Đầu bếp Bá Phước: “Nản thì nhiều, nhưng từ bỏ thì không”
Đầu bếp Nguyễn Bá Phước đã tốt nghiệp Học viện Nấu ăn Hokuto Bunka (Nhật Bản), từng nhận bằng khen từ Chủ tịch Hội Nghiên cứu Ẩm thực Nhật truyền thống Hokkaido, lọt Top 10 nhân vật tiêu biểu năm 2017 của thành phố biển Muroran vì nỗ lực theo đuổi ẩm thực Nhật truyền thống và quảng bá ẩm thực Việt. Được mệnh danh là “đầu bếp đem nước mắm Việt vào ẩm thực Nhật”, Phước đã có những chia sẻ với Kilala về quá trình thực hiện đam mê nấu nướng của mình.
Từng ước mơ trở thành diễn viên hài
Nói về cái duyên với nghề bếp, Phước chia sẻ: “Trong gia đình mình, việc nấu ăn đa phần do nam giới thực hiện, có lẽ là từ thời ông nội mình, sau này là bố và các bác, các chú cũng như vậy. Vậy nên mình cũng có thể là được coi kế thừa truyền thống ấy.
Khi học cấp 3, mình thường xuyên lên sân khấu của trường và diễn hài cho cả trường xem, cảm giác khiến khán giả cười khiến mình rất vui nên quyết định sẽ trở thành diễn viên hài. Đến khi thi trượt Đại học sân khấu điện ảnh, mình rất nản và mất phương hướng. Khi ấy, bố mình gợi ý mình đi học nấu ăn và cái duyên với nghề bếp đến từ đó.”
Sáu tháng trước khi tốt nghiệp lớp Trung cấp nấu ăn tại trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch ở Thái Nguyên, Phước đã có dịp thực tập làm phụ việc tại một quán thịt nướng kiểu Nhật nổi tiếng tại Hà Nội. Sau một năm làm những việc lặt vặt như rửa bát, dọn dẹp vệ sinh, cơ hội đến với Phước khi anh đầu bếp chính trở về Nhật, Phước được giao phụ trách bếp nóng - chế biến các món lẩu, món súp.
“Chẳng bao giờ được bố khen nấu ăn ngon”
Dù bố có phải người có công lớn động viên giúp Phước theo nghề nhưng Phước chưa được bố dạy trực tiếp lần nào. “Tất cả những món ăn bố nấu mà mình học được là do quan sát và học lại thôi. Nhưng nhờ việc không dạy trực tiếp như vậy lại giúp mình có khả năng độc lập, tự biết quan sát, tìm tòi nên rất có ích cho công việc đầu bếp, kể cả bây giờ. Việc bố mình thích ăn món gì mình nấu thì thực sự mình cũng không rõ, vì gần như chẳng bao giờ bố khen hoặc nói là bố thích món này cả, có lẽ món thịt sốt cà chua hoặc canh cá nấu chua chăng?!Mình và bố rất ít khi nói chuyện. Không phải vì tính cách không hợp nhau mà vì hai bố con quá hiểu nhau và hiếm khi bố mình dành lời khen cho mình từ khi còn nhỏ đến giờ, luôn luôn nghiêm khắc với mình. Nhưng mình luôn biết ơn bố vì đã luôn định hướng, cho lời khuyên nhưng tôn trọng quyết định chọn nghề của mình, kể cả quyết định tạm nghỉ việc để sang Nhật học nấu ăn cũng vậy."
Bản thân Phước từng kết hợp một số món có hương vị Việt Nam vào trong món Nhật như dùng phở kết hợp với dấm chua, lạc, tía tô của Nhật tạo nên món chua trong course kaiseki.
“Hiện nay ẩm thực Nhật Bản đang rất phát triển ở Việt Nam nên mình nghĩ sẽ có nhiều cơ hội cho những bạn muốn học nấu ăn món Nhật hoặc kinh doanh nhà hàng Nhật tại Việt Nam, dù sao sự cân bằng về dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, tôn vinh giá trị thiên nhiên của các mùa trong năm và mang đậm dấu ấn văn hóa của món Nhật truyền thống sẽ luôn là sức hút với bất kì tín đồ ẩm thực nào.” - Phước chia sẻ.
Washoku: Nếu còn trân trọng, sẽ không bao giờ biến mất
Khoảng hơn 30 năm về trước, khi món ăn nhanh và món Âu trở nên phổ biến ở Nhật thì đã có rất nhiều người không còn yêu thích món Nhật truyền thống như trước. Giới trẻ Nhật hiện nay cũng thích ăn bánh hambuger, thịt bò bít tết, gà rán,… hơn ăn món ăn truyền thống. Tuy nhiên, chính phủ Nhật, các tổ chức về ẩm thực như hội đầu bếp đang chú trọng để giữ gìn và quảng bá những mặt tốt của món ăn Nhật truyền thống với sức khỏe. Năm 2013, món ăn Nhật truyền thống được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.Xem thêm clip giới thiệu về cách làm 21 món ăn truyền thống tại gia đình, các bài viết về gia vị - nguyên liệu sử dụng trong món Nhật tại:
Facebook: Nguyễn Bá Phướcフック
Fanpage: WASHOKU CỦA NGƯỜI VIỆT
02/04/2019
Bài: Phương Anh
Ảnh: NVCC
Đăng nhập tài khoản để bình luận