Người già neo đơn ở Nhật bị từ chối cho thuê nhà

  Ông Michiharu Kimura (68 tuổi) đã sống một mình trong căn nhà phúc lợi ở khu lao động của Yokohama trong hơn một thập kỷ bởi vì không thể thuê được nhà. Trường hợp của ông Kimura chỉ là một trong số những trường hợp người già neo đơn ở Nhật bị từ chối cho thuê nhà.

  "Đây được xem là nhà ở tạm thời của tôi, nhưng giờ đây thì có vẻ sẽ là ngôi nhà mà tôi ở đến hết đời." Ông Kimura nói về căn phòng rộng khoảng 6m2 được trang bị TV, lò vi sóng, toa-lét di động và giường nằm. Sau khi bị liệt một phần do đột quỵ năm 56 tuổi, ông Kimura đã sống tại đây được 11 năm.

  Một cuộc khảo sát của Bộ Y Tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thực hiện vào tháng 7/2018 cho thấy có 570 căn nhà tương tự trên toàn quốc với giá rẻ hoặc miễn phí được cung cấp. Các căn nhà này được điều hành bởi những công ty tư nhân hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Có đến 45% người thuê nhà từ 65 tuổi và 60% trong số họ ở trong hơn một năm.
  Những người già neo đơn ở Nhật bị từ chối cho thuê nhà vì họ không có gia đình, người bảo lãnh, rủi ro về sức khỏe cũng như các khoản thanh toán như tiền nhà đều không được bảo đảm. Các chuyên gia cho rằng mặc dù chỗ ở phúc lợi chỉ được xem là tạm thời, nhưng việc chuyển sang nơi ở khác gặp khá nhiều khó khăn. Chẳng hạn như các dịch vụ khai thác tính phí quá cao, người thuê bị lừa gạt. mà những thứ này đều vượt khỏi các khoản phúc lợi mà họ được hưởng.

  phòng chiếu tatami
  Một căn phòng rộng khoảng 3 chiếu tatami. (Ảnh: barwick.de, Magalie L'Abbe @flickr)

  Với sự gia tăng số đơn xin thanh toán phúc lợi ngày càng tăng trong bối cảnh thị trường lao động ngày càng đi xuống do COVID-19, một số chính quyền địa phương đã buộc người dân phải vào ở trong các cơ sở chi phí thấp như một điều kiện để nhận phúc lợi. Tuy nhiên, luật phúc lợi Nhật Bản quy định rằng: "không được ép buộc một người sống trong nơi ở khác với ý muốn của họ." Mặc dù hành động này giúp giảm nhân lực và gánh nặng chi phí cho các thành phố nhưng nó đã vi phạm luật phúc lợi.

  Số lượng người già độc thân từ 65 tuổi tại Nhật Bản đang tăng nhanh và ước tính sẽ đạt gần 9 triệu người vào năm 2040. Thế nhưng những vấn đề về nơi ở, chế độ phúc lợi như chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu, dịch vụ bảo lãnh để được thuê nhà. vẫn còn là một bài toán khó cần giải quyết.

  người già nhật bản
  Số lượng người già tại Nhật Bản tăng qua từng năm. (Ảnh minh họa. Nguồn: seattletimes)

  kilala.vn

  27/07/2020

  Nguồn: Kyodo News

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!