Người nước ngoài bị từ chối cho thuê nhà tại Nhật

Bài: Aki KanouApr 24, 2020

Người nước ngoài bị từ chối cho thuê nhà khi đến Nhật là một hiện trạng phổ biến ở các đô thị lớn như Tokyo và Osaka. Tại sao lại xảy ra điều tưởng chừng như khá vô lý này?

1. Thu nhập không đủ để đảm bảo trả phí thuê

Mức thu nhập của bạn sẽ quyết định bạn có thể thuê nhà giá bao nhiêu. Theo nguyên tắc thông thường, số tiền bạn phải trả để thuê nhà không được vượt qua khoảng 33% thu nhập của bạn. Một số chủ nhà và người quản lý tài sản sử dụng cách tính tương tự dựa trên bội số thu nhập là 36. Nghĩa là thu nhập hàng năm của bạn phải gấp khoảng 36 lần tiền thuê căn hộ mà bạn đang đăng ký.

thu nhập không đủ
Ảnh: Micheal Longmire @unsplash.

Do đó, mức thu nhập không đủ là một trong những lý do chính khiến chủ nhà ở Nhật Bản từ chối đơn xin thuê bởi mức lương của bạn không đảm bảo nguồn thu ổn định cho chủ nhà.

2. Nghề nghiệp không ổn định

Khi chủ nhà và người quản lý tài sản cho thuê nhà tức là họ đã tính đến nguồn thu tiềm năng sẽ có được trong tháng hoặc trong năm. Do đó, nghề nghiệp ổn định sẽ là một trong những yếu tố đầu tiên để chủ nhà cân nhắc rằng họ có nên cho bạn thuê nơi ở hay không.

thuê nhà ở nhật
Ảnh: Pixta.

Theo Luật pháp Nhật Bản, quyền và lợi ích của người thuê nhà được quy định rất chặt chẽ, chủ nhà sẽ không thể đơn giản là đuổi người thuê một khi đôi bên đã lập hợp đồng thuê và thanh toán tiền thuê đúng hạn. Vì lý do này, chủ nhà sẽ xét đến tính ổn định trong việc làm của bạn. Trường hợp tình trạng việc làm của bạn vướng phải một trong số những trường hợp sau thì đều bị liệt vào yếu tố rủi ro và chủ nhà sẽ cân nhắc lại:

 • Bạn là nhân viên hợp đồng
 • Bạn đến từ một công ty tuyển dụng
 • Bạn tự làm chủ, làm việc tự do hoặc kinh doanh riêng
 • Thu nhập bấp bênh và không thể dự đoán được (dựa trên tờ khai thuế và bảng lương)

3. Thu nhập của người bảo lãnh không đủ

Muốn thuê nhà ở Nhật, thông thường bạn phải có một người đảm bảo (Hoshounin - 保証人). Đây sẽ là người đồng ý thanh toán thay cho bạn trong trường hợp bạn không thể trả tiền thuê nhà. Hầu hết chủ nhà ở Nhật đều yêu cầu người thuê phải có một người đảm bảo trong đơn xin thuê nhà. Ngoại lệ duy nhất là dành cho những ai thuê ngắn hạn trong khoảng thời gian từ 2-3 tháng.

Nhiều người Nhật trẻ tuổi chọn cha mẹ hoặc ông bà để làm người đảm bảo. Tuy nhiên, khi dân số Nhật Bản đang già đi nhanh chóng, hầu hết ông bà hay cha mẹ đều đến tuổi nghỉ hưu, đồng nghĩa với việc đối tượng này thu nhập không đủ để làm người đảm bảo.

Vì vậy, đây là một vấn đề ảnh hưởng đến tất cả những người trẻ tuổi đang muốn thuê trọ ở Nhật Bản chứ không chỉ người nước ngoài.

Cách giải quyết cho vấn đề này là chọn một công ty bảo lãnh cho thuê (Hoshoukaisha - 保証会社) để làm chủ thể đảm bảo với một khoản phí bằng 1/3 tiền thuê nhà mỗi tháng. Ngày nay, nhiều chủ nhà hay người quản lý tài sản thích người thuê chọn các công ty bảo lãnh hơn là người trong gia đình vì tính đảm bảo cao hơn.

công ty bảo lãnh
Ảnh: athome.co.jp.

4. Ấn tượng xấu về ngoại hình, cách ứng xử

Khi đi xem phòng, phía chủ nhà sẽ đánh giá bạn liệu có phải là người thuê nhà tiềm năng và bạn có ý thức chung để sống trong một căn hộ cho thuê hay không.

ấn tượng đầu tiên
Ảnh: Gajinpot.

Vì vậy, bạn nên cố gắng hết sức để tạo ấn tượng tốt với chủ nhà, bao gồm những việc sau:

 • Đến đúng giờ hẹn
 • Ăn mặc gọn gàng và phù hợp
 • Cư xử trưởng thành và có trách nhiệm
 • Che hình xăm (nếu có)

3 yếu tố đầu tiên có thể dễ dàng hiểu được, yếu tố cuối có thể sẽ gây ra tranh cãi. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của nhiều người Nhật, hình xăm có mối quan hệ với yakuza (xã hội đen Nhật). Để đảm bảo tạo ấn tượng tốt, bạn nên che hình xăm (nếu có) khi đi xem phòng.

5. Nạn phân biệt nhà ở với người nước ngoài

Năm 2016, Bộ Tư pháp Nhật Bản đã thực hiện một cuộc khảo sát dành cho người nước ngoài đang sống và làm việc tại Nhật. Mục đích của cuộc khảo sát trên phạm vi rộng này là nhằm thu thập dữ liệu cơ bản để chính phủ thực hiện các chính sách bảo vệ quyền con người của công dân nước ngoài thường trú tại Nhật.

Kết quả khảo sát cho thấy:

 • Khoảng 40% trong tổng số 4.252 người tham gia khảo sát cho biết họ đã bị từ chối cho thuê nhà vì họ không phải là người Nhật. 
 • 40% người nước ngoài cho biết đơn xin thuê nhà của họ bị từ chối vì họ không có người đảm bảo là người Nhật.
 • Khoảng 1/4 số người làm khảo sát cho biết họ không thuê được nhà vì họ thấy các tấm biển ghi rằng “No Foreigners” (gaikokujin okotowari, 外国人お断り) ở khu nhà cho thuê trọ.
phân biệt với người nước ngoài
Ảnh: The True Japan.

Để hỗ trợ người nước ngoài, một số thành phố ở Nhật đã vận hành Trung tâm tư vấn người nước ngoài. Tuy nhiên, hầu hết các cố vấn này chỉ có thể chia sẻ, giúp đỡ người nước ngoài ở một số điều kiện chứ hầu như không có quyền để biện hộ trực tiếp cho trường hợp của họ với chủ nhà.

Tuy nhiên, người nước ngoài cũng có một sự lựa chọn khác, đó là chuyển đến sống những thị trấn nhỏ hoặc vùng thôn quê. Tại đây, việc thuê nhà có vẻ dễ dàng hơn, và cuộc sống cũng thanh bình hơn so với những đô thị lớn ồn ào tấp nập.

Xem thêm: Làm việc tại Nhật: nên chọn thành phố lớn hay thị trấn nhỏ?

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU