Gặp gỡ huyền thoại thiết kế Naoto Fukasawa

Bài: KilalaJul 5, 2019

Sáng ngày 4/7, buổi hội thảo Design Talk: Naoto Fukasawa được tổ chức bởi Eurasia Concept và thương hiệu B&B Italia đã được chính thức diễn ra tại The Reverie Saigon với hơn 800 khách mời là những nhà thiết kế trong nước, các tín đồ yêu thích ngành thiết kế và những sinh viên thiết kế, kiến trúc đến từ các trường đại học tại TP.HCM.
hội thảo Design Talk: Naoto Fukasawa
Rất đông người tham dự trong buổi Design Talk cùng NTK Naoto Fukasawa.

Nhà thiết kế Naoto Fukasawa được biết đến như một trong những hình ảnh tiêu biểu bậc nhất, đại diện cho nền thiết kế đương đại tại Nhật Bản. Những thành phẩm do ông thiết kế đã truyền cảm hứng cho nhiều công ty công nghệ hàng đầu. Với những ý tưởng sáng tạo đầy táo bạo, nhiều tác phẩm của ông được lựa chọn trưng bày tại nhiều bảo tàng lớn trên thế giới. Fukasawa cũng ảnh hưởng đến các nhà thiết kế trẻ, ông là giáo sư giảng dạy tại trường đại học nghệ thuật Tama, trường đại học Tokyo và đồng thời là giám đốc tại bảo tàng 21_21 Design Sight nổi tiếng tại Nhật Bản. Ông còn là chủ nhân của rất nhiều giải thưởng danh giá như Good Design năm 2013 cho mẫu ghế kiệt tác Hiroshima, hay Isamu Noguci - giải thưởng dành cho những cá nhân kế thừa đam mê sáng tạo, ý thức trách nhiệm toàn cầu cùng tinh thần giao lưu văn hóa Đông – Tây.

Các tác phẩm thiết kế của ông thường dễ nhận biết bởi những đường nét thiết kế đơn giản, khiêm tốn nhưng đầy tinh tế. Sự kết hợp giữa lý trí và bản năng của ông là tiền đề để mỗi tác phẩm ra đời đều ẩn chứa những tâm tư, suy nghĩ theo một cách rất riêng của Fukasawa. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy ông hiếm khi sử dụng các góc vuông trong những thiết kế của mình. Với ông, triết lý hoà tan chính là lý tưởng dẫn đường cho cuộc đời nghệ thuật của mình. Khi mọi vật “hoà tan” vào môi trường xung quanh nghĩa là mọi sự vật trong cùng một không gian đó đã hoàn toàn hoà hợp và sự xuất hiện của nó trở thành hiển nhiên.

Là người luôn tìm cách phá vỡ những tiêu chuẩn truyền thống, NTK Naoto Fukasawa tự tin thoát khỏi xu hướng của đám đông và tìm ra lối đi của riêng mình. Triết lý của ông tập trung vào việc quan sát hành vi của con người, ông thậm chí có thể dành ra hàng giờ để xem cách mọi người tương tác với những thứ rất quen thuộc trong đời sống hằng ngày, để từ đó tạo ra những sản phẩm không chỉ đáp ứng công năng mà còn có tính thẩm mỹ cao.

“Tôi không thích sáng tạo một thứ gì đó chỉ tồn tại trong thoáng chốc. Vậy nên mỗi một thiết kế của tôi phải có giá trị trường tồn cùng năm tháng”. Quan điểm này thể hiện rõ trong từng tác phẩm nội thất B&B Italia, nơi ông ứng dụng những công nghệ cấp tiến trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm của thương hiệu để phát huy trọn vẹn với những thiết kế tiện dụng, thổi hơi thở mới mẻ vào cuộc sống hàng ngày.

Design talk
NTK Naoto Fukasawa và các khách mời danh dự. 

NTK người Nhật cũng đã dành lời khuyên cho giới trẻ Việt rằng: “Các bạn luôn phải chịu khó quan sát và tìm hiểu sự vật đa chiều và ở nhiều tầng nghĩa khác nhau. Mỗi vật thể đều mang trong mình một giá trị nhất định, cũng như thiên nhiên và tạo hoá đã tạo ra một vòng tuần hoàn khép kín. Mọi thứ đều cần phải đặt đúng vị trí của nó và đều giữ một nhiệm vụ riêng, không thừa cũng không thiếu. Vì vậy, hãy học cách để ý, cảm nhận để có thể sáng tạo ra những tác phẩm ấn tượng, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ và cũng đầy tính ứng dụng”.

Một số tác phẩm của Naoto Fukasawa:

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU