Không gian xanh đô thị từ những “công viên bờ sông”

  “Kasen koen” là tên gọi chung của những công viên được tạo ra từ hai bên bờ sông. Có thể bắt gặp rất nhiều những công viên bờ sông khi bạn đến thăm vùng quê cũng như những thành phố lớn khác của Nhật nơi có dòng sông chảy qua thành phố như Tokyo chẳng hạn. Khi những khoảng trống để dành cho vui chơi, hoạt động thể thao ở đô thị ngày càng trở nên chật hẹp, màu xanh ngày càng ít đi thì những công viên bờ sông này là giải pháp lí tưởng cho nhu cầu ấy.

  Công viên bờ sông được xây dựng ở những nơi đất cao bình thường không bị ngập nước như bãi bồi, nơi giao nhau giữa các con sông, hay là vùng đất phòng lũ dùng cho công tác trị thủy. Những nơi ấy có thể sẽ trở thành vùng ngập nước nếu như có mưa lũ lớn. Đồng thời sông ngòi của Nhật có độ dốc cao, tốc độ chảy nhanh tương tự như địa hình miền Trung của Việt Nam, nên những vùng chống lũ như thế sẽ giúp làm giảm tốc độ dòng chảy của sông khi mưa lớn và giảm thiểu tác hại của lũ. Còn bình thường thì hai bên bờ sông sẽ trở thành những công viên tuyệt vời để phục vụ cho nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân, và làm xanh hóa không gian của đô thị. Nhìn ở góc độ quản lí đô thị thì công viên bờ sông vừa là giải pháp cho trị thủy, vừa là giải pháp xanh hóa đô thị, vừa nâng cao chất lượng sống cho người dân.

  Những công viên bờ sông ở Tokyo có rất nhiều, và được kiến thiết rất đẹp, rất tiện ích để phục vụ cho nhu cầu của người dân. Công viên có cả ban quản lí công viên, được trang bị cả nhà vệ sinh, có những cầu thang leo từ bờ đê xuống hai bên bờ sông, với những con đường được trải nhựa.

  Mọi người có thể đi dạo trên bờ đê, đi picnic dưới ven sông. Những ai thích hoạt động thể thao có thể đạp xe đạp, chơi bóng đá, bóng chày.Vào dịp cuối tuần khung cảnh ba mẹ ngồi xem, cổ vũ con mình trong các trận đấu bóng đá hoặc bóng chày, hay cùng con thả diều, câu cá ở ven sông, dẫn con đi dạo để khám phá nhiên trông thật thanh bình. Xen kẽ giữa những sân bóng đá, bóng chày là những thảm cỏ xanh mướt, hay những khoảnh đất được trồng rất nhiều loài hoa tạo thành những nét chấm phá xinh xắn cho bức tranh hai bên bờ. Ở giữa không gian ngột ngạt của đô thị thì không gian nơi công viên bờ sông vừa rộng rãi, có sông nước, có mây trời, có gió thổi hiền hòa để ta tận hưởng bầu không khí trong lành. Công viên ven sông cho ta cảm giác một Tokyo nhộn nhịp nhưng cũng rất đỗi bình yên.  04/05/2015

  BÀI VÀ ẢNH: NGUYỄN THỊ THU

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!