Cảnh sát Nhật đau đầu vì những ca ngủ giữa đường

Nguồn: soranews24Aug 21, 2020

Một hiện tượng xảy ra ngày càng nhiều tại Okinawa khiến cảnh sát đau đầu không ít, đó chính là việc người dân ngủ say trên đường, gây ra nhiều nguy hiểm về vấn đề an toàn sức khỏe cũng như giao thông trong khu vực.

Tại Okinawa, hình ảnh những người lăn ra ngủ say trên đường lưu thông được tìm thấy rất thường xuyên. Người ta gọi họ là những Rojone (路上寝) - những người "ngủ trên đường".

Tại Nhật Bản, trường hợp những người vì say xỉn hoặc mệt mỏi mà ngủ quên trên băng ghế, vỉa hè hay các góc đường không hề hiếm. Tuy nhiên, trường hợp đến mức ngủ ở làn đường dành cho ô tô thì hầu như chỉ có nhiều ở Okinawa. Cũng vì lý do này mà từ Rojone được dùng ở nơi đây ngày càng phổ biến.

ngủ giữa đường
Những trường hợp ngủ giữa đường. (Ảnh: Weareroadsleepers)

Năm 2019, Cảnh sát tỉnh Okinawa đã nhận được 7.221 báo cáo về các trường hợp Rojone. Những trường hợp này không chỉ gồm những người ngủ yên bên vệ đường hay một góc vỉa hè mà kể cả những người nằm ngủ giữa đường hoặc làn đường dành cho xe ô tô. Trong năm 2019, có đến 16 trường hợp ngủ giữa đường bị ô tô đâm phải, có ít nhất 3 người thiệt mạng.

ngủ trên đường
Những trường hợp ngủ ngay trên làn xe ô tô. (Ảnh: udn.com, mainichi.jp)

Vì sao Rojone ở Okinawa nhiều đến vậy? Phía cơ quan Y tế đưa ra một vài lý thuyết như sau. Đầu tiên, khác với những vùng khác, Okinawa có khí hậu nhiệt đới nên thời tiết vùng này ấm áp dễ chịu quanh năm, lỡ ngủ quên sẽ dễ dẫn đến ngủ say. Thậm chí có một số trường hợp chọn ngủ ngoài đường cho dễ chịu. Nhưng nếu như ngủ ngoài đường ở Tokyo vào những tháng thu - đông, nhiệt độ thời tiết sẽ khiến người ta nhanh chóng tỉnh lại để trở về hoặc tìm chỗ ngủ tạm thời. Nguyên nhân khác được đưa ra là do người Okinawa có tính tình khá thoải mái cộng với việc rượu Awamori đặc trưng của tỉnh này có nồng độ cồn khá cao, người uống rượu say xỉn rồi ngủ luôn giữa đường cũng trở nên dễ hiểu.

Mặc dù hoạt động tuyên truyền kêu gọi không nên ngủ giữa đường tại Okinawa diễn ra rất tích cực, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, cảnh sát Okinawa đã nhận được 2.702 báo cáo về các trường hợp Rojone. Cảnh sát Okinawa cho biết, họ sẽ thực thi nghiêm ngặt quy định chống Rojone hơn, bao gồm khoản phạt 50.000 yên để răn đe nếu người dân vi phạm.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU