Có bao nhiêu bước chăm sóc da mặt của phụ nữ Nhật?

  Thói quen chăm sóc da mặt của phụ nữ Việt Nam

  thói quen chăm sóc da mặt của phụ nữ
  Bí quyết về làn da đẹp và mịn màng khiến cho cả thế giới phải trầm trồ của của phụ nữ Nhật Bản thật ra chỉ gói gọn trong 2 từ LÀM SẠCH và DƯỠNG ẨM (Ảnh minh họa: spw/PIXTA)

  Không ít bạn gái ở Việt Nam vẫn còn xa lạ với khái niệm "chăm sóc da hằng ngày". Việc chăm sóc da hầu như chỉ dừng lại ở bước rửa mặt vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc vào buổi tối khi tắm rửa, có người sử dụng sữa rửa mặt nhưng cũng có nhiều người chỉ rửa mặt với nước. Lí do hình thành nên thói quen này, một phần do tập quán sinh hoạt từ thời ông bà, cha mẹ, một phần do suy nghĩ “Không biết bắt đầu từ đâu!” và cũng có rất nhiều người chia sẻ “Phải sử dụng nhiều loại mỹ phẩm nên sẽ rất tốn kém để có làn da đẹp”.

  Tuy nhiên, bạn có biết, bí quyết về làn da đẹp và mịn màng khiến cho cả thế giới phải trầm trồ của của phụ nữ Nhật Bản thật ra chỉ gói gọn trong 2 từ "LÀM SẠCH""DƯỠNG ẨM"

  Đã đến lúc bạn cần thay đổi quan niệm “Da đẹp do trời sinh” để bắt tay vào nâng niu và chăm sóc làn da của mình một cách thật đúng đắn theo phương pháp của phụ nữ Nhật Bản mà Kilala sẽ hướng dẫn sau đây.

  Các bước chăm sóc da cơ bản của phụ nữ Nhật Bản

  Về cơ bản, phụ nữ Nhật chăm sóc da mặt theo trình tự: Làm sạch → Làm mềm → Dưỡng ẩm.
  Trong đó, quan trọng nhất chính là việc rửa mặt 2 lần - “Double cleansing”, bao gồm tẩy trang bằng dầu và rửa mặt lại với sữa rửa mặt.

  các bước chăm sóc da của phụ nữ Nhật
  Các bước chăm sóc da mặt (Minh họa: KY-office/PIXTA)

  Bước 1: Làm sạch (クレンジング)

  A. Dầu tẩy trang Cleansing oil (クレンジングオイル)

  So với các sản phẩm tẩy trang khác, tẩy trang bằng dầu rất an toàn và nhẹ nhàng với da. Trình tự tẩy trang: mắt và môi → T-zone → các phần khác → rửa mặt lại với nước. Tuy nhiên, nếu sử dụng mascara, để tránh mascara tiếp xúc quá nhiều với da mặt, nên để phần này lại sau cùng. Lưu ý, trước khi tẩy trang, bạn nên rửa tay thật sạch để tránh vi khuẩn bám lên mặt và không kết hợp mát-xa mặt khi đang tẩy trang. Nếu muốn mát-xa, hãy hoàn tất bước 1 này và sử dụng sản phẩm dành riêng cho mát-xa mặt.

  B. Rửa mặt (洗顔)

  Sau bước tẩy trang là rửa mặt lại bằng rữa rửa mặt (SRM). Khác với Cleasing oil, SRM giúp lấy đi mồ hôi, bụi bẩn bám trên da mặt và phần dầu tẩy trang còn sót lại. Tại Nhật, SRM tạo bọt (Foam - フォーム) và xà phòng rửa mặt (洗顔石鹸 hoặcフェイスソープ)rất được ưa chuộng. Cách rửa mặt đúng là cho SRM vào lòng bàn tay hoặc lưới tạo bọt, thêm vào một ít nước, xoa đều cho đến khi dậy bọt và dùng phần bọt đó để rửa mặt, tuyệt đối không cho trực tiếp SRM lên da mặt.

  Bước 2: Làm mềm da (潤す) với Keshousui (化粧水)

  Lotion tại Nhật được gọi là Keshousui, giúp cung cấp lại lượng nước và dầu cần thiết đã bị rửa đi trong bước 1, đồng thời tạo bề mặt ẩm mịn giúp hấp thu tốt hơn các sản phẩm chăm sóc da ở bước tiếp theo. Có thể nhỏ vài giọt vào lòng bàn tay rồi vỗ lên mặt hoặc áp dụng phương pháp Lotion mask.

  Bước 3: Dưỡng ẩm (保湿) với Nyuueiki (乳液)

  Công dụng chính của của Nyuueki là “khóa ẩm” và “cấp ẩm”, tức vừa giúp lượng nước và dầu do Keshousui (hoặc tinh chất điều trị theo từng loại da nếu có) mang đến không bị mất đi, vừa cung cấp thêm độ ẩm cho da. 

  Các sản phẩm khác:

  Tinh chất làm đẹp/ điều trị theo từng loại da (美容液)

  Đây là các sản phẩm điều trị chuyên biệt cho các vấn đề về da như chống lão hóa, giảm nếp nhăn, trị mụn hoặc dưỡng ẩm sâu. Thông thường, đây là bước sau bước 2 nhưng cũng có những sản phẩm khuyên dùng sau bước 3. 

  Kem dưỡng (スキンクリーム)

  Tùy từng sản phẩm mà có công dụng khác nhau, tuy nhiên phần lớn là cung cấp thêm độ ẩm và các dưỡng chất thiết yếu cho da. Kem dưỡng có độ dày kết cấu lớn nhất trong các sản phẩm trên nên được bôi sau cùng. Để tránh bị nhờn rít, nên điều chỉnh lượng dùng hằng ngày cho phù hợp hoặc dùng khăn giấy thấm nhẹ.

  Lê Mai / kilala.vn

  31/12/2015

  Bài: Lê Mai / Ảnh: PIXTA

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!