Những công việc cần làm trước khi nghỉ Tết

Bài: Diệp Chi
Jan 17, 2020

Ảnh: unsplash.com, kaisei-gr.jp

Những ngày Tết Nguyên Đán đã cận kề, cũng là lúc nhân viên công sở đang quay mòng trong công việc, là thời điểm “hồn rong chơi nhưng xác phải làm việc” nhưng bạn cũng đừng quên những việc quan trọng cần làm sau đây để “ăn Tết” với tinh thần thoải mái nhất nhé!

Thông báo lịch nghỉ Tết

Đây là một trong những việc nhất định phải làm nhưng lại dễ bị lãng quên nhất. Tốt nhất, bạn nên thông báo đến các đối tác, khách hàng của mình lịch nghỉ Tết ngay khi bạn nhận được thông tin từ công ty và lặp lại trước khi nghỉ Tết hai tuần. Điều này sẽ giúp bạn, đối tác và khách hàng có sự chuẩn bị để công việc vẫn hoàn thành tốt và diễn ra theo đúng tiến độ. Đừng quên chốt tiến độ công việc với khách hàng và đảm bảo thời gian công việc được hoàn thành nhé!

Những công việc cần làm trước khi nghỉ Tết

Đưa ra cách giải quyết cho các trường hợp khẩn cấp

Không có gì là hoàn hảo trọn vẹn cả vì thế không loại trừ khả năng có việc phát sinh trong kỳ nghỉ Tết của bạn. Để mọi thứ diễn ra suôn sẻ hơn, tốt nhất bạn hãy chuẩn bị các phương án giải quyết khi có việc xảy ra và gửi kèm chúng trong thư thông báo nghỉ Tết luôn nhé! Họ có thể liên hệ với bạn qua địa chỉ mail cá nhân nào (vì đa số các công ty đều sử dụng hộp thư điện tử riêng của công ty), nếu trường hợp rất rất khẩn cấp liệu có thể liên hệ trực tiếp với số di động của bạn không? Tùy vào từng ngành nghề, công việc mà mỗi cá nhân sẽ có hướng giải quyết phù hợp, khác nhau.

Biếu quà, thư chúc Tết, thư cảm ơn đến khách hàng/đồng nghiệp

Vào cuối năm, người Nhật có một phong tục là tặng quà cuối năm cho những đối tác, khách hàng hoặc những người đã giúp đỡ mình trong năm qua gọi là Oseibo. Việc biếu quà và gửi thư chúc Tết đến khách hàng không chỉ thể hiện sự tôn trọng họ mà còn thể hiện mong muốn thắt chặt mối quan hệ, duy trì sự hợp tác. Trong văn hóa kinh doanh, tặng quà là cả một nghệ thuật. Nếu không có điều kiện tặng quà, bạn có thể soạn một bức email chúc Tết và gửi đến những đối tượng cần thiết. Chắc chắn, mọi người sẽ rất ấn tượng với cách làm việc chỉn chu và chuyên nghiệp của bạn đấy.

Không chỉ khách hàng, đối tác mà đồng nghiệp cũng là một đối tượng quan trọng. Đồng nghiệp là những người hằng ngày cùng bạn san sẻ công việc, cùng chia sẻ những buồn vui trong công việc đến cuộc sống cá nhân. Vậy tại sao lại không tặng một món quà nhỏ cho họ? Hơn cả một món quà, đó có lẽ là một lời cảm ơn chân thành nhất.

Quà cảm ơn

Hoàn thành công việc

Dù làm gì, thì tại nơi làm việc, công việc vẫn là ưu tiên cao nhất. Hãy cố gắng hoàn thành công việc trước Tết, để trong suốt kì nghỉ, bạn không phải lăn tăn suy nghĩ về công việc nữa. Hãy bắt đầu sắp xếp mọi thứ với hộp thư điện tử của bạn. Sắp xếp, phân loại và giải quyết tối ưu chúng. Sau đó hãy cố gắng hoàn thành những công việc cần được giải quyết ngay khi Tết vào, tránh trường hợp vừa quay lại sau những ngày ăn chơi thả ga chưa kịp “bắt nhịp”. 

Lên kế hoạch công việc khi quay lại

Thời gian nghỉ dài dễ khiến bạn quên mất một số công việc cần làm. Để chắc chắn trường hợp này không xảy ra, bạn hãy lên kế hoạch trước công việc cần làm. Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, cần giải quyết sau Tết. Điều này giúp nhịp công việc của bạn được duy trì, giúp bạn khởi đầu một năm mới thuận lợi, không bị khựng lại vì không biết phải bắt đầu từ đâu. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo những thư mục làm việc cho năm mới và sắp xếp chúng thật khoa học nhé!

Lên kế hoạch công việc

Dọn dẹp nơi làm việc

Chẳng ai muốn bắt đầu một năm làm việc mới với một bàn làm việc bừa bộn, vì thế hãy sắp xếp bàn làm việc gọn gàng trước khi nghỉ Tết. Bạn có thể mua một số dụng cụ văn phòng phẩm mới, năm mới xài đồ mới sẽ đem lại cho bạn một tinh thần mới, thoải mái hơn. Những chiếc khăn choàng “chống lạnh văn phòng”, chiếc gối đệm cũng đến lúc cần được tắm táp sau thời gian cùng đồng hành, ly tách, đồ dùng nên được cất gọn trong tủ cá nhân. Đối với những bạn có thói quen tích trữ đồ ăn vặt, bạn cũng nên lưu ý hạn sử dụng, cất chúng gọn gàng và an toàn nhằm tránh sự xâm nhập của các sinh vật nhỏ nhé!

Hi vọng với những chia sẻ trên, Kilala đã giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc của mình trước kì nghỉ Tết.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU