Naomi Suzuki – người chinh phục môn võ BJJ

  Võ sư Naomi Suzuki là một người phụ nữ truyền cảm hứng cho cộng đồng võ thuật khi là người Nhật đầu tiên sở hữu đai đen võ Brazilian Jiu-Jitsu (BJJ) công nhận bởi học viện võ BJJ nổi tiếng Kimura Nova Uniao. Với hơn 20 năm tập luyện (trong đó có 8 năm đai đen) BJJ, cô hiện là huấn luyện viên UFC Gym và là phụ nữ giữ cấp đai cao nhất của bộ môn này tại Việt Nam. 

  1. Điều gì đã khiến cô quyết định trở thành một võ sĩ? 

  Tôi vô tình được tiếp xúc với môn võ BJJ trong một lần được bạn rủ đi tập Gym tại Tokyo. Ban đầu, tôi không hoàn toàn hứng thú với các môn võ tự do, thế nhưng, càng tập, tôi lại thấy càng đam mê. Hoàn toàn khác với Yoga, Aerobics, BJJ tác động lên cơ thể nhiều hơn, đòi hỏi bạn phải kết hợp cùng lúc trí não và cơ thể cùng một lúc.

  Thời điểm ấy, mặc dù môn võ BJJ đã xuất hiện từ rất lâu tại Nhật, thế nhưng chỉ có một vài phụ nữ huấn luyện môn võ này. Sau 5 năm chăm chỉ tập luyện tại Nhật, tôi gặp một thầy giáo người Brazil và ông ấy đã mời tôi đến Brazil để huấn luyện. Đó là một cơ hội rất lớn và thay đổi hoàn toàn cuộc đời của tôi.

  Naomi Suzuki
  Hoàn toàn khác với Yoga, Aerobics, BJJ tác động lên cơ thể nhiều hơn, đòi hỏi bạn phải kết hợp cùng lúc trí não và cơ thể cùng một lúc.

  2. Tập luyện võ thuật có làm mất đi vẻ nữ tính của phụ nữ?

  Trong quá trình huấn luyện, tôi sẽ hướng dẫn các hội viên thực hành cách để điều khiển cơ thể, sử dụng kĩ thuật lợi dụng điểm yếu của đối phương, phụ nữ hoặc những người có sức khỏe không tốt đều có thể học được. BJJ không đòi hỏi tốc độ ra đòn mà sự tư duy trong chiến đấu. Người sử dụng BJJ cần tận dụng các sơ hở của đối phương để giành lợi thế và hiệu quả nhất khi tấn công vào sau lưng. Tôi luôn xây dựng nội dung của các buổi huấn luyện đảm bảo bất cứ ai ở độ tuổi và giới tính nào đều có thể tập được. 

  3. Cảm nhận của cô khi sống tại Việt Nam?

  Từng có thời gian du lịch và sinh sống tại Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, tôi thích ứng với việc sinh sống tại Việt Nam khá nhanh. Chuyến đi đầu tiên của tôi đến Việt Nam cách đây khoảng 20 năm. Ấn tượng về Việt Nam thời điểm đó rất khác với thời điểm hiện tại. Tôi đặc biệt thích thức ăn ở Việt Nam và ăn mỗi ngày. Các món ăn của Việt Nam có rất nhiều rau và tốt cho sức khoẻ. 

  Naomi Suzuki
  (Ảnh: UFC Gym)

  4. Điều gì khiến cô tự hào nhất đến thời điểm hiện tại?

  Điểm mạnh của tôi là thông minh và lạc quan, có lẽ chính sự tập luyện thường xuyên và có lối sống lành mạnh giúp tinh thần tôi luôn minh mẫn dù đã bước vào độ tuổi 50. Điều tự hào nhất của tôi đến thời điểm hiện tại là trở thành người Nhật đầu tiên sở hữu đai đen võ BJJ công nhận bởi học viện võ BJJ nổi tiếng Kimura Nova Uniao.

  5. Trước mỗi trận đấu, cô thường nghĩ về điều gì?

  Trong mỗi buổi tập luyện trước trận đấu, trong đầu tôi có rất nhiều lo lắng. Thế nhưng tất cả những lo lắng đó đều biến mất ngay trước khi tôi lên sàn đấu. Lúc đó, tôi chỉ tập trung duy nhất vào cuộc thi và dành tâm trí hoàn toàn vào từng đòn thế. Sở trường của tôi chính là “khoá” đối thủ bằng cách sử dụng tay và kẹp chân vào hông đối phương

  Sở trường của Naomi chính là “khoá” đối thủ bằng cách sử dụng tay và kẹp chân vào hông đối phương

  6. Bí quyết giúp cô cân bằng giữa công việc và cuộc sống?

  Tôi ví mình như một “công tắc điện”, luôn có thể thay đổi nút mở “On” hay tắt “Off”, cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Khi cần tập trung vào công việc Huấn luyện viên, tôi mở nút “On” và cống hiến hết mình vào những lớp học của mình. Vào thời gian rảnh, tôi lại chuyển sang chế độ “Off”, trân trọng từng giờ phút gặp gỡ, đi ăn uống và mua sắm cùng bạn bè. 
  (Ảnh: UFC Gym)

  7. Nhận xét của cô về xu thế võ BJJ hiện nay ở Việt Nam?

  Tôi nghĩ rằng võ BJJ ở Việt Nam đang ngày càng phát triển và có rất nhiều người theo học. Tôi rất vui nếu như bản thân mình là nguồn cảm hứng để nhiều phụ nữ theo học môn võ BJJ này hơn.

  Xin chân thành cám ơn cô!

  An An/kilala.vn

  03/03/2017

  Bài: An An/ Ảnh: UFC Gym

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!