Chuyên gia Nhật “bật mí” cách hạn chế mùi cơ thể

  Tại Nhật, khi mùa mưa sắp kết thúc thì mùa hè với cái nóng oi ả bắt đầu. Đồng nghĩa với việc cơ thể dễ tiết mồ hôi và mùi cơ thể trở thành mối lo ngại của nhiều người. 

  Người Nhật sở hữu loại gen được nhiều người mơ ước – gen ít bị mùi cơ thể. Tuy nhiên, nếu cơ thể tiết quá nhiều mồ hôi cộng thêm tiết trời nắng nóng thì việc có “mùi lạ” sẽ xảy ra.

  Nhưng theo Yoshika Sekine - Giáo sư tại Đại học Tokai, bản thân mồ hôi gần như không có mùi và mùi gây cho mọi người khó chịu thực sự là bởi “skin gas” (tạm dịch là khí da) : “Khi mọi người đổ mồ hôi, nó khiến khí trên da phát ra mùi nồng”, giáo sư cho biết.

  mùa hè

  Ảnh: Japan Times

  Khí da, bao gồm hơn 300 chất, liên tục phát ra từ toàn bộ cơ thể con người với số lượng nhỏ. Khi mồ hôi vẫn còn trên da, các thành phần của mồ hôi bao gồm chất béo và axit lactic bị hệ thực vật trên da phân hủy, dẫn đến việc tạo ra nhiều chất gây mùi khó chịu. 

  Một trong ba sản phẩm thải ra chính của vi khuẩn ăn mồ hôi là axit isovaleric – tác nhân khiến mùi hôi chân hoạt động.

  mùa nóng

  Ảnh: Japan Times

  Ngoài ra, tia cực tím hoạt động mạnh trong mùa hè làm oxy hóa dầu tự nhiên trên da. Khi điều này xảy ra, các chất gây ra "mùi người già" ở người trung niên trở lên có xu hướng tăng. Hơn nữa, nồng độ amoniac trong máu tăng lên khi mọi người bị kiệt sức, chẳng hạn như do mệt mỏi vào mùa hè và tăng lượng khí thoát ra ngoài qua da.

  Tất cả những yếu tố này góp phần tạo nên thứ mà mọi người mô tả là mùi mồ hôi. Sekine giải thích: "Mùi sẽ khác nhau ở mỗi người, ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, môi trường xung quanh và các yếu tố di truyền".

  mồ hôi

  Ảnh: Asahi

  Để giảm bớt mùi hôi, Sekine khuyên bạn nên đi bộ nhẹ hoặc tham gia các bài tập thể dục khác vào buổi sáng để đổ mồ hôi, sau đó đi tắm. Ông cho biết những người thường xuyên đổ mồ hôi nhiều sẽ ít có mùi cơ thể hơn vì tuyến mồ hôi của họ được tăng cường và khoáng chất được lọc ra để tạo ra mồ hôi mỏng hơn.

  Mặt khác, những người dành phần lớn thời gian trong phòng máy lạnh thì có xu hướng tiết ra mồ hôi với hàm lượng khoáng chất cao do chức năng của tuyến mồ hôi bị suy yếu. Điều này khiến hệ vi khuẩn trên da hoạt động mạnh và sản sinh ra nhiều chất gây mùi.

  kiem-tra-mui-co-the

  Bức ảnh được cung cấp bởi giáo sư Yoshika Sekine của Đại học Tokai về một cuộc xét nghiệm xác định những chất gây mùi trên da. Ảnh: Mainichi

  Nếu đổ mồ hôi nhiều, có thể sử dụng khăn ướt để lau như một biện pháp tạm thời. Thuốc  chống mồ hôi cũng có hiệu quả ngăn mồ hôi chảy ra. Tuy nhiên, giáo sư Sekine nói rằng tốt nhất là chỉ sử dụng những loại thuốc như vậy trong thời gian ngắn, vì việc không điều chỉnh nhiệt độ cơ thể có thể dẫn đến say nắng.

  kilala.vn


  06/07/2023

  Nguồn: Mainichi

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!