Nhật Bản cấm dùng ống hút, dao nhựa trong cơ quan chính phủ

  Nhật Bản là một trong số nước có lượng rác thải nhựa tính theo đầu người cao nhất thế giới, trong khi quốc gia này lại thụt lùi so với nhiều nước khác trong việc giảm thiểu việc sử dụng nhựa bất chấp mối quan ngại về ô nhiễm môi trường.

  Ngày 8/2, Nhật Bản đã chính thức cấm sử dụng ống hút và dao nhựa tại các căngtin trong cơ quan chính phủ, đồng thời ngừng phân phát chai nước nhựa cho những người tham dự hội nghị. Việc cấm sử dụng ống hút và dao nhựa sẽ được triển khai tại tất cả cơ quan của chính phủ trung ương, bao gồm các bộ, tòa án và các cơ quan cấp khu vực. Trong trường hợp tiếp đãi khách, các nhà tổ chức phải hạn chế hết mức có thể việc sử dụng đồ đựng thức ăn bằng nhựa sử dụng một lần.

  ống hút nhựa mất nhiều năm để phân huỷ
  Một chiếc ống hút nhựa tốn hàng trăm năm để phân huỷ. (Ảnh: Kyodo News)

  Nhựa luôn là vật liệu tiềm ẩn nguy hại tới môi trường do không phân hủy được mà chỉ phân tách thành các mảnh nhỏ dần (các hạt vi nhựa) và phát tán vào tự nhiên. Những hóa chất độc hại trong nhựa có khả năng ngấm vào thức ăn. gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là những loại thức ăn, đồ uống nóng.

  Để tạo ra nhựa, thế giới cũng sử dụng hàng triệu thùng dầu thô mỗi năm, đe dọa nghiêm trọng tới môi trường và tác động không nhỏ tới biến đổi khí hậu. Trung bình, một chiếc túi nhựa khi bị vứt đi phải tốn đến 400 năm để phân hủy. 

  Nhật Bản có lượng rác thải nhựa cao nhất
  Nhật Bản là một trong những quốc gia có lượng rác thải nhựa cao nhất thế giới. (Ảnh: Japan Times)

  Theo hãng thông tấn Kyodo, lệnh cấm là một phần trong nội dung Chính sách cơ bản về thúc đẩy mua sắm xanh, đã được sửa đổi và dự kiến có hiệu lực từ tháng 4 tới. Đây là động thái mới nhất cho thấy nỗ lực thúc đẩy chính sách thân thiện với môi trường của chính phủ Nhật.

  kilala.vn

  14/02/2019

  Theo Kyodo News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!