Bạn đã cắt móng chân đúng cách?

Bài: JINius
Aug 17, 2019

Tham khảo nội dung: soranews24

Bạn có biết, việc cắt tỉa móng chân khá quan trọng và phần nào đó ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta? Móng chân quá ngắn sẽ khiến ngón chân bạn bị đau khi ma sát nhiều với mũi giày. Móng chân dài quá sẽ dễ bị xước gãy. Cắt tỉa khóe không đúng cách thì khóe chân càng dễ bị sưng viêm.

Những điều này, chúng ta đều biết, nhưng chúng ta lại dễ ngó lơ bởi vì đôi chân vẫn cứ bị đặt xa tầm mắt. Và đa phần mọi người lại xem rằng cắt móng chân giống như việc vặt hơn là chăm chút cho bản thân.

Gần đây, trên trang soranews24 đã đăng bài viết về một người dùng twitter đến từ Nhật Bản đã đi gặp bác sĩ để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc móng. Vị bác sĩ đã nói với cô rằng “Mọi người thường cắt móng quá ngắn!” Sau đó, bác sĩ đã đưa cho cô một quyển cẩm nang về cắt móng chân sao cho đúng cách.

cắt móng chân đúng cách
Cẩm nang cho thấy hình ảnh móng chân bạn nên như thế nào. Cẩm nang này được viết bởi Masataka Saito, một giảng viên - bác sĩ da liễu tại Bệnh viện Đại học Keio ở Tokyo. (Ảnh: pb8585@twitter)

Nên cắt móng chân thế nào?

1 - Cắt sau khi bạn vừa tắm xong, đó là lúc phần móng mềm nhất.
2 - Cắt từ phần đầu móng, sau đó tỉa dần vào để tránh bị gãy.
3 - Cắt theo dạng hình vuông.
4 - Chiều dài móng cắt vừa với đầu ngón chân.
5 - Không bo tròn phần móng trong khóe.

Những tips số 1 và 2 có thể khá quen thuộc đối với chúng ta. Hầu như với những ai có tìm hiểu về làm đẹp cũng đều biết điều này. Tuy nhiên, từ tip số 3 trở đi thì có vẻ khá là lạ lẫm.

cắt móng chân đúng cách
Những dạng móng chân mọc ngược thường gặp. (Ảnh: uekidori@twitter)

Các chị em phụ nữ thường để móng chân dài hơn một chút để khi đi giày trông đẹp hơn. Trong khi cánh đàn ông thường chọn cắt ngắn sát. Và theo tip thứ 4, cắt móng chân đúng cách là khi để chiều dài móng vừa phải, dài bằng phần thịt đầu ngón chân. Lý do rất đơn giản. Để móng dài sẽ rất thoải mái trong trường hợp đi dép, giày sandal hoặc giày hở mũi. Nhưng khi đi sneaker, giày thể thao hay các loại giày cao gót bít mũi, móng chân bạn sẽ phải chịu áp lực khi ma sát liên tục với phần mũi giày. Trường hợp này phần móng dài ra sẽ rất dễ gãy, hoặc tệ hơn là bị bong tróc móng. Ngược lại, nếu cắt móng quá ngắn, phần thịt non trồi ra dễ tiếp tục với bụi bẩn gây viêm nhiễm, lâu ngày chịu ma sát cao với môi trường ngoài sẽ dễ bị chai cứng.

Các tips 3 và 5 có liên quan mật thiết với nhau. Đối với những ai thích móng đẹp thường có xu hướng bo tròn các phần móng trong khóe để móng chân trồi lên và trông đầy đặn hơn. Tuy nhiên chúng ta lại không biết rằng, khi móng bắt đầu dài ra, các cạnh móng lại tiếp tục đâm sâu vào khóe, dễ dây đau chân, sưng viêm khóe.

Có thể nói, đôi bàn chân là điểm trụ cho cả cơ thể. Vì vậy, hãy chăm sóc “điểm trụ” này thật tốt và đừng để nó bị đau nhé! Chỉ cần lưu ý những tips nho nhỏ từ bác sĩ Masataka Saito, ngón chân của bạn chắc chắn sẽ vừa đẹp vừa khỏe mạnh.

kilala.vn

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU