Hỗ trợ trẻ học trực tuyến hiệu quả

  Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành các văn bản hướng dẫn điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học, dạy học trực tuyến và hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ 2 năm học 2019 - 2020 để đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học cho các em học sinh. Đây là một hình thức mới lạ, chưa từng có trong lịch sử. Vậy bạn nên làm gì để có thể hỗ trợ con học trực tuyến hiệu quả?

  Khuyến khích con nghỉ ngơi và. ngủ trưa

  Theo thông báo, giờ học trực tuyến được phân bổ cùng mốc thời gian học trên trường của học sinh, sáng từ 7 giờ đến 11 giờ; chiều từ 13 giờ 30 đến 17 giờ. Với khung thời gian này, các bé hoàn toàn có đủ thời gian để tiếp thu kiến thức bài học. Câu hỏi được đặt ra là làm gì để học tại nhà đạt được chất lượng tốt như học trên trường?

  Nếu học ở trường thì giữa mỗi tiết học các bé sẽ có khoảng 5 phút để chuyển tiết, đây được xem là khoảng thời gian để các bé "sốc" lại tinh thần cũng như để giáo viên có thể đủ thời gian di chuyển từ lớp này sang lớp khác. Như vậy, nếu học trực tuyến tại nhà, phụ huynh cũng nên khuyến khích các bé dành thời gian 3-5 phút sau mỗi môn học để lấy lại tinh thần, không nên sử dụng thời gian này để làm nốt việc chưa xong. Có thể nói, “giờ nào việc đó” cũng rất quan trọng khi học trực tuyến.

  cùng con học trực tuyến hiệu quả
  Ảnh: insider.com

  Ngoài ra, trong thời gian nghỉ trưa giữa 2 buổi học sáng - chiều, các bậc phụ huynh cũng nên cho các bé tranh thủ ngủ/nghỉ trưa từ 30 đến 60 phút sau bữa trưa để giờ học chiều các bé tỉnh táo hơn và việc tiếp thu kiến thức cũng tốt hơn.

  Lựa chọn môi trường, không gian học phù hợp

  Trong bất kì vấn đề nào, 3 yếu tố: không gian, thời gian và con người luôn là những yếu tố quan trọng. Vì vậy, để cùng con học trực tuyến hiệu quả, các bậc phụ huynh cũng cần phải cùng con chuẩn bị một không gian học tập tốt, có đủ ánh sáng, ít ô nhiễm tiếng ồn và ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh.

  cùng con học trực tuyến hiệu quả

  Sau một thời gian học trực tuyến, một số phụ huynh và học sinh có phản ánh như: đường truyền mạng yếu, một số tạp âm từ nhà các bạn khác vang trong phòng học trực tuyến như tiếng ti vi, tiếng người nói chuyện, âm thanh động vật, khiến các bé khó tập trung và không nghe rõ lời thầy cô giảng bài. Đây cũng là một trong những vấn đề xảy ra khi học trực tuyến mà phụ huynh cần chú ý để hạn chế ảnh hưởng đến con và đến bạn học của con.

  Nói với con về tầm quan trọng của việc học trực tuyến

  Một trong những bước cần thiết để có thể cùng con học trực tuyến hiệu quả chính là việc bố mẹ cần nói với con về tầm quan trọng của việc học trực tuyến. Học trực tuyến qua ti vi, máy tính không giống như việc con xem một chương trình giáo dục nhưng là một hình thức để con tiếp nhận kiến thức và con cần phải thực sự nghiêm túc khi tham gia học trực tuyến. Học trực tuyến thay thế cho việc học trên trường, lớp, nếu con bỏ lỡ một bài thì cũng như con nghỉ học một ngày khi đi học. Để trẻ tránh bị áp lực, các bậc phụ huynh cũng có thể nói vui với con rằng, đây là một hình thức học chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử, kể cả bố/mẹ cũng chưa từng trải qua việc này nên con hãy xem đây là một trải nghiệm độc đáo trong quãng thời gian đi học của con nhé!
  cùng con học trực truyến hiệu quả
  kilala.vn

  13/04/2020

  Bài: Thảo Trần
  Ảnh: PIXTA

  Đăng nhập tài khoản để bình luận

  Đăng nhậpĐăng ký
  Không có bình luận nào.
  Curry Stamp Rally - House FoodsBANNER JAPAN AIRLINES
  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!