Chuyện "Người chạy đua cùng mặt trời" Kaname Eda

    “Cuộc đời chẳng phải lúc nào cũng hoàn hảo như ý muốn, nhưng tuyệt vời nhất là dù vui hay buồn, khó khăn hay hạnh phúc, bà ấy vẫn luôn kề bên tôi” - người đàn ông 59 tuổi, chuyên sản xuất và cung cấp Natto cho các nhà hàng Nhật tại TP.HCM – nói về bạn đời của mình, trong câu chuyện nghề nhiều thú vị. Ông là Kaname Eda, đến từ Yamaguchi, Nhật Bản, đã gắn bó với Việt Nam suốt gần 25 năm qua. 

    Ông Kaname Eda - người "chạy đua cùng mặt trời" suốt 25 năm qua.

    “Với suy nghĩ nông cạn chỉ cần 10.000 Yên mỗi tháng là có thể sống ở đây, mà một người đàn ông cớ gì lại không kiếm ra ngần ấy được – thế là tôi khăn gói lên đường”, ông Kaname Eda kể về quyết định đến Việt Nam 25 năm trước. 

    Khi ấy, ông là người lính vừa trở về từ một khu căn cứ quân sự, cần xây dựng một đời sống mới. Và rồi, ông quyết định đến Việt Nam, sống giữa cộng đồng người Nhật tại TP.HCM khi ấy chỉ khoảng 100 người chứ chưa đông đúc như ngày nay. 

    “Tôi tự gầy dựng nên cơ nghiệp này mà không nợ nần, vướng bận gì ai”

    Đều đặn mỗi ngày, từ tờ mờ sáng, ông Kaname Eda đã thức dậy đi giao Natto cho các cửa hàng, siêu thị, khách sạn. Lúc trở về là mặt trời cũng vừa lên. Ông ăn vội bữa sáng, nghỉ ngơi đôi phút rồi tiếp tục bắt tay vào làm mẻ Natto mới trong khoảng 3 tiếng đồng hồ. Vừa xong là cũng đến lúc lấy mẻ Natto đã làm từ hôm trước ra, để nguội và đưa vào bảo quản trong tủ lạnh. Công đoạn cuối cùng là đóng gói, chuẩn bị cho chuyến giao hàng ngày hôm sau.

    Những mẻ natto ngon lành.

    “Bằng chính mồ hôi, công sức và đôi tay mình, tôi đã tự gầy dựng nên cơ nghiệp ngày hôm nay mà không nợ nần, vướng bận gì ai. Tôi cũng không phải thuê thêm nhân viên nào. 25 năm, quãng thời gian sinh sống ở Việt Nam dù không ít khó khăn nhưng tôi đã học được rất nhiều điều hữu ích”, người cung cấp Natto thân quen của nhiều cửa hàng, siêu thị tại TP.HCM nói về chuỗi ngày đã qua. Nhưng vì sao là Natto chứ không phải sản phẩm nào khác? 

    Ông Eda đã nhận thấy rất rõ tình yêu thực sự của mình dành cho món ăn truyền thống từ quê hương Nhật Bản sau 4 năm sống tại Việt Nam. Và rồi, ý tưởng làm Natto để kinh doanh, chia sẻ với nhiều người dần nhen nhóm. “Đến khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ bạn bè, người thân dành cho những hộp Natto tự làm đầu tiên, tôi bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc: ‘Sao mình không sản xuất hẳn Natto số lượng lớn?’. Thế là tôi quyết định nghiên cứu, chuẩn bị kỹ càng về thị trường, xin giấy phép và bắt đầu sự nghiệp sản xuất Natto”, Eda chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp hơn 20 năm trước. 

    Natto ngon, đạt chuẩn phải có độ nhớt cao. Khi dùng đũa thử gắp lên, những sợi tơ trắng sẽ kéo dài như tơ nhện và lúc khuấy trộn xong, thành phẩm phải dai, dẻo, dính cuộn lại như hình dáng một viên Dango.

    Điều quan trọng hơn cả chính là ở công dụng của món ăn nổi tiếng này trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Chính Eda khẳng định: “Hiệu quả tôi cảm nhận được rõ nhất khi dùng Natto hàng ngày là máu huyết lưu thông tốt hơn. Lý do là vì trong Natto có chứa lượng lớn Natto Kinaze - thành phần giúp máu lưu thông nhẹ nhàng và giảm huyết áp. Ngoài ra, chất Pyrazine tạo nên mùi hương đặc trưng của Natto có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa nghẽn mạch máu, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não. Bên cạnh đó, vitamin K và Isoflavone tạo ra từ vi khuẩn Bacillus lên men Natto cũng góp phần phòng chống loãng xương và giúp hệ tiêu hóa tốt hơn”. 

    Trong Natto có chứa lượng lớn Natto Kinaze - thành phần giúp máu lưu thông nhẹ nhàng và giảm huyết áp.

    Công việc của người nhẫn nại và luôn dậy sớm trước mặt trời

    “Như những mẩu chuyện vặt lặp đi lặp lại mỗi ngày” theo cách Eda nhận xét, nhưng người đàn ông này vẫn luôn cần mẫn làm công việc của mình bằng cả trái tim. Ông luôn giữ tiêu chí hoàn hảo cho những mẻ natto khi giao đến khách hàng. “Natto ngon, đạt chuẩn phải có độ nhớt cao. Khi dùng đũa thử gắp lên, những sợi tơ trắng sẽ kéo dài như tơ nhện và lúc khuấy trộn xong, thành phẩm phải dai, dẻo, dính cuộn lại như hình dáng một viên Dango”, ông cho biết. Chính vì luôn hết lòng, hết sức để có được sản phẩm tốt nhất có thể cho mọi người nên Eda không ngần ngại chia sẻ về công dụng của Natto, vốn đã nổi tiếng từ lâu trong ẩm thực xứ Phù Tang. “Và một trong những thành công khiến tôi cũng rất vui là người vợ vốn chẳng thể ăn nổi Natto của tôi nay đã dần quen với món này và còn khen tôi làm ngon lắm”, ông cười bằng cả hai mắt, chia sẻ một câu chuyện nhỏ của mình.  

    Ông luôn giữ tiêu chí hoàn hảo cho những mẻ natto khi giao đến khách hàng.

    “Cuộc đời chẳng phải lúc nào cũng hoàn hảo như ý muốn, nhưng tuyệt vời nhất là dù vui hay buồn, khó khăn hay hạnh phúc, bà ấy vẫn luôn kề bên tôi. Hai vợ chồng đã luôn sát cánh bên nhau như tâm thế trong một trò chơi”, Eda kể bằng sự chân thành. Họ có một cậu con trai đang du học ngành Y ở Đài Loan với mơ ước trở thành bác sĩ. Ý thức về việc nhờ có Natto mà mình mới có thể đến trường nên chàng trai vẫn luôn bày tỏ lòng biết ơn đối với nghề của cha mình – công việc của người nhẫn nại, chịu khó và luôn dậy sớm trước mặt trời. 

    Bạn có biết?
    + Natto, cùng với yogurt, kim chi là top 3 thực phẩm lên men rất tốt cho sức khỏe.
    + Natto đặc biệt rất tốt với sức khỏe phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh như ngăn ngừa và điều trị loãng xương, xoa dịu những cơn đau khớp, nhức mỏi xương.

    kilala.vn

    18/09/2018

    Bài: Cao Đỗ Quyền/ Hình ảnh: Quỳnh Anh; Nhân vật cung cấp

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!