Nhiều người Nhật không muốn sống đến 100 tuổi

Nguồn: Trilltrill.jpJul 28, 2020

Nhật Bản nổi tiếng là một đất nước trường thọ, có nhiều người sống đến hơn 100 tuổi. Tất cả là nhờ vào lối sống sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, sống đến 100 tuổi không hẳn là mong ước của nhiều người. Tại sao lại như vậy?

Nhiều người Nhật không muốn sống đến 100 tuổi

Năm 2018, công ty AXA Life Insurance đã thực hiện một cuộc khảo sát với chủ đề "Khảo sát về cuộc sống 100 năm"  (「人生100年時代に関する意識調査」). Cuộc khảo sát được thực hiện trên 1.000 người trong độ tuổi từ 20 đến 60 tuổi với câu hỏi là "Bạn có muốn sống đến 100 tuổi không?", và kết quả đưa ra chỉ có khoảng 20% trong tổng số trả lời là "Có", còn 80% còn lại trả lời là "Không".

nhiều người Nhật không muốn sống đến 100 tuổi
Nhiều người Nhật không muốn sống đến 100 tuổi. (Ảnh: intheearlyafternoon.link)

Kết quả này cũng khiến nhiều người bất ngờ, ai lại không muốn sống lâu sống thọ nhưng tại sao số người lại trả lời là "Không" lại chiếm phần áp đảo như vậy? Cùng lắng nghe những lý do mà họ đưa ra nhé!

- "Nếu tôi có thể sống khỏe mạnh và có thể tự làm việc thì tôi cũng muốn sống đến 100 tuổi." (Nữ - 20 tuổi)
- "Tôi không nghĩ là mình có thể sống được đến chừng đó tuổi." (Nam - 30 tuổi)
- "Tôi lo ngại những gánh nặng về tiền bạc và chi phí y tế sẽ tăng lên theo thời gian." (Nam - 50 tuổi)
- "Tôi không nghĩ cơ thể và tinh thần của mình có thể chịu đựng đến 100 tuổi." (Nam - 60 tuổi)

Thật sự là vậy, điều khiến nhiều người lo ngại nhiều nhất là họ không thể sống khỏe mạnh đến 100 tuổi. Rất khó để có thể duy trì sức khỏe về cả thể chất lẫn tinh thần trong cuộc sống hiện tại. Dù y tế đang ngày càng phát triển nhưng có vẻ cũng không đủ để đảm bảo tất cả chúng ta có thể sống đến 100 tuổi mà không bệnh tật gì.

Ngoài ra, còn những rủi ro khác được nhiều người quan tâm là thu nhập sẽ bị giảm khi họ ngày càng lớn tuổi và chế độ hưu trí.

Người lớn tuổi ở Nhật
Nhiều người lo sợ rằng không thể duy trì sức khỏe để sống đến 100 tuổi. (Ảnh: heartpage.jp)

Tuy nhiên, dù không có suy nghĩ sẽ sống đến 100 tuổi nhưng nhiều người cũng đã chuẩn bị cho cuộc sống 100 tuổi của họ, vì họ cho rằng đó chính là động lực sống. Không ai có thể nói trước được điều gì, nên tốt nhất vẫn là chuẩn bị càng nhiều càng tốt, không chỉ riêng về tiền bạc mà cả các kỹ năng để có thể sống tốt kể cả khi lớn tuổi. Ăn uống lành mạnh, luyện tâp thể dục để có thể duy trì sức khỏe và tạo ra các mối liên kết để không bị cô lập khi về già.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU