Cảm hứng sống tích cực từ blogger Kira Nguyễn

  Nếu đã từng ghé thăm kênh Youtube The Hanoi Chamomile, có lẽ bạn sẽ thấy ấn tượng bởi không khí nhẹ nhàng và thư thái mà kênh này mang lại, hệt như cảm giác thưởng thức một tách “trà hoa cúc” vào buổi sớm vậy. Vừa qua, Kilala đã có dịp được trao đổi với Kira Nguyễn – một minimalist và là chủ nhân của The Hanoi Chamomile, lắng nghe chia sẻ của cậu bạn này về lối sống tối giản cùng những lợi ích mà nó đem lại, cũng như những gợi ý để thực hành và duy trì một cuộc sống “khỏe mạnh” về tinh thần.
  cảm hứng sống tích cực từ blogger Kira Nguyễn

  Đôi điều về blogger Kira Nguyễn của The Hanoi Chamomile

  Kira Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Như Nam Anh, hiện đang sinh sống và học tập tại thủ đô Hà Nội. Trước khi quay về Việt Nam và học tiếp lên cao học tại trường Đại học Việt Nhật, chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Kira đã có thời gian du học 4 năm tại Nhật Bản. Theo chia sẻ của Kira, khoảng thời gian du học tại đất nước Mặt trời mọc không chỉ đem lại kiến thức từ sách vở, trường học, mà điều quan trọng nhất mà Kira học được đó là “common sense” (lẽ thường). Một ví dụ về common sense là nếu bạn là người đi vào thang máy đầu tiên, hoặc đứng sát nút bấm, hãy giữ nút mở lúc có người khác ra vào, đề phòng ai đó bị va đạp vào cửa. Hay nếu bạn đang ngồi bàn 2 người ở quán café đông đúc và thấy có một cặp đôi đang tìm chỗ ngồi, hãy chủ động đứng dậy và nhường họ chiếc bàn đó và tìm cho mình một chiếc bàn dành cho một người,.

  Kira cũng sở hữu thành tích học tập “khủng”: 8.0 IELTS, JLPT N1 (tiếng Nhật). Điều đáng ngưỡng mộ hơn nữa là những thành tích này đều đạt được thông qua việc tự học. Xây dựng thói quen và kỷ luật cá nhân cùng tư duy cầu tiến và không ngại tìm hiểu chính là bí quyết giúp Kira có thể tự học bất kỳ thứ gì. Hiện Kira cũng đang tự học tiếng Hàn, và có dự định học thêm tiếng Tây Ban Nha.

  Ngoài ra, Kira theo đuổi lối sống tối giản từ năm 2018 và sở hữu sở hữu kênh Youtube với hơn 88.000 người theo dõi cùng hàng trăm bài viết trên blog The Hanoi Chamomile, chủ yếu chia sẻ về lối sống tối giản (minimalism), bí quyết học tập, cuộc sống thường ngày cũng như nhiều chủ đề thú vị khác.

  Bạn có thể tìm hiểu thêm về Kira Nguyễn tại kênh Youtubeblog The Hanoi Chamomile.

  1. Xin chào Kira! Đầu tiên, Kira có thể chia sẻ với độc giả Kilala lý do bạn đặt tên cho blog của mình là “The Hanoi Chamomile” không?

  Mình lập blog vào mùa hè năm 2018. Thời điểm đó mình đang là sinh viên đại học năm cuối ở Nhật, hàng ngày ra một cửa hàng Starbucks ở phố để đọc sách, học và viết luận tốt nghiệp. Vì mình chỉ toàn uống trà hoa cúc nên các bạn nhân viên đều gọi mình là Mr. Chamomile. Bên cạnh đó, mình luôn mang theo chiếc cốc Starbucks Hà Nội để đựng đồ uống. Trong một lần gọi đồ, bạn nhân viên hỏi tên mình là gì, thì mình có nói đùa lại rằng mình là “Chamomile Hanoi”. Và thế là cái tên đó cũng trở thành tên blog đầu tiên của mình. Sau vài tháng thì mình đổi sang “The Hanoi Chamomile”, vì thấy các blogger mình theo dõi hay cho “The” vào trước, ví dụ như “The Minimalists”, “The Present Writer”.

  TheHanoiChamomileTên gọi blog The Hanoi Chamomile bắt nguồn từ món trà hoa cúc yêu thích của Kira.

  2. Được biết, Kira đã theo đuổi lối sống tối giản từ năm 2018. Vậy cơ duyên nào đã đưa bạn biết đến và trở thành một người theo đuổi lối sống tối giản?

  Lần đầu tiên mình biết đến “minimalism” đó là khi đọc cuốn sách “Lối sống tối giản của người Nhật” được viết bởi Sasaki Fumio. Đó là vào mùa xuân năm 2018, tức là đã du học Nhật được hơn 3 năm. Trước thời điểm này, mình từng trải qua một khoảng thời gian khó khăn về mặt tinh thần và đang trên con đường thay đổi cách sống để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và lúc đó, mình tin rằng lối sống tối giản sẽ là kim chỉ nam hướng mình đến với một cuộc sống có ý nghĩa hơn.

  3. Lối sống tối giản đã đem lại điều gì cho cuộc sống của bạn?

  Mình sống tối giản cũng đã được 2 năm rưỡi (từ tháng 03/2018 – 11/2020). Kể từ khi theo đuổi minimalism, mình nhận thấy bản thân có sự thay đổi rất nhiều về suy nghĩ và cách nhìn nhận cuộc sống xung quanh. So với ngày trước, hiển nhiên là bây giờ mình sống gọn gàng, ngăn nắp hơn. Mình mạnh dạn nói lời tạm biệt với những món đồ không còn đem lại giá trị và niềm vui, điều mà trước đây mình gần như không bao giờ làm. Bên cạnh những yếu tố mang tính vật chất, lối sống tối giản còn ảnh hưởng đến cả đời sống tinh thần của bản thân mình. Suy nghĩ của mình có một chút thay đổi, đặc biệt là trong mối quan hệ, hay trong các sự lựa chọn mang tính phi vật chất, ví dụ như công việc. Mình biết đâu là công việc cần phải ưu tiên, và đâu là thứ cần phải loại bỏ hoặc gạt đi trong đầu.

  Sống tối giản lâu năm cũng giúp mình nhận thấy được rằng lối sống tối giản giống như là một sự khởi đầu hơn là kết thúc. Lối sống tối giản đối với mình giống như một nền tảng, một tiền đề giúp bản thân hướng tới một cuộc sống mới ý nghĩa hơn. Một cuộc sống gọn gàng, ít đồ đạc giúp bản thân không tốn quá nhiều năng lượng vào việc suy nghĩ xem nên lựa chọn cái nào,… Đó là những điều tích cực mà ai cũng có thể cảm nhận thấy. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, nhờ sống tối giản mà mình bắt đầu có ý thức về việc xây dựng thói quen, có một tư duy và cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống xung quanh, để rồi đưa ra một hướng đi, một cách sống mới để có thể giúp bản thân trải nghiệm cuộc sống một cách có ý nghĩa nhất.

  TheHanoiChamomile"Lối sống tối giản giống như là một sự khởi đầu hơn là kết thúc." - Kira

  4. Rất nhiều người muốn thay đổi nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua sức ỳ của bản thân, hoặc đánh mất động lực giữa chừng khiến mọi chuyện lại đâu vào đó. Bạn có lời khuyên nào dành cho những người đang muốn refresh lại bản thân?

  Hãy thử hỏi bản thân mình, liệu những gì bạn đang làm hiện tại có thực sự có ích cho tương lai? Suốt năm 2017, mình đắm chìm trong game, suốt ngày ở nhà và dán mắt vào màn hình máy tính. Thế rồi trong một ngày cuối năm đó, mình vừa nằm vừa ngước lên trần nhà, và trong một thoáng có một câu hỏi xuất hiện trong đầu mình: “Chỉ còn 1 năm nữa là tốt nghiệp đại học Nhật, là phải rời Nhật, vậy cứ chơi game thế này đến lúc đó sao? DU HỌC ĐỂ LÀM GÌ?”

  Nếu là sinh viên, hãy thử tự hỏi mình, “Vào đại học để làm gì?”; nếu đang đi làm thì hãy thử tự hỏi mình, “Đi làm để làm gì?”. Đôi khi chúng ta nên dành một khoảng thời gian cho riêng mình, tự “chất vấn” bản thân, và biết đâu bạn sẽ vỡ ra được nhiều điều, qua đó giúp bạn có động lực, sự thúc đẩy để có thể refresh lại bản thân.

  Tuy vậy, đó chỉ là sự khởi đầu. Chúng ta luôn dựa vào động lực để bắt đầu hoặc thay đổi một điều gì đó tốt, nhưng về lâu dài động lực lại không phải là chỗ dựa vững chắc, vì động lực phụ thuộc vào tâm trạng của bản thân. Đó là lí do lớn khiến vì sao nhiều bạn bắt đầu học ngoại ngữ với tràn đầy nhiệt huyết nhưng chỉ sau vài tuần là bỏ dở. Khi đó, ta cần phải xây dựng thói quen. "Thói quen nhỏ" là phương pháp mình áp dụng để có thể duy trì toàn bộ những thói quen tốt mà bản thân đã xây dựng trong 3 năm trở lại đây. Và kèm theo thói quen là “một chút” tính kỷ luật cá nhân nữa.

  TheHanoiChamomile"Thói quen nhỏ là phương pháp mình áp dụng để có thể duy trì toàn bộ những thói quen tốt mà bản thân đã xây dựng trong 3 năm trở lại đây." - Kira

  5. Trong thời đại thông tin bùng nổ, chúng ta đều bị bủa vây bởi một lượng tin tức khổng lồ, và dường như những tin tức tiêu cực lại có phần lấn át. Kira có thể chia sẻ cách bạn tiếp nhận và xử lý các nguồn thông tin như thế nào không?

  Nhờ đọc cuốn sách “Lối sống tối giản thời công nghệ số” (Digital Minimalism) của Cal Newport, mình đã xây dựng cho bản thân một tư duy tối giản về cách thức sử dụng mạng xã hội. Mình không sử dụng facebook trên điện thoại, và kể cả khi có sử dụng trên trang web thì mình cũng rất ít khi lướt newsfeed. Mình chỉ tìm đọc những tin tức trên website chính thống, ví dụ như Vnexpress, CNN hay NHK (của Nhật Bản). Mặc dù trên facebook luôn update những thông tin rất mới và nhanh, nhưng mình luôn tự hỏi bản thân mình: “Liệu mình có nhất thiết phải update thông tin đó một cách nhanh nhất có thể hay không?”, và kể cả khi đọc bài viết chia sẻ tin tức, mình cũng lại tự hỏi “Nguồn ở đâu? Trang nào share?”.

  Tóm lại, khi tiếp nhận thông tin từ trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội, mình luôn tự hỏi bản thân liệu những thông tin đó có đáng để tiếp nhận ngay bây giờ không? Nó có thật sự quan trọng đến mức khiến mình phải bỏ ra thời gian để đọc và lướt, hơn là ngồi học bài, viết blog hay làm vlog hay không.

  6. Đại dịch COVID-19 từ đầu năm nay có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn? Bạn có thể chia sẻ một vài tips để duy trì tinh thần tích cực trong mùa dịch không?

  Mặc dù COVID đã phần nào ảnh hưởng đến các kế hoạch học tập, nghiên cứu cũng như là việc đi học ở nước ngoài (Nhật Bản), nhưng cuộc sống hàng ngày của mình nhìn chung là vẫn không thay đổi mấy. Thời điểm đại dịch bùng phát và Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội, mình dành phần lớn thời gian ở nhà với gia đình và học online. Cứ ngỡ ở nhà nhiều phát chán, nhưng đối với mình, đó là khoảng thời gian quý báu giúp mình nhận ra rằng, “Home is the best”. Mình học được cách biết ơn và trân trọng những thứ xung quanh mình, ví dụ như chiếc bàn học, chiếc giường, hay chính căn phòng mình đang ở.

  Một số tips đã và đang giúp mình duy trì tinh thần tích cực trong mùa dịch:

  - Nói lời biết ơn hàng ngày: Chắc hẳn vào thời điểm này, trong tâm trí mọi người sẽ đọng lại một chút lo âu về COVID-19, về những gì diễn ra ngoài kia, về cuộc sống trong những ngày tới. Vì vậy, hãy dành một ít thời gian trong ngày để nghĩ về những điều tốt đẹp, và biết ơn, trân trọng sự hiện diện của nó. Khi nhắc về triệu chứng của corona virus, bạn sẽ nghĩ đến việc khó thở. Vậy hãy nhắm mắt lại, tập trung vào hơi thở, và nói lời biết ơn, rằng mỗi ngày mình vẫn đang thở đều đặn, rằng hơi thở vẫn đang giúp mình sống một cuộc sống bình thường mỗi ngày.
  - Tập thiền. Hãy bắt đầu với 3 phút thiền mỗi ngày. Bạn có thể tải về các ứng dụng như Tide, Calm, hoặc nghe các kênh medidation trên Podcast. Đặc biệt, trong thời gian này, có một ứng dụng tên là Balance cung cấp gói 1 năm miễn phí để bạn có thể tuỳ chọn các bài tập thiền (breath, body scan, visualizing,…).
  - Xem vlog về cuộc sống hàng ngày của Haegreendal, 히조heejo, 슛뚜sueddu, 꿀키honeykki,… Đây đều là những lifestyle youtuber thường xuyên chia sẻ về những điều giản dị trong cuộc sống hàng ngày. Trong thời điểm hiện tại, chúng ta không còn quá hào hứng với mấy vlog giật tít, hay các video nhá hàng này nọ. Như Matt D’Avella, một youtuber nổi tiếng chuyên chia sẻ về các tips phát triển bản thân cũng phải thừa nhận rằng, việc đăng một video chia sẻ về cách quản lý email (productivity) trong thời điểm này quả thật là không phù hợp, nên đã làm một vlog khác chia sẻ về cách đối mặt với khủng hoảng tâm lý trong thời điểm COVID-19.
  - Truyền tải những thông điệp tích cực. Thay vì lúc nào cũng chăm chăm theo dõi các tin tức về COVID-19 và share những bài viết gây hoang mang, lo sợ, bạn có thể tìm đọc những bài viết chia sẻ về những mặt tích cực mà chúng ta có được trong thời điểm này, hoặc chính bạn cũng có thể là người truyền tải những nguồn năng lượng tích cực đó, bất kể thông qua hình thức nào, ví dụ như một câu status ngắn gọn, hoặc một bài viết blog, hoặc là qua vlog,…
  - Và còn nhiều hơn nữa: mình có chia sẻ ở đây, các bạn có thể đọc thêm.

  TheHanoiChamomile
  "Mình học được cách biết ơn và trân trọng những thứ xung quanh mình, ví dụ như chiếc bàn học, chiếc giường, hay chính căn phòng mình đang ở." - Kira

  7. Được biết vừa qua trong cuộc giao lưu, trò chuyện cùng tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhân chuyến công du của Thủ tướng tại Việt Nam, Kira đã đặt một câu hỏi rất thú vị và khiến mọi người cảm thấy vui vẻ: “Thủ tướng liệu có thể chia sẻ cho chúng em về thói quen hàng ngày được không ạ?". Vậy còn thói quen hàng ngày của Kira thì sao, bạn có thể chia sẻ với các độc giả của Kilala không?

  Mình có lập cho mình những thói quen buổi sáng và thói quen buổi tối.

  Thói quen buổi sáng (Morning routine): Việc đầu liên mình làm sau khi dậy đó là dọn giường và trải chăn. Hành động này tuy nhỏ nhưng nó giúp mình cảm thấy như bản thân đã hoàn thành được một công việc tốt. Một người không thể làm tốt công việc lớn lao nếu không thể làm tốt những việc nhỏ nhặt, đó là những gì mình học được từ đô đốc William H. McRaven trong cuốn sách “Dọn giường đi rồi thay đổi thế giới”. Tiếp đó, mình sẽ ngồi trên tấm thảm yoga đã được trải sẵn từ buổi tối trước đó, ngồi thiền 3 phút, và tập yoga 10 phút. Kết thúc buổi tập thể dục nhỏ, mình sẽ ngồi vào bàn, mở sổ tay ra để viết thứ ngày tháng, giờ giấc mình dậy bằng tiếng Hàn, sau đó viết nhật ký bằng tiếng Nhật trong sổ nhật ký. Nếu hôm đó không phải đi học sớm thì mình sẽ dành 25 phút để học ngoại ngữ, còn nếu vội thì mình sẽ dành để học vào buổi tối.

  Thói quen buổi tối (Night Routine): tầm 9:00 – 9:30, mình sẽ dành khoảng 15 - 30 phút để thực hiện thói quen buổi tối, bao gồm các hoạt động như: “tường thuật” lại một ngày của mình bằng tiếng Nhật trên ứng dụng nhật ký (Simple diary), lập kế hoạch cho ngày hôm sau trên Google Calendar, và nói lời biết ơn (Hôm nay bạn biết ơn điều gì nhất). Cuối cùng, mình sẽ trải tấm yoga ra sàn để sáng sớm ngày tiếp theo mình có thể ngồi vào và tập thiền luôn.

  8. Quả là những thói quen rất khoa học và chi tiết. Vậy còn khoảng thời gian rảnh rỗi của Kira thì sao?

  Lúc rảnh mình hay ngồi luyện đàn guitar và tập hát các bài hát tiếng Nhật, hoặc chạy ra đàn piano cạnh giường để luyện ngón một chút. Mình cũng hay xem anime và phim Nhật trên Netflix. Ngoài ra thì mình còn dành thời gian để chơi với cún nhà mình. Nhưng cũng không phủ nhận việc đôi lúc rảnh rỗi mình có nằm lướt Instagram và xem video hài của Nhật trên Youtube.

  9. Bạn có thường xuyên theo dõi các tin tức về Nhật Bản hoặc tìm đọc các ấn phẩm về Nhật Bản không? Nếu có vui lòng chia sẻ một vài trang thông tin hoặc đầu sách thú vị về Nhật Bản cho độc giả Kilala nhé.

  Mình thường xuyên theo dõi tin tức qua NHK (đài truyền hình Nhật Bản), hoặc qua các ứng dụng miễn phí như Tver hay Abema. Ngoài ra, mình cũng tìm đọc khá nhiều các ấn phẩm về Nhật. Thi thoảng mình vẫn hay đặt mua một số cuốn sách, ấn phẩm từ bên Nhật về (đợt này thì chịu vì dịch COVID). Ngoài ra mình cũng đọc các bài viết hay trên Sugoi, Kilala, đặc biệt là ấn phẩm của Kilala.

  Hôm nọ mình vừa đọc tạp chí Kilala tập 43 với nội dung chính là di sản Ẩm thực Washoku. Mình là một người rất thích nấu đồ Nhật, và ở nhà có rất nhiều sách ẩm thực bằng tiếng Nhật, nhưng đây là lần đầu mình tìm đọc được một cuốn tạp chí viết bằng tiếng Việt, chia sẻ ẩm thực Nhật một cách đầy đủ và dễ hiểu như vậy. Hi vọng những ai có đam mê ẩm thực Nhật, đặc biệt trong khoản tự nấu ăn sẽ tìm đọc cuốn này. Bạn sẽ học được những kiến thức cơ bản của Washoku, ví dụ như Sa-shi-su-se-so, hay cách gọi một số món ăn, ví dụ như Donburi, Somen,.

  TheHanoiChamomile
  TheHanoiChamomile

  Cảm ơn Kira đã dành thời gian trò chuyện cùng bạn đọc của Kilala! Chúc bạn luôn giữ được thái độ sống tích cực như hiện tại nhé.

  kilala.vn

  24/11/2020

  Bài: Phương Anh
  Ảnh: NVCC

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!