  Đồ trang trí bằng gỗ và tre được người Nhật sử dụng rất nhiều, thường là gỗ thông vì có trọng lượng nhẹ hơn cũng như tiết kiệm hơn. Nội thất gỗ và mây tre thường có màu sắc nhã nhặn, phối cùng với màu đơn sắc có sẵn của không gian vừa hài hòa mà lại vừa sang trọng. Nội thất gỗ và tre thường được ứng dụng vào bàn ghế, tủ giường và cả cửa trượt.

  Thiết kế cửa trượt

  Rất hiếm khi bắt gặp các ngôi nhà Nhật Bản sử dụng cửa cánh, thay vào đó là các loại cửa trượt. Cửa trượt còn có thể đóng vai trò như một bức bình phong hay tạo ra các vách ngăn không gian. Cửa trượt cũng là một cách hay để tiết kiệm không gian. Các tấm cửa trượt thường là khung gỗ và giấy trắng mờ. Dù trong cuộc sống hiện đại, giấy trắng mờ đã dần thay đổi thành các vật liệu khác song vẫn giữ nguyên được chức năng của nó là tăng thêm ánh sáng cho căn phòng.

  thiết kế cửa trượt
  Cửa trượt Shoji. (ảnh: noithatjapan.com).

  Tuy còn nhiều hạn chế do khác biệt về lối sống và tư tưởng của người Việt và người Nhật, nhưng học hỏi một số nguyên tắc thích hợp với từng gia đình cũng sẽ là một phương pháp hay để bạn có thể thiết kế một ngôi nhà hoàn hảo. Điều quan trọng không phải là căn nhà phải như thế nào nhưng là bạn cảm thấy như thế nào trong chính căn nhà của bạn, đó mới là hạnh phúc.

  kilala.vn

  21/10/2019

  Bài: Tee Chan

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  BANNER JAPAN AIRLINESCurry Stamp Rally - House Foods
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!