Những điều không nên làm khi du lịch Kyoto

  Để tránh những tình huống thiếu tế nhị do "thiếu am hiểu văn hoá địa phương" của các du khách, tổ chức Du lịch Kyoto vừa phát hành bản hướng dẫn  Akimahen (những việc không nên làm) khi đến thăm cố đô của Nhật Bản.

  Dưới đây là danh sách những việc không nên làm khi du lịch Kyoto. “Akimahen” có nghĩa “Không”, “Đừng”.

  1. Không hút thuốc bên ngoài: Bất cứ ai bị bắt gặp hút thuốc bên ngoài khu vực cho phép sẽ phải chịu phạt một khoản tiền 1000 yên.

  2. Hãy lịch sự khi hỏi xin Maiko chụp hình: Các cô gái Maiko vận Kimono như một phần trong công việc của họ. Cố gắng đừng dừng họ lại để ép buộc họ chụp hình với bạn. Vì họ có thể đang vội nên đừng làm phiền hay níu tay áo Kimono của Maiko.

  3. Cửa xe taxi tự động đóng và mở: Xe taxi của Nhật có cửa đóng mở tự động. Khi xe taxi dừng lại, hãy chắc chắn rằng bạn đứng đủ xa để không bị va trúng cánh cửa khi nó mở ra.

  4. Nói “Ookini” thay vì đưa tiền tip: Nhật Bản không có thói quen đưa tiền tip và Kyoto cũng vậy. Nếu bạn muốn cám ơn người nhân viên về sự phục vụ tuyệt vời, hãy nói cám ơn theo phương ngữ Kyoto: “Ookini!”.

  5. Không vứt rác bừa bãi: Kyoto mong muốn trở thành thành phố xinh đẹp nhất thế giới. Vì thế, hành động vứt rác bừa bãi bị ngăn cấm một cách nghiêm khắc, cụ thể là vứt rác bừa bãi ở những điểm du lịch quan trọng sẽ phải chịu phạt khoản tiền 30.000 yên.

  6. Tháo giày trước khi bước lên thảm Tatami: Bạn phải luôn luôn tháo giày trước khi bước lên thảm Tatami. Vì phép lịch sự bạn cũng không nên đi dép đi trong nhà.

  7. Không đem đồ ăn thức uống vào nhà hàng: Sẽ không lịch sự chút nào khi đem đồ ăn thức uống khác vào nhà hàng.

  8. Hãy xếp hàng một cách trật tự: đừng chen ngang. Hãy kiên nhẫn rồi sẽ đến lượt bạn.

  9. Không hủy đặt bàn vào phút cuối: Cố gắng tránh việc hủy đặt bàn vào phút cuối hay đặt bàn rồi không đến.

  10. Không đi xe đạp khi say xỉn: Quy định về việc đi xe đạp khi say xỉn gần đây đã được siết chặt hơn. Tiền phạt lên đến 1 triệu yên hoặc 5 năm tù.

  11. Giữ toilet sạch sẽ : Hãy sử dụng toilet một cách lịch sự và lau dọn sau khi dùng xong.

  12. Chừa chỗ cho người khác: Đường phố ở Kyoto có thể rất hẹp. Khi đi trên đường, hãy tử tế chừa chỗ cho người khác có thể đi qua.

  13. Không để xe đạp trên đường: Nếu bạn đỗ xe đạp bên ngoài khu vực dành riêng cho đỗ xe đạp, chiếc xe sẽ được dời đi và bạn phải chịu 2.300 yên phí dời xe. Nếu đó là xe thuê, bạn phải chịu thêm khoản phí trả xe về công ty cho thuê và phí giữ xe đến ngày trả.

  14. Không chụp ảnh gần đường ray: Đặc biệt là ở nhà ga Fushimi-Inari ở tuyến Keihan. Có thể bạn sẽ chụp được những bức hình đẹp nhưng không đáng bị tàu điện đâm đâu, đúng không?

  15. Không chạm vào những tòa nhà và vật phẩm cổ xưa: Chất liệu bằng gỗ nên dễ bị hư hại. Trông có vẻ không đáng giá mấy nhưng chúng vẫn là tài sản quốc gia.

  16. Không chụp ảnh ở những nơi bị cấm: Xin hãy ghi nhớ rằng bạn bị cấm chụp ảnh ở một số nơi như đền Thần đạo hay chùa chiền.

  17. Giữ im lặng và lòng thành kính ở đền Thần đạo và chùa chiền: Hầu hết những ngôi đền và chùa bạn viếng thăm đều có tuổi trên 1.000 năm. Hãy bày tỏ lòng thành kính và cư xử thích hợp.

  18. Cởi bỏ mũ và kính mát khi viếng thăm đền Thần và chùa chiền: Xin hãy tôn trọng khi viếng thăm đền chùa.

  những việc không nên làm khi đến Nhật BảnNguồn: http://kyoto.travel/en/

  03/09/2015

  KILALA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!