Các cửa hàng tiện lợi ở Nhật đồng loạt thu phí túi nylon

Bài: Tanpopo
Jun 25, 2020

Nguồn tham khảo: Tokyo Bargain Mania

Từ ngày 1/7/2020, Nhật Bản sẽ bắt đầu thực hiện chính sách thu phí túi nylon khi mua sắm trên toàn quốc. Đây là một biện pháp hướng về vấn đề môi trường và giảm chất thải nhựa của Nhật Bản.

Nhựa là một chất liệu rất tiện lợi, dễ gia công, nhẹ, bền và rẻ. Chính vì vậy mà nhựa xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, tất cả những ưu điểm đó cũng không bù lại được một khuyết điểm lớn nhất của nhựa chính là thời gian phân hủy lâu. Để một sản phẩm nhựa phân hủy hoàn toàn phải mất từ bài chục đến vài trăm năm, thậm chí có loại lên đến một ngàn năm. Hiện nay, vấn đề về chất thải nhựa đang được thế giới quan tâm. Các quốc gia đang thực hiện nhiều chính sách nhằm giảm lượng rác thải nhựa, và không thể thiếu Nhật Bản.

Từ ngày 1/7/2020, Nhật Bản bắt đầu tính phí mua túi nylon trên toàn quốc, điều này có nghĩa là khi bạn đi mua sắm ở siêu thị, cửa hàng bách hóa, cửa hàng 100 yên hay cửa hàng tiện lợi nếu có nhu cầu sử dụng túi nylon thì bạn phải trả phí cho những chiếc túi đó. Có thể nói đây là lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản có chính sách rõ ràng về vấn đề rác thải nhựa như vậy. Vậy các cửa hàng tiện lợi ở Nhật sẽ bán những chiếc túi nylon với giá như thế nào?

Các cửa hàng tiện lợi ở Nhật đồng loạt thu phí túi nylon
Nhật Bản bắt đầu thu phí túi nylon từ ngày 1/7/2020.

7-Eleven

Các túi nylon của 7-Eleven được giới thiệu là làm từ chất liệu thân thiện với môi trường, có 5 loại có kích thước khác nhau. Trong đó, 4 kích thước nhỏ, vừa, lớn và bento (sử dụng đựng thức ăn) sẽ được bán với giá 3 yên, kích thước quá khổ sẽ được bán với giá 5 yên (chưa gồm thuế).

Số tiền thu được từ túi nylon sẽ được 7-Eleven sử dụng cho các hoạt động bảo vệ môi trường của cộng đồng địa phương và hoạt động tái chế.

túi nylon 7-Eleven với 5 kích cỡ
Túi nylon 7-Eleven với 5 kích cỡ: nhỏ, trung, lớn, bento và quá khổ. (Ảnh: Tokyo Bargain Mania )

Family Mart

Từ ngày 1/7, Family Mart sẽ lần lượt đổi túi nylon thành loại túi có 30% chất liệu từ nguồn sinh khối. Kích thước từ 7 loại sẽ giảm còn 4 loại, giá là 3 yên/túi (đã bao gồm thuế). Một phần số tiền thu được sẽ được sử dụng cho các hoạt động bảo vệ môi trường.

Đối với những khách hàng không sử dụng túi nylon, Family Mart sẽ thực hiện chương trình tích "Eco Stamp" (Tạm dịch: Tem sinh thái) trên ứng dụng FamiPay. Nếu khách hàng tích đủ tem sẽ có thể đổi coupon của cửa hàng.

túi nylon Family Mart
Túi nylon của Family Mart đồng giá 3 yên/túi với mọi kích cỡ.

Lawson

Túi nylon của Lawson có 3 kích cỡ là S, L và bento, được bán đồng giá là 3 yên/túi (đã bao gồm thuế). Khi hết đợt túi cũ, Lawson sẽ lần lượt thay đổi thành loại túi có 30% chất liệu từ nguồn thực vật.

Ministop

Ministop đã bán túi nylon từ ngày 1/6 trước khi chính sách mới của chính phủ được áp dụng. Cho đến ngày 30/6, tất cả các kích thước túi sẽ được bán với giá 1 yên, nhưng từ ngày 1/7, các túi kích thước trung bình, lớn và bento sẽ là 2 yên, túi kích thước quá khổ là 4 yên (không bao gồm thuế).

Từ tháng 7, tất cả các túi nylon của Ministop sẽ được thay thế bằng túi có 30% chất liệu từ nguồn sinh khối.

Nhật Bản thu phí túi nylon
Các túi nylon thông thường dần dần được các cửa hàng thay thế bằng túi có chất liệu thân thiện với môi trường.

NewDays, NewDays KIOSK, KIOSK

Ở một số cửa hàng, khách hàng đã phải trả tiền nếu muốn dùng túi nylon. Tuy nhiên, từ ngày 1/7 tất cả các cửa hàng sẽ chuyển sang sử dụng túi nylon có chứa chất liệu từ sinh khối và bán với giá 2 yên/túi (đã bao gồm thuế) cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng. Túi nhỏ để đựng quà lưu niệm cũng sẽ bị tính phí.

Chính sách mới của Nhật Bản nhận được nhiều sự ủng hộ vì nó sẽ giảm được thói quen sử dụng đồ nhựa của nhiều người, bởi lẽ chẳng mấy ai muốn bỏ tiền ra mua về một chiếc túi nylon đúng không nào? Vì vậy, từ nay nếu đi mua sắm ở Nhật bạn tốt nhất hãy mang theo túi cá nhân, còn nếu muốn sử dụng túi của cửa hàng thì nên hỏi kĩ cửa hàng để không phải mất tiền không đáng.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU