Những món đồ đã cứu sống các nạn nhân của thảm họa kép 11/3

Bài: kirin
Mar 11, 2021

Nguồn: Suntory, soranews24.com

Có lẽ chúng ta vẫn chưa quên được thảm họa kép Fukushima diễn ra vào ngày 11/3/2011 cùng những mất mát to lớn và hệ lụy mà nó để lại cho đảo quốc Nhật Bản. Năm nay, nhân kỷ niệm 10 năm thảm họa, hãng giải khát Suntory cùng tờ báo Kakuko Shinpo đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với các nạn nhân còn sống sót về những món đồ đã giúp họ vượt qua sự kiện có lẽ là tồi tệ nhất trong cuộc đời.
những món đồ đã cứu sống các nạn nhân của thảm họa kép

Lễ kỷ niệm 10 năm trận động đất và sóng thần ở Đông Nhật Bản năm nay như một lời nhắc nhở tới người dân Nhật Bản về tầm quan trọng của việc chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp thiên tai xảy đến. Và với số lượng các trận động đất xảy ra ngày càng nhiều ở khu vực Thái Bình Dương trong thời gian gần đây, nhiều người lo ngại rằng một trận động đất lớn khác có thể ập đến bất cứ lúc nào, vì vậy việc chuẩn bị cho thiên tai được chú trọng hơn bình thường.

Với những ai chưa có ý tưởng gì thì video do hãng Suntory và tờ báo Kakuko Shinpo thực hiện dưới đây sẽ gợi ý cho bạn những món đồ cần chuẩn bị. Họ đã khảo sát hơn 50 người sống sót sau thảm họa ngày 11/3 về các vật dụng cần thiết nhất trong trường hợp thiên tai xảy ra. Nhiều người được hỏi đã đề cập những thứ thông thường như đèn bão và sữa bột trẻ em, nhưng lý do đằng sau chúng sẽ khiến bạn bất ngờ.

Một người đàn ông cho biết, chiếc đèn bão không chỉ đem lại ánh sáng, nó đã giúp xoa dịu tâm hồn họ trong thời điểm sự sợ hãi và hoảng loạn choán lấy tâm trí mình. Ông cho hay, lần mất điện sau trận động đất là lần đầu tiên ông phải trải qua những đêm không có đèn điện: "Nó thực sự tối", "Thật là đáng sợ". Có 20 người đã tụ tập tại nhà của ông vào ban đêm, ngồi xung quanh một chiếc đèn bão duy nhất. Không chỉ vì có ánh sáng, việc mọi người quây quần trò chuyện và dành thời gian bên nhau thực sự giúp anh ấy cảm thấy mọi thứ rồi sẽ ổn.

tham_hoa_kep

Người thứ hai xuất hiện trong video, một thanh niên đang học lớp 4 vào thời điểm xảy ra trận động đất, cho biết một bộ bài đã cứu gia đình anh ta khỏi những căng thẳng. “Mẹ tôi luôn vui vẻ và tươi cười, nhưng sau thảm họa, bà ấy đã thay đổi, luôn trong tình trạng lo lắng”, anh nói. "Khi chơi bài là lần duy nhất cả gia đình chúng tôi có thể mỉm cười."

tham_hoa_kep

Sữa bột trẻ em là thứ đã cứu một người phụ nữ và đứa con gái 1 tuổi của cô ấy. Việc sơ tán với một đứa con nhỏ có lẽ là vô cùng khó khăn đối với người mẹ. “Tôi đã di tản chỉ với con bé trong vòng tay mình. Tôi không mang theo bất cứ thứ gì." Nhưng khi ai đó đưa cho cô một cốc sữa cho đứa bé đang quấy khóc và đứa bé chìm vào giấc ngủ, cô cảm thấy vô cùng cảm kích trước lòng tốt của cộng đồng.

tham_hoa_kep

Đối với một người phụ nữ khác thì đó là miếng khăn giấy ướt: "Tay tôi lấm lem bùn đất đến nỗi đen bóng lên, và trái tim tôi cũng tan vỡ. Chính tờ khăn giấy ướt nhận được đã cứu rỗi tôi."

Một người đàn ông lại cho biết đó là kẹo cao su: "Ngoài việc giúp cho hơi thở không có mùi, nhai kẹo cao su khiến tôi cảm thấy bình tĩnh, và nó trở thành phương pháp loại bỏ căng thẳng của tôi." 

Chiếc bếp ga mini lại chính là món đồ ý nghĩa đối với một phụ nữ khi cô lo lắng chạy về nhà sau khi không thể liên lạc với gia đình khi thảm họa xảy ra. Thật may mắn là tất cả đều an toàn và họ có thể quây quần quanh chiếc bếp ga, cùng ăn bữa cơm gia đình, điều đó khiến cô hạnh phúc.

thamhoakep

Điều mà những người sống sót nhớ nhất không phải là tính ứng dụng của các món đồ, mà là cảm xúc mà những món đồ đó gợi lên trong họ. Sự tụ họp của gia đình và bạn bè xung quanh một ngọn đèn để chuyện trò, sự thoải mái khi chơi bài cùng nhau, cảm giác được chia sẻ,... đã giúp họ vượt qua những thời khắc đen tối. Vẫn còn rất nhiều những câu chuyện cảm động khác được các nạn nhân chia sẻ trong dự án lần này của Suntory và Kakuko Shinpo.

Người dẫn chuyện trong video đã nói rằng: “Bạn sẽ chưa thể hoàn thành nếu chỉ chuẩn bị các món đồ. Sự chuẩn bị bắt đầu bằng việc suy nghĩ về những thứ sẽ hỗ trợ cả cơ thể lẫn tâm trí của bạn.”

Mặc dù chủ đề chính của video là sự vượt qua về mặt tinh thần, Suntory và Kakuko Shinpo cũng đã liệt kê những vật dụng thiết thực mà những nạn nhân còn sống sót qua vụ thảm họa cảm thấy hữu ích nhất hoặc nên sở hữu khi sống mà không có điện, khí đốt, hoặc nước. Nếu bạn sống ở một nơi hay xảy ra thiên tai, bạn nên xem qua danh sách này tại đây.

tham_hoa_kep

Nhiều thứ trong danh sách thậm chí có thể được tìm thấy ở cửa hàng 100 yên, vì vậy, ngay cả khi bạn không có nhiều tiền để chi tiêu, hãy dành thời gian chọn một vài thứ cần thiết và chuẩn bị một túi tiếp tế khẩn cấp cho mình. Hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ cần đến nó, nhưng ít nhất nó sẽ ở đó khi bạn cần! 

Phần artwork được thực hiện bởi họa sĩ Yuki Muramatsu. Nếu yêu thích nét vẽ của họa sĩ này, bạn có thể xem thêm các tác phẩm của anh tại đây.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU