Những điều cần biết trước khi đến làm việc tại Nhật

  Mỗi đất nước có hệ thống lương bổng, bảo hiểm và cách tính thuế khác nhau. Nếu bạn dự định hoặc đã có kế hoạch đến Nhật làm việc thì hãy đọc bài viết này để biết 5 điều quan trọng trước khi di cư sang đất nước Mặt trời mọc.

  Thuế thu nhập

  Thuế thu nhập ở Nhật Bản phụ thuộc vào thu nhập hàng năm của một người. Bạn có thể xem thêm chi tiết trên website NTA tại đây (chỉ có tiếng Nhật).

  điều cần biết trước khi đến nhật làm việc 2
  Nguồn: cw.com.tw

  Nếu mức lương thấp hơn 1.300.000 yên mỗi năm và thu nhập hàng tháng dưới 88.000 yên thì người ta sẽ không áp dụng thuế thu nhập. Vậy trong trường hợp mức lương hàng năm cao hơn 1.300.000 yên thì thuế thu nhập sẽ là bao nhiêu?

  Chúng ta hãy lấy một người có lương mỗi tháng là 200.000 yên làm ví dụ. Như vậy, thu nhập hàng năm là 2.400.000 yên. Theo quy định của Nhật Bản, người có thu nhập hàng năm dưới 3.300.000 sẽ tính 10% thuế thu nhập. Như vậy, người ở ví dụ này sẽ có thuế thu nhập rơi vào khoảng 56.000 yên mỗi năm và được khấu trừ mỗi tháng vào lương khoảng 4.700 yên.

  Vậy ngoài thuế thu nhập thì người ta còn khấu trừ những khoản nào không?
  Câu trả lời là có, rất nhiều. Và nhiều nhất là bảo hiểm. Mình sẽ giải thích ngắn gọn về các loại bảo hiểm có trong hệ thống bảo hiểm xã hội như sau:

  1. Bảo hiểm sức khỏe

  thẻ bảo hiểm
  Nguồn: Blog Daruyanagi

  Bảo hiểm sức khỏe là loại bảo hiểm chi trả các chi phí y tế/ phẫu thuật (do chấn thương, bệnh tật, sinh nở, tử vong) cho người được bảo hiểm hoặc đang làm việc cho một công ty. Ngay cả khi bạn không mang quốc tịch Nhật Bản thì thành phố - nơi bạn sinh sống – sẽ chịu một phần chi phí (như phí điều trị) khi bạn gặp ốm đau hay bị thương.

  Khi thanh toán bảo hiểm y tế, bạn sẽ được nhận một thẻ bảo hiểm mà bạn phải xuất trình mỗi khi đi kiểm tra sức khỏe tại phòng khám hoặc bệnh viện.

  2. Bảo hiểm hưu trí

  Bảo hiểm hưu trí cho người lao động là hệ thống dành cho người từ 20 đến 59 tuổi. Theo đó, họ sẽ được cung cấp các lợi ích khi nghỉ hưu; số tiền được tích lũy sẽ nhận theo quy định. Cũng có trường hợp dẫn đến cái chết đáng tiếc của người lao động (vì bệnh tật, khuyết tật hoặc thương tật) thì gia đình sẽ được nhận tiền trợ cấp của người quá cố. 

  bảo hiểm hưu trí
  Nguồn: Japan Info

  Tuy nhiên, loại bảo hiểm hưu trí này cũng có nhiều nhược điểm. Chẳng hạn như bạn phải trả bảo hiểm liên tục trong 10 năm mới nhận được lương hưu và với chế độ hiện tại thì bạn chỉ nhận được lương hưu khi tròn 65 tuổi.

  Đối với những người làm việc tự do (freelancer), người lao động tạm thời, người thất nghiệp… thì họ cần phải tham gia vào hệ thống “Lương hưu quốc gia” và tự trả tiền cho mình.

  Vậy chuyện gì xảy ra nếu bạn đã trả lương hưu ở Nhật Bản nhưng vì một vài lý do mà bạn phải trở về nước?
  Câu trả lời là, bạn có thể được hoàn lại một phần nhưng còn tùy thuộc vào thời gian thanh toán (bạn xem thêm chi tiết tại đây).

  3. Bảo hiểm thất nghiệp

  Cũng giống như Việt Nam, bảo hiểm thất nghiệp ở Nhật Bản là bảo hiểm mà người lao động có thể nhận được trong khoảng thời gian nhất định sau khi thất nghiệp. Chủ lao động phải thông báo cho người lao động tham gia bảo hiểm này nếu họ làm việc hơn 20 giờ mỗi tuần.

  4. Thuế cư trú

  thuế cư trú
  Nguồn: zhishi.fang.com

  Một loại thuế khác mà bạn phải trả là thuế cư trú. Thuế này sẽ khác nhau tùy thuộc vào quận/ thành phố mà bạn đang sống. Ví dụ, thuế cư trú ở Tokyo là vào khoảng 9.958 yên.

  Kết luận

  Như vậy, vào mỗi tháng, bạn sẽ không nhận được đúng mức lương đã thỏa thuận với nhà tuyển dụng. Một phần trong số đó sẽ được khấu trừ để đóng các tiền thuế theo quy định. Nếu mức lương hàng tháng của một người là 20.000 yên thì người đó sẽ mất gần 20% thuế bảo hiểm. Vì vậy, nếu bạn có dự định đến Nhật làm việc trong tương lai thì phải hiểu các loại thuế, bảo hiểm ở Nhật, biết được công ty Nhật sẽ trả cho bạn những gì. Từ đó, bạn sẽ đưa ra những mong muốn, nguyện vọng khi làm việc tại công ty Nhật. Có như thế, bạn mới sống dễ dàng hơn trên Xứ sở Hoa anh đào này.

  kilala.vn

  13/02/2019

  Bài: .Ngưn.

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!