Giọng Anime liệu có phải là gu của trai Nhật

Bài: Aki KanouMar 30, 2020

Anime được xem là một phần thu hút của văn hóa Nhật Bản. Sức hút của nó không chỉ nằm ở đường nét hình ảnh, màu sắc phim hay cốt truyện mà nó còn phụ thuộc một phần vào âm thanh và giọng nói của nhân vật. Vậy có phải giọng nữ trong anime là giọng thật của phụ nữ Nhật và có phải nam giới Nhật Bản nào cũng thích chất giọng này không?

Sự đặc biệt của giọng nữ lồng tiếng

Các nhân vật nữ trong anime có thể được xem là thu hút sự yêu thích của nhiều người. Một trong những yếu tố khiến nó được yêu thích và phổ biến là do sự cách điệu hóa các nhân vật từ hình dáng đến giọng nói. Đa số, các nhân vật nữ trong anime đều có vóc dáng chuẩn, tay dài chân dài, đường nét khuôn mặt đáng yêu với đôi mắt to hơn bình thường, thậm chí màu mắt lẫn màu tóc đều không có quy chuẩn nào.

Và dĩ nhiên giọng nói của các nhân vật này cũng không phải là giọng nữ phổ thông của phụ nữ Nhật Bản. Thông thường các seiyuu (người lồng tiếng cho nhân vật trong anime) sẽ có biến đổi trong giọng nói như nâng cao giọng, ép giọng, thêm nhấn nhá và ngân dài hay cường điệu hóa cảm xúc giọng nói khiến cho các nhân vật nữ trong anime trở nên sống động hơn. Trong khi giọng phụ nữ Nhật thông thường có phần trầm hơn, độ gãy gọn tương đương nhưng cảm xúc trong chất giọng cũng không quá cường điệu như thế. Có thể nói có một sự khác biệt không nhỏ giữa hai màu giọng này.

lồng tiếng cho nhân vật anime
Một cảnh lồng tiếng cho nhân vật. (Ảnh: LEGOF@YT)

Giọng anime và giọng thực tế, giọng nào được yêu thích?

Một cổng thông tin dành cho giới trẻ Nhật Bản, trang My Navi Gakusei no Madoguchi đã thực hiện cuộc khảo sát trên 200 nam sinh viên đại học xem các cậu trai này thích kiểu giọng nào.

Kết quả khá ngạc nhiên khi có: 36,2% thích giọng nữ trong anime; 63,8% lại không thích.

Chi tiết hơn, 36,2% yêu thích cho rằng họ thích giọng lồng tiếng nữ anime là vì họ cảm thấy tông giọng đó đáng yêu. Một số khác lại cho rằng bởi vì họ thích anime nên họ yêu thích luôn chất giọng như thế. Và bởi vì giọng của các seiyuu này đều được thông qua đào tạo chuyên nghiệp, nên cảm xúc mà các seiyuu muốn truyền tải cho nhân vật 2D được thể hiện rất rõ. Họ còn cho biết thêm rằng họ cũng thích phụ nữ ngoài đời thực có giọng nói như vậy.

lồng tiếng cho nhân vật
Seiyuu Satomi Satou đang lồng tiếng. (Ảnh: ilovejavachip@YT)

Tuy nhiên, 63,8% còn lại cho rằng giọng nữ như thế chỉ phù hợp trong anime nhưng về cơ bản, đối với họ giọng nói này khá chói tai, quá cường điệu và gây ra cảm giác khó chịu. Một số người cho rằng nếu đem giọng nói kiểu anime ra ứng dụng vào đời thực sẽ gây ra cảm giác như âm thanh ảo trong thế giới thực. Một sinh viên đã cho biết khi được hỏi rằng nếu phụ nữ dùng giọng như anime vào cuộc sống thì: “Cảm thấy hơi sợ vì… cứ như cô ấy không có thật vậy.”

Cuộc khảo sát trên được thực hiện với quy mô không lớn, do đó cũng không thể dựa vào kết quả để khẳng định rằng phần lớn nam giới không thích giọng nữ anime được. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhận ra rằng, không phải tất cả giọng nữ anime đều được yêu thích. Vì vậy, trừ phi bạn có ý định trở thành một seiyuu, hãy tự tin nói tiếng Nhật bằng giọng của riêng mình nhé!

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU