Cân nặng Cinderella: Tiêu chuẩn khắt khe của phụ nữ Nhật

Bài: NatsumeOct 1, 2021

Nổi lên vào năm 2018 như một xu hướng trên Twitter, “cân nặng Cinderella” trở nên thịnh hành đối với phụ nữ Nhật thay vì chỉ số khối cơ thể BMI quen thuộc. Tuy nhiên các chuyên gia y tế cảnh báo rằng tuân thủ tiêu chuẩn này là một điều rất nguy hiểm.

Từ xưa đến nay, tiêu chuẩn về cái đẹp luôn thay đổi theo từng nền văn hóa, từng quốc gia hay từng thời kỳ. Nếu vẻ đẹp đầy đặn được xem là tiêu chuẩn thời xưa thì ngày nay, đặc biệt tại châu Á, người ta lại ưa chuộng thân hình “mình hạc xương mai” hoặc một cơ thể khỏe khoắn không có mỡ thừa. Và Nhật Bản cũng như vậy. Chính vì thế, các cô gái tại đất nước mặt trời mọc thường sẽ tuân theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt nhằm đạt được thân hình họ mong muốn. Tuy nhiên, khác với các chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn được nhiều người khuyên dùng, thì vào năm 2018, mạng xã hội Nhật bắt đầu lan truyền về thuật ngữ "シンデレラ体重 - Shinderera Taijuu" hay còn được gọi là "cân nặng Cinderella" (tiếng Anh: Cinderella Weight).

Cinderella Weight

Cinderella Weight là tiêu chuẩn cân nặng với vóc dáng mảnh mai và vòng eo con kiến như những nàng công chúa Disney. Ảnh: koreaboo

Khi nghe đến tên của phương pháp này, người ta sẽ liên tưởng đến nàng Lọ Lem và những cô công chúa mảnh mai với vòng eo con kiến của Disney, chính vì thế có thể nói, cân nặng Cinderella là phương pháp khiến cơ thể một cô gái đạt mức từ gầy đến siêu gầy. 

Nguy hiểm đến từ nỗi ám ảnh cân nặng

Nhà nhân chủng học văn hóa Isono Maho của đại học Waseda đã tiến hành một nghiên cứu để xem quan niệm của giới trẻ về cân nặng là như thế nào. Phần nhiều người cho rằng, cơ thể của nữ diễn viên Nagasawa Masami lại được dùng để nêu ví dụ về một người có thân hình đầy đặn. “Nhưng nếu vậy thì phải đến 90% phụ nữ Nhật bị cho là thừa cân” – nhà nhân chủng học cho biết, dù trên thực tế, Nagasawa Masami sở hữu một cơ thể khá quyến rũ.
cinderella weight
Nữ diễn viên Nagasawa Masami là người tròn trịa theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Ảnh: The qoo

Chỉ số BMI (Body Mass Index) hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể, chỉ số thể trọng, là một công cụ quen thuộc được sử dụng để đo lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI được tính như sau:

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2]

Trong đó, cân nặng tính theo đơn vị ki-lô-gam và chiều cao theo đơn vị mét. Một người được xem là có vóc dáng tiêu chuẩn sẽ có chỉ số BMI nằm ở mức 18,25 - 22,9 (châu Á) hoặc 18,25 – 24,9 (châu Âu). 

Tuy nhiên, vào năm 1998, chuyên gia thẩm mỹ Takano Yuri đã đưa ra công thức lấy chỉ số 18 của BMI (mức gầy) làm tiêu chuẩn, được biết đến với cái tên “cân nặng Cinderella” (シンデレラ体重 - Shinderera Taijuu). Theo đó, cân nặng chuẩn được tính bằng công thức sau:

Cân nặng Cinderella = (Chiều cao theo mét)2 x 18

Ví dụ, một người cao 150cm thì chỉ số cân nặng Cinderella sẽ là: 1,52 x 18 = 40,5kg

Điều đó dẫn đến cân nặng tiêu chuẩn theo công thức này sẽ nhỏ hơn chỉ số cân nặng tiêu chuẩn theo BMI và nhẹ hơn 18% so với trọng lượng được khuyến nghị dành cho phụ nữ của Hiệp hội Y tế Nhật Bản.

cinderella

Bảng so sánh chỉ số cân nặng giữa BMI và Cinderella Weight.

Trong buổi dạy của mình, Isono Maho đã hỏi ý kiến học sinh để tìm hiểu độ nhận biết thuật ngữ cân nặng Cinderella. Kết quả, có khoảng 60% học sinh biết về thuật ngữ trên, cho thấy được sự lan tỏa mạnh mẽ của xu hướng cân nặng siêu gầy trên khắp nước Nhật. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào năm 2018 của trang web Sirabee cho thấy chỉ 20% người Nhật được khảo sát cho rằng cân nặng của họ là “lý tưởng”.

Những ý kiến trái chiều

Không chỉ Maho mà nhiều chuyên gia đã lo ngại về xu hướng này. Trong một cuộc phỏng vấn với CyzoWoman, Tiến sĩ Maruta Kana, một bác sĩ chuyên ngành sản phụ khoa đã lên tiếng cảnh báo về tác động xấu đến từ việc nhịn ăn để đạt được cân nặng lý tưởng. Nhẹ thì bị rối loạn kinh nguyệt, nặng có thể dẫn đến loãng xương. Là một người chữa trị cho nhiều bệnh nhân mắc chứng rối loạn ăn uống, Tiến sĩ Kana khuyến khích phụ nữ Nhật Bản từ bỏ việc “ép” cơ thể của họ vào một con số cố định, thay vào đó hãy suy nghĩ về sự phù hợp của vóc dáng.
cinderalla weight
Ảnh: unseenjapan

Cư dân mạng khi biết đến trào lưu được cho là kém lành mạnh này cũng kịch liệt phản đối:

“Về cơ bản, “Cinderella Weight” tương đương mức 18 của BMI, đây là mức thấp so với cân nặng tiêu chuẩn, cực kỳ gầy. Những người có cân nặng Cinderella ắt hẳn không phải đi giày thủy tinh mà là bị suy dinh dưỡng".

"Trừ khi bạn là một vận động viên với cơ thể không chút mỡ thừa, còn không, với tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể mà bạn cần cho chỉ số BMI 18 sẽ khiến bạn gầy một cách kinh khủng. Vì vậy nếu bạn đang nghĩ đến việc giảm cân theo chỉ số Cinderella, hãy bỏ ý định này".

"Lố bịch! Một người phụ nữ sẽ phải cắt bỏ tất cả các cơ quan nội tạng của mình để có vòng eo thon tương đương một nhân vật manga ư?”.

cinderella weight

Ảnh: pakutaso

Tuy nhiên, số còn lại thì lại có cái nhìn tích cực hơn:

“Bạn gái cùng phòng của tôi cân nặng tương đương Cinderella Weight nhưng cô ấy và tôi đều ăn những thức ăn giống nhau, có lối sống giống nhau và chúng tôi hoàn toàn khỏe mạnh dù cân nặng của cả hai khác nhau”.

“Tôi không cố gắng ăn kiêng, nhưng tôi nhẹ hơn so với cân nặng Cinderella và bác sĩ cũng nói rằng tôi hoàn toàn ổn. Tôi trông cũng không gầy ốm một cách bệnh hoạn như mọi người tưởng tượng, đơn giản chỉ là thể trạng của tôi như vậy mà thôi”.

Nhưng dù phản đối hay đồng ý với chỉ số của cân nặng Cinderella thì mọi người đều có chung quan điểm, cơ thể đẹp nhất là một vóc dáng cân đối đến từ việc ăn uống lành mạnh, luyện tập thể thao thường xuyên và luôn tích cực trong suy nghĩ để tạo nên vẻ ngoài rạng rỡ, chứ không phụ thuộc vào một con số vô tri.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU