Nhìn Fujisawa - học người Nhật cách xây dựng đô thị xanh

  Fujisawa là khu đô thị sinh thái thông minh nhất thế giới với 1.000 nhà ở và hệ thống hạ tầng dịch vụ tiện ích (cửa hàng, bệnh viện, nhà dưỡng lão, công viên cây xanh…). Nhờ ứng dụng công nghệ độc đáo và cách thiết kế thông minh, khu đô thị Fujisawa nổi tiếng Nhật Bản với chất lượng sống hoàn hảo và phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

  Khu đô thị sinh thái thông minh Fujisawa

  Nhờ sự kết hợp giữa ý tưởng công nghệ độc đáo và mục tiêu phát triển bền vững, cách xây dựng đô thị thông minh Fujisawa (tỉnh Kanagawa) được nhiều nước chia sẻ và học tập, được xem là khu đô thị sinh thái và thông minh nhất thế giới. Fujisawa ra đời dựa trên ý tưởng về “Phong cách sống xanh” của Panasonic, trong bối cảnh nhiều thành phố ở Nhật Bản đối mặt tình trạng thiếu hụt điện năng và bị cắt điện liên tục. Lý do là vì sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11/3/2011, Nhật Bản đẩy mạnh việc tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả năng lượng.

  đô thị sinh thái Fujisawa

  Fujisawa được xây dựng theo mô hình giống như chiếc lá, có diện tích 19 hecta với nguồn vốn đầu tư 60 tỷ yên, bắt đầu hoạt động vào năm 2014. Trung bình, một căn biệt thự có diện tích 120 - 150m2 có giá khoảng 50-60 triệu yen (8,9 - 10,6 tỷ đồng). Mỗi căn nhà sẽ được trang bị những thiết bị thông minh với mục đích sử dụng năng lượng hiệu quả, cắt giảm 70% lượng phát thải carbon và 30% lượng cấp nước. Hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời sẽ đáp ứng 70% nhu cầu sử dụng điện của mỗi hộ gia đình (trong trường hợp năng lượng không đủ sẽ có hệ thống pin cung cấp bổ sung). 

  Tất cả hệ thống đèn giao thông, thắp sáng đường phố hay các căn hộ ở đây được lắp đặt tấm pin mặt trời và thiết bị lưu điện, cư dân của toàn đô thị sẽ dùng xe đạp và ôtô điện thế hệ mới. Ngoài ra, những động cơ phát ra khí thải, gây ồn sẽ bị hạn chế. Fujisawa còn được đánh giá là một trong thị trấn an toàn nhất trên thế giới khi được trang bị các thiết bị giám sát hiện đại, được lắp đặt tuyệt đối bí mật.

  Quy hoạch và xây dựng đô thị tại Nhật

  Sự ra đời của khu đô thị sinh thái thông minh Fujisawa cho thấy sự hợp tác hiệu quả giữa các công ty tư nhân, người dân và chính quyền trong việc lập kế hoạch, quy hoạch, định hướng phát triển của thành phố. 

  khu đô thị sinh thái thông minh Fujisawa

  Điểm đặc biệt nhất trong quy hoạch đô thị Nhật Bản là trong các chương trình phát triển đô thị quy định tối thiểu 40% dự án phải ưu tiên cho địa phương quản lý thực hiện. Khi quy hoạch được lập nên, cần lấy ý kiến cộng đồng rất nhiều lần, đảm bảo 70% tự nguyện chấp thuận thì quy hoạch đó mới được phê chuẩn.

  Trong thời kỳ kinh tế tăng trưởng, dân số tập trung với mật độ cao dẫn đến tình trạng đô thị phát triển tràn lan, tự phát. Đối phó với tình trạng này, chính quyền Nhật Bản đã đưa ra giải pháp hạn chế và kiểm soát mở rộng đô thị. Kế hoạch xây dựng hạ tầng được triển khai bằng cách phân chia lại các khu vực, bao gồm khu vực điều chỉnh đô thị, khu vực đô thị hoá, khu vực mở rộng đô thị vệ tinh (hình thành các cụm đô thị từ các cụm dân cư, xây dựng các khu nhà mới thu hút dân cư từ thành phố ra,…).

  Bên cạnh đó, chính quyền còn chú trọng xây dựng đô thị nhỏ gọn, thân thiện môi trường, nâng cao sự tiện lợi của giao thông công cộng, phát triển đô thị trung tâm, thu gọn các vùng ngoại ô. Nhờ đó, Nhật Bản đã đạt được nhiều thành tựu trong việc xây dựng các mô hình đô thị thông minh, đô thị sinh thái.

  kilala.vn

  18/02/2019

  Bài: Phương Anh /Hình ảnh: Pixta

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!