Cách sử dụng tiệm giặt tiền xu khi du lịch tại Nhật Bản

Bài: JGOct 22, 2020

Khi đi du lịch dài ngày, một vấn đề khiến nhiều người đau đầu nhất chính là xử lý quần áo bẩn. Một số khách sạn, nhà nghỉ có cung cấp dịch vụ giặt ủi nhưng chi phí lại khá cao nên không phải ai cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên, khi đến Nhật, bạn có thể sử dụng dịch vụ giặt sấy công cộng cực kỳ tiện lợi ở đây với mức giá phải chăng.

Tiệm giặt tiền xu

Tại Nhật, dịch vụ giặt công cộng trả tiền xu này được gọi là “コインランドリー” (koin randorii), hay Coin Laundry trong tiếng Anh. Tiệm giặt công cộng có mặt trên khắp nước Nhật. Hình thức dịch vụ này không chỉ dành cho người nước ngoài tạm trú, khách du lịch mà còn phổ biến với nhiều đối tượng như nội trợ, sinh viên, công nhân, người già,... Người Nhật sử dụng dịch vụ giặt ủi công cộng có thể vì một số lý do như: không có máy giặt ở nhà, giặt những thứ quá lớn so với kích thước máy giặt tại nhà, chẳng hạn như những chiếc chăn lớn.

cách sử dụng tiệm giặt tiền xu Nhật Bản
Tiệm giặt công cộng tại Nhật Bản. (Ảnh: mammaciao)

Mang gì đến tiệm giặt?

Có 3 thứ cơ bản mà bạn cần mang đến tiệm giặt:

+ Giỏ đựng quần áo
+ Chất giặt tẩy

Mặc dù một số tiệm giặt cũng có bán sẵn bột giặt với mức giá từ 30 - 50 yên/kg đồ giặt, nhưng không phải tất cả các tiệm giặt đều cung cấp dịch vụ này. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên mang theo bột giặt, nước giặt của riêng mình. Hầu hết những người Nhật khi đi giặt đồ công cộng cũng chọn mang chất giặt tẩy cá nhân. Bạn cũng có thể đến cửa hàng tiện lợi và chọn mua loại bột giặt vừa ý để mang theo.

+ Những đồng xu 100 yên

Vì cả máy giặt và máy sấy ở đây đều chỉ chấp nhận những đồng xu 100 yên, nên loại tiền bạn cần mang theo chính là những đồng xu loại này. Ở một số tiệm giặt công cộng, người ta có để sẵn một máy đổi tiền xu. Nếu không có sẵn tiền xu trong người, bạn có thể đổi tờ 1000 yên hoặc 500 yên thành những đồng xu 100 yên ở đây.

mang chăn đi giặt
Người Nhật mang chăn đến tiệm giặt. (Ảnh: Tosei)

Giặt và sấy đồ thế nào?

Bạn có thể vào trang Launrich để tra cứu (nếu bạn biết tiếng Nhật) hoặc lên Google Maps để tìm tiệm giặt ủi gần nhất.

Để giặt và sấy đồ, trước tiên bạn phải xác định đúng đâu là máy giặt và đâu là máy sấy.

máy giặt đồ
Các máy giặt và máy sấy khô. (Ảnh: sentakuhiroba)

Máy giặt thường có hai loại: 4,5kg (200 yên trong khoảng 35 phút) và 7kg (300 yên trong khoảng 40 phút).

Để giặt đồ, bạn cho quần áo bẩn vào máy giặt, tốt nhất là sử dụng hai máy: một cho quần áo trắng và một cho quần áo màu. Sau khi cho tất cả quần áo vào bên trong, đừng quên đổ bột giặt vào. Máy sẽ bắt đầu khởi động ngay sau khi bạn đút số lượng tiền xu cần thiết vào, và sau đó, thời gian hoàn thành ước tính sẽ được hiển thị. Nếu muốn đi đâu đó trong thời gian chờ đợi đồ giặt xong, bạn chỉ cần đặt giỏ đựng quần áo lên trên máy là được. Trong một số trường hợp, khi tất cả các máy đều có người dùng, người ta sẽ lấy đồ đã giặt xong của bạn ra và cho vào giỏ đựng của bạn hoặc giỏ của tiệm.

Tương tự như giặt, quá trình sấy khô quần áo cũng khá đơn giản. Thường thì một máy sấy có thể chứa khoảng từ 7 - 14kg quần áo. Với công suất đó, thời gian sấy đồ của bạn sẽ trong khoảng từ 20 - 30 phút, mỗi 10 phút sấy sẽ tốn 100 yên.

tiệm giặt công cộng
Tiệm giặt công cộng tại Nhật Bản. (Ảnh: 2.bp.blogspot)

Các tiệm giặt công cộng ở Nhật rất sạch sẽ, an toàn và thoải mái. Tiệm thường cung cấp ghế để bạn ngồi trong khi chờ đợi. Thậm chí, một số nơi còn trang bị máy điều hòa nữa. Hầu hết các tiệm giặt là tiền xu đều có bảng hiệu bằng tiếng Anh, nên nếu cửa tiệm có quy định riêng, bạn nhớ chú ý tuân thủ để không xảy ra trường hợp đáng tiếc nào nhé. Ngoài ra, gần như tất cả các tiệm giặt đều mở cửa đến khuya nên bạn không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, bạn nên đi vào sáng sớm hoặc ban đêm để đỡ phải mất thời gian chờ máy trống nhé.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU