Nhiếp ảnh gia Naoto Ohike: Đam mê phượt khắp Việt Nam

  Tôi sống tại Việt Nam đến nay đã được 13 năm. Qua công việc và những chuyến du lịch, tôi có cơ hội vào Nam ra Bắc thăm thú nhiều danh lam thắng cảnh. Tuy chưa có dịp khám phá khu vực phía Bắc vịnh Hà Long nhưng hầu hết các vùng miền khác tôi đều đã từng lưu dấu chân lại.

  Trong tất cả, để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong tôi là chuyến du lịch phượt từ Hà Nội vào TP.HCM cùng với 3 người bạn Đức và Ireland vào tháng 2 năm 2014. Trong vòng 11 ngày, chúng tôi đã lái xe máy băng băng vượt qua quãng đường dài 2.000km.

  nhiếp ảnh gia Naoto Ohike

  Nhiếp ảnh gia Naoto Ohike (thứ 3 từ trái sang) và những người bạn đồng hành trong chuyến đi (Ảnh: Naoto Ohike)

  Ý tưởng này hình thành từ sau khi tôi xem một chương trình truyền hình của Anh về kế hoạch du lịch phượt từ TP.HCM vào Hà Nội bằng xe máy, lúc đó trong đầu tôi cũng ấp ủ mong muốn có thể thực hiện một chuyến đi như vậy. Vậy là tôi rủ bạn bè tụ tập ở Hà Nội, tôi dùng xe máy riêng còn bạn bè tôi thì thuê xe máy. Lộ trình chính của chúng tôi lần lượt đi qua các tỉnh thành: Hà Nội → Vinh → Phong Nha - Kẻ Bàng → Huế → Làng Lăng Cô → Đà Nẵng → Hội An → Quy Nhơn → Nha Trang → Đà Lạt → Mũi Né → TP.HCM.

  nhiếp ảnh gia Naoto Ohike

  (Ảnh: Naoto Ohike)

  Tuy nhiên chúng tôi không đi theo tuyến quốc lộ 1A mà thường hay thử rẽ vào những con đường nhỏ. Đường mòn Hồ Chí Minh nối giữa Vinh và Huế là đặc biệt dễ đi và thoải mái nhất, vì đường đi rất đẹp, ít xe cộ. Không những thế, tôi còn vượt qua cả đèo Hải Vân. Khi đến đây, lần đầu tiên tôi biết đến việc có thể qua đèo bằng cách đi xe trung chuyển và nhờ xe tải chở hộ xe máy của mình theo lối đường hầm, nhưng chúng tôi đã bỏ qua dịch vụ này vì muốn tự mình lái xe chinh phục cung đường đèo ngoạn mục đó.

  nhiếp ảnh gia Naoto Ohike

  Con đường đèo ngoạn mục (Ảnh: Naoto Ohike)

  Không may là trên đường đi, một người bạn của tôi đã bị gãy tay nên không thể di chuyển bằng xe máy nữa. Tuy nhiên anh bạn tôi đã quyết định chuyển sang xe hơi để đồng hành với chúng tôi cho đến cuối cùng. Mặc dù gặp tai nạn đáng tiếc như vậy nhưng chúng tôi vẫn rất vui vẻ vì được dịp ghé vào một số thành phố trọng điểm, thưởng thức món ngon địa phương, uống rượu và nghỉ trọ tại khách sạn. Vừa vặn là khi đó cửa hàng đầu tiên của McDonald's khai trương tại TP.HCM, thế nên chúng tôi đã bàn với nhau sau khi cán đích sẽ cùng ăn hamburger tại nhà thờ Đức Bà. Tôi rất vui vì kế hoạch của chúng tôi cuối cùng cũng đã thành công mỹ mãn (cười).

  nhiếp ảnh gia Naoto Ohike

  Ăn hamburger tại nhà thờ Đức Bà (Ảnh: Naoto Ohike)

  Trong một dịp khác, tôi lại du lịch phượt bằng xe máy men theo đường bờ biển đồng bằng sông Cửu Long. Lần ấy lên đường rất vội vã, tôi chạy đến Châu Đốc rồi tiếp tục men theo biên giới Campuchia về hướng Nam và xuống đến Hà Tiên. Tại Hà Tiên, nghe nói có một nơi được ví von như “vịnh Hạ Long thu nhỏ”, tôi liền vòng đầu xe lại để tham quan, nhưng không ngờ nơi này lại nhỏ hơn tưởng tượng rất nhiều (cười). 

  nhiếp ảnh gia Naoto Ohike

  (Ảnh: Naoto Ohike)

  Tại Cà Mau, tôi đi tàu ra Đất Mũi - nơi tận cùng của đất nước và còn tình cờ đi ngang qua cả nơi Đài truyền hình Cà Mau đang ghi hình. Nếu bạn muốn du lịch tại Việt Nam, tôi nghĩ xe máy là phương tiện tuyệt vời nhất. Bạn có thể dừng xe bất cứ lúc nào hay cảm nhận niềm vui thích khi thử rẽ vào một con đường lạ. 

  (Ảnh: Naoto Ohike)

  Tuy tôi cũng rất thích dành thời gian thư giãn tại những khu nghỉ dưỡng xa xỉ ven biển, nhưng miền thôn quê với thiên nhiên hữu tình, nơi bạn có thể bắt gặp những cảnh sắc muôn hình vạn trạng cũng rất thú vị. Trên đường đi, có lúc bạn sẽ bắt gặp những chú bò, chú chó hay các quán nước thoáng rộng. Những điều mà chỉ có thể bắt gặp tại miền thôn dã ấy chắc chắn sẽ trở thành kỉ niệm tuyệt vời trong cuộc đời bạn.

  (Ảnh: Naoto Ohike)

  nhiếp ảnh gia Naoto Ohike

  (Ảnh: Naoto Ohike)

  (Ảnh: Naoto Ohike)

  Naoto Ohike/ kilala.vn

  Nhiếp ảnh gia Naoto Ohike

  Naoto Ohike
  Nhiếp ảnh gia / Sống tại TP. HCM

  Là nhiếp ảnh gia đã thực hiện nhiều ảnh bìa và ảnh quảng cáo trên Cẩm nang Kilala. Không dừng lại ở Nhật Bản và Việt Nam, anh hiện còn đang hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới.

  23/10/2017

  Bài và ảnh: Naoto Ohike/ Dịch: Inako

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!