Người Nhật: cắt giảm khí thải nhà kính từ việc nhỏ

  Trái đất đang dần nóng lên, băng tan ở hai cực. Hằng năm, những báo cáo dự tính về mực nước biển dâng cao dẫn đến một số vùng - lãnh thổ có khả năng chìm dưới mực nước biển. Dưới tình trạng chung của toàn cầu, người Nhật bắt đầu thay đổi từ những hành động nhỏ nhất nhằm giảm lượng khí thải nhà kính ra môi trường.

  1. Warm Biz Cool Biz

  người Nhật cắt giảm khí thải nhà kính

  Ảnh: qz.com.

  Từ năm 2005, Bộ môi trường Nhật Bản đã tiến hành chiến dịch Cool Biz Warm Biz. Hai chiến dịch này được thực hiện vào mùa đông và mùa hè, cụ thể: Cool Biz là nhiệt độ phòng mùa hè ở mức 28 độ C, còn Warm Biz nhiệt độ phòng mùa đông ở mức 20 độ. Để có đáp ứng được nhiệt độ phòng như yêu cầu thì nhân viên văn phòng cần thay đổi cách ăn mặc. Ngoài ra chiến dịch này khuyến khích việc thực hành kazoku danran tức là các thành viên trong gia đình sẽ dành thời gian quây quần bên nhau. Nếu các thành viên tựu về một chỗ, bạn chỉ phải sưởi ấm (hoặc làm mát) một nơi. Thật là một công đôi việc!

  2. Tắt máy sưởi bồn cầu

  Bồn cầu washlet có lẽ là thiết bị hiện đại được người Nhật yêu thích nhất. Nhưng bên cạnh đó, lạm dụng chế độ sưởi ấm trên thiết bị này lại không tốt cho môi trường. Thay vào đó, bạn có thể tránh bị sốc khi bất thình lình ngồi lên bệ ngồi lạnh ngắt bằng cách sử dụng nắp bọc bồn cầu bằng vải. Bạn có thể mua ở các cửa hàng bách hóa và thậm chí ở các cửa hàng 100 yên trên toàn quốc.

  3. Sử dụng hệ thống sưởi sàn hợp lý

  Nhiều ngôi nhà hiện đại của Nhật Bản có sàn phòng khách và phòng ăn được làm nóng bằng nước chảy qua các đường ống bên dưới sàn nhà. Hệ thống này ở Nhật Bản được gọi là yuka danbo. Tuy nhiên nhược điểm của hệ thống này là việc làm nóng nước sẽ tốn rất nhiều điện năng. Do đó. để tiết kiệm điện, nếu chỉ rời nhà trong tích tắc thì đừng tắt hệ thống này.

  4. Sử dụng mành tre (sudare) để hạ nhiệt vào mùa hè

  sử dụng mành tre để hạ nhiệt vào mùa hè

  Ảnh: Kyo-machiya - Jimdo.

  Vào mùa hè, người Nhật giữ cho ngôi nhà của họ mát mẻ bằng cách sử dụng mành che nắng (sudare) để cắt giảm lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà. Sudare thường được làm từ tre hoặc sậy, do đó giữa các khe hở gió vẫn đi qua được. Đối với cửa sổ ban công lớn người Nhật dùng Yoshizu - 1 tấm che bản lớn không treo lên. Yoshizu cao khoảng hai mét và diện tích một tấm yoshizu đủ để che mát cho một khoảng không gian tương đối rộng.

  5. Hạn chế sử dụng điều hòa

  Ngoài việc tiêu thụ năng lượng cao, điều hòa còn thải ra khí hydrofluorocarbons (HFC), một loại khí nhà kính độc hại. Từ năm 2014, khi lượng khí thải HFC của Tokyo cũng như trên phạm vi toàn quốc đạt đến chỉ số cao kỉ lục, người Nhật Bản đã bắt đầu chính sách tiết giảm sử dụng máy điều hòa.

  Vào mùa hè, người Nhật mở cửa để đón gió và dùng quạt điện. Bên cạnh đó, việc điều chỉnh cách sử dụng máy lạnh, làm sạch bộ lọc khí… cũng là cách tiết kiệm điện hữu ích.

  6. Hạn chế đi xe hơi

  Lượng khí thải CO2 do mỗi chiếc xe 4 bánh thải ra khá cao. Tuy nhiên, Nhật Bản là một thiên đường của phương tiện công cộng. Do đó, dậy sớm hơn một chút, đi bộ thêm vài bước, sử dụng phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điện chính là một cách cắt giảm lượng khí thải ra môi trường mỗi ngày.

  7. Tái sử dụng và tái chế

  tái chế

  Ảnh: Jen theodore @unsplash.

  Việc tái sử dụng các mặt hàng làm giảm đáng kể lượng khí thải bởi vì việc tái chế sẽ mất ít năng lượng hơn so với việc tạo mới một sản phẩm. Chẳng hạn như sử dụng khay nhựa có ngăn để làm vật chứa đồ, dùng vải cũ là để khâu vá thành những món đồ mới hoặc làm thành giẻ lau. 

  Mỗi một hành động nhỏ cũng sẽ góp phần vào việc thay đổi tác động đến môi trường. Người Nhật cho rằng nếu mỗi người tự ý thức thay đổi thói quen hàng ngày sẽ có những thay đổi tích cực trong việc giảm khí thải nhà kính.

  kilala.vn

  11/11/2019

  Bài: Aki Kanou

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!