Học cách người Nhật tận hưởng một chuyến du lịch

Bài: Khánh Tăng
May 3, 2020

Ảnh: PIXTA

Bạn có thể gặp du khách Nhật Bản ở khắp nơi trên thế giới, không những thế, tại các địa điểm du lịch nổi tiếng, chúng ta luôn dễ dàng nhìn thấy những dòng hướng dẫn bằng tiếng Nhật. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao người Nhật có thể rong ruổi đến rất nhiều vùng đất bên ngoài châu Á mà thậm chí không cần dùng đến tiếng Anh? Kilala sẽ giúp bạn khám phá chân dung của những du khách người Nhật nhé!

Xứ sở của những con người mê du lịch

Ở Châu Á, Nhật Bản chỉ xếp sau Trung Quốc về số lượng khách du lịch outbound. Thống kê của JNTO cho thấy có hơn 20 triệu du khách Nhật du lịch nước ngoài vào năm 2019. Trong đó, Đài Loan là điểm đến phổ biến nhất của người Nhật, chiếm hơn 16% số lượng khách du lịch outbound, tiếp đến là Hawai, Hàn Quốc, Ý và Pháp.

Niềm khát khao được đặt chân đến những miền đất mới của người Nhật thường bắt đầu trở thành hiện thực khi bước chân vào đại học. Các sinh viên Nhật thường bắt đầu làm thêm với những công việc không cố định, tuy nhiên, họ có nhiều thời gian và cơ hội để đi du lịch hơn so với các nhân viên văn phòng. Những năm sinh viên là một khoảng thời gian lý tưởng để du lịch.

Passport Nhật Bản

Người Nhật có mức sống cao nên có thể dễ dàng tiết kiệm tiền. Mặt khác, Nhật Bản là một trong những đất nước đắt đỏ nhất thế giới, thế nên việc đi du lịch nước ngoài thường rẻ hơn cả du lịch nội địa. Chính vì vậy, trong khi thanh niên Việt Nam thường bắt đầu bằng những chuyến dã ngoại 1-2 ngày ở gần nơi mình sống, rồi đến những nơi khác trong nước trước khi đến các quốc gia lân cận, chuyến du lịch tự túc đầu tiên của một sinh viên Nhật có thể là bay đến đất nước xa xôi ở một châu lục khác để trải nghiệm những điều hoàn toàn lạ lẫm.

Có thể nói, niềm đam mê du lịch với người Nhật không chỉ là trào lưu mà còn là niềm kiêu hãnh cá nhân.

Fact #1:
Hiện tại Passport Nhật Bản đang là "Passport quyền lực nhất thế giới" và đi được tổng cộng 191 nước.

Fact #2:
Người Nhật bắt đầu đi du lịch nước ngoài từ 20 tuổi trở đi. Trung bình mỗi một người Nhật từ 30 đến 40 tuổi hiện nay trung bình đi được khoảng 30 đến 50 nước là chuyện rất bình thường.

Fact #3:
Người Nhật có thể đi khắp nơi mà không cần người chỉ dẫn chỉ với tấm bản đồ. Họ xác định đúng hướng của vị trí cần đến bằng la bàn in ở góc trên bản đồ.

Học cách người Nhật đi du lịch

Học cách tận hưởng trọn vẹn thú vui du lịch từ người Nhật

Lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi

Người Nhật luôn tìm hiểu thông tin về đất nước sắp đến và lên kế hoạch kỹ càng, sắp xếp sao cho không lãng phí thời gian và tiền bạc. Bản kế hoạch này khá chi tiết và thường ít khi thay đổi kế hoạch vì họ thường đặt trước vé máy bay trước khá lâu, bao gồm những chuyến bay nội địa. Tại mỗi quốc gia, họ có thể đi từ 3 đến 4 tỉnh, thành phố.

Kết bạn với người bản xứ - yếu tố không thể thiếu trong mỗi chuyến đi

Với người Nhật, yếu tố quan trọng nhất trong chuyến du lịch là làm quen và kết bạn với người bản xứ, vì dân địa phương sẽ giúp họ có cái nhìn khái quát về thực trạng nơi họ đến, chỉ dẫn những quán ăn ngon hay địa điểm nên và không nên đi, biết thêm được nhiều tập tục văn hóa, hơn nữa kết bạn với nhiều người ở những nước khác nhau giúp người Nhật mở mang tầm nhìn và hiểu biết cặn kẽ hơn.

Học cách người Nhật tận hưởng một chuyến du lịch

Cẩm nang du lịch giúp người Nhật biết tất cả những thông tin quan trọng ở nơi cần đến.

Những cuốn cẩm nang du lịch được bán rất nhiều trong các nhà sách có thể nói là vật bất ly thân của du khách Nhật, trong đó có tất cả những thông tin cần thiết mà 1 người đi du lịch tự túc cần có: nhà hàng, khách sạn, địa điểm du lịch, thông tin Đại sứ quán và Lãnh sự quán, cảnh sát, kinh nghiệm của người đi trước, tính cách người bản xứ và cả những từ ngữ câu chữ cần thiết trong khi du lịch, các loại tiền, quà lưu niệm,...

Hành trang du lịch gọn nhẹ

Để tiện di chuyển, người Nhật thường mang rất ít quần áo và đồ vật quý giá theo người. Hành trang du lịch phổ biến nhất bao gồm: nón, 2 áo thun, quần dài có pocket, 1 máy ảnh, tiền mặt, thuốc cảm và thuốc đau bụng, túi chống thấm nước, giầy dép dễ mang không gây đau chân, bản đồ, la bàn, bản kế hoạch, một ít bánh để ăn khi chưa tham quan xong địa điểm yêu thích mà bụng đã đói cồn cào, và một số vật dụng cá nhân khác… Tất nhiên, passport và ví tiền là hai vật rất quan trọng, riêng passport luôn phải có bản copy.

Học cách người Nhật đi du lịch

Xử lý sự cố trên đường rong ruổi

Trong những hành trình trên vùng đất lạ, đôi khi khó tránh khỏi sự cố bất ngờ, như tất cả các khách sạn đều kín phòng, vị trí khách sạn quá xa so với nơi cần tham quan, quên hành lý trên xe, nhưng mọi thứ đều có thể giải quyết êm xuôi nếu có kinh nghiệm. Vì vậy, mọi sự cố đều là kinh nghiệm quý báu cho những chuyến du lịch sau. Những sự cố khi đi du lịch tự túc xảy ra không nhiều vì người Nhật có sự hỗ trợ từ những người bạn mà họ quen ở bất cứ đâu, họ có thể tăng khả năng tự bảo vệ mình sau những chuyến đi. Ngoài ra, điều đó cũng giúp ích cho việc tập luyện những kỹ năng mà bình thường ít ai sử dụng đến khi ở quá lâu trong những điều kiện an toàn.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU