5 điều cần lưu ý khi bắt đầu tập Gym

  Ngày nay, những phòng tập Gym đang nở rộ khắp nơi, thu hút giới trẻ đến tập luyện với mong muốn có được một thể hình khoẻ mạnh, đẹp và săn chắc. Tuy nhiên, không ít người cảm thấy khó khăn do không được hướng dẫn chu đáo nên bỏ cuộc chỉ sau một thời gian ngắn, lại có người kiên nhẫn tập luyện nhưng kém hiệu quả do tư thế tập không chuẩn. Nếu bạn muốn bắt đầu tập Gym, hãy ghi nhớ những lưu ý này nhé!

  những lưu ý khi tập Gym
  Ảnh: PIXTA

  1. Kiểm tra thể trạng

  Kiểm tra sức khỏe của mình vào ngày hôm đó để quyết định cường độ tập cũng là một điều quan trọng ảnh hưởng đến kết quả. Trường hợp cơ thể cảm thấy không khỏe trong sinh hoạt thường ngày như thiếu ngủ, bị cảm, đau mỏi,. điểm chú ý đầu tiên là không nên tập quá sức. Dù mục đích luyện tập mỗi người khác nhau, nhưng để đạt được hiệu quả thì việc tập luyện liên tục là điều quan trọng nhất. 

  2. Bổ sung nước

  Cơ thể con người chứa 60% nước. Khi cơ thể bị thiếu nước sẽ xảy ra những rắc rối không lường trước được cho sức khỏe. Vì vậy cần bổ sung nước trước khi cảm thấy khát. Ngoài ra, bổ sung nước sau khi luyện tập cũng là điều quan trọng.

  3. Tư thế đúng

  Mặc dù nỗ lực tập luyện nhưng nếu tập sai tư thế hiệu quả chỉ đạt được một nửa. Ngược lại, khi tập với tư thế đúng, hiệu quả sẽ tăng lên. Nhìn vào gương để kiểm tra tư thế trong khi tập sẽ tốt hơn.

  4. Tập theo trình tự hợp lý

  Trình tự luyện tập rất quan trọng, để có thể tập một cách có hiệu quả, trước tiên phải tập tăng sức bền của cơ. Sau đó tập vận động cần oxy, như vậy mới có hiệu quả cho việc giảm cân (diet) và thân hình cân đối (style up). Vào buổi sáng nên thực hiện các bài tập bụng trước rồi mới đi bộ hoặc chạy bộ sẽ mang lại hiệu quả hơn.

  5. Căng giãn cơ

  Để luyện tập hiệu quả hơn, trước khi tập nên thực hiện nghiêm túc căng giãn cơ. Trước hết là phòng ngừa chấn thương, sau là giúp phục hồi. Nếu đột ngột luyện tập khi cơ thể chưa được chuẩn bị (nhiệt độ thấp, cơ cứng) thì rất dễ xảy ra chấn thương.

  Ngoài ra, đột ngột ngừng tập khi chưa thể giải tỏa mệt mỏi (cơ giữ nguyên trạng thái cứng) thì có khả năng gây trở ngại trong sinh hoạt bình thường. Căng cơ từ 15 – 30 giây ở mỗi động tác, kết hợp thở đều rất quan trọng.

  Quy trình luyện tập mẫu ở CLB Thể thao Renaissance

  quy trình luyện tập

  1. Kiểm tra tình trạng cơ thể
  Bạn được đo huyết áp trước và sau khi tập để theo dõi sự thay đổi của cơ thể.
  2. Bổ sung nước
  Cân trọng lượng cơ thể trước và sau khi tập, đặc biệt để theo dõi lượng nước mất đi trong khi luyện tập.
  3. Điều chỉnh tư thế
  Trong lúc tập tăng sức bền của cơ, tư thế rất dễ bị xê dịch, sai. Huấn luyện viên sẽ giúp bạn tập với động tác đúng. Nhờ huấn luyện viên hỗ trợ, bạn có thể chỉnh được những thói quen tập không đúng mà chính bạn cũng không tự nhận ra.
  4. Lập menu luyện tập
  Trình tự luyện tập được lập và tư vấn định kỳ, đồng thời điều chỉnh menu luyện tập theo mục đích của mỗi người, để việc tập luyện dễ mang lại kết quả.
  5. Căng giãn (Stretch)
  Bạn có thể vừa xem hướng dẫn căng giãn cơ trên TV vừa tập. Ngoài ra huấn luyện viên cũng hướng dẫn bạn các tư thế căng giãn cơ chính xác.

  Point 1: Trụ căng giãn cơ (Stretch pole)

  trụ căng giãn cơ

  Khi hoàn thiện các bài tập, việc thả lỏng cơ bắp cũng là một công đoạn quan trọng khác để hồi phục cơ thể. Bạn hãy thử phương pháp thả lỏng hiệu quả nhất hiện nay là trụ căng giãn cơ (Stretch Pole). Hiện Renaissance là nơi đầu tiên và duy nhất áp dụng Stretch Pole tại Việt Nam. Chỉ với một trụ tròn, nhưng người tập có thể thực hiện cùng lúc nhiều bài tập với tư thế khác nhau để điều chỉnh cơ bắp và đưa cơ thể về vị trí cân bằng. Tại Nhật, giới người mẫu và văn nghệ sĩ rất ưa thích luyện tập cùng Stretch Pole để giữ vóc dáng chuẩn.

  Point 2: Thư giãn (Cool down)

  thư giãn
  Sau khi luyện tập và thả lỏng cơ bắp, xông hơi nóng – lạnh sẽ làm thay đổi thân nhiệt cơ thể khiến các mạch máu co giãn giúp cho việc tuần hoàn và lưu thông máu tốt hơn, giải tỏa những mệt mỏi, tìm lại sự sảng khoái trong tinh thần và thể chất, nền tảng cần thiết để đảm bảo một nhịp sống hoàn hảo.

  kilala.vn

  CLB Thể thao Renaissance

  Tập Gym theo phong cách Nhật

  Add: Lô F35, tầng 1, TTMS AEON Mall Bình Dương Canary, Số 1 Đại lộ Bình Dương, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương
  Tel: 0650 368 9898
  Hour: 10:00 - 22:00 (T7, CN: 9:00 - 22:00)
  Website: 
  s-renaissance.com.vn

  Một không gian hiện đại, thoáng đãng và đậm nét Á Đông chính là ấn tượng đầu tiên khi bước vào Renaissance – Câu lạc bộ thể thao đến từ Nhật Bản – hiện đặt trụ sở tại Aeon Mall Bình Dương. Với diện tích sàn lên đến 1.000m2, gồm đầy đủ các phân khu chức năng như phòng Gym, studio, xông hơi khô, xông lạnh. cùng tiện nghi cao cấp và trang thiết bị tân tiến nhất trong lĩnh vực hỗ trợ các hoạt động thể thao, Renaissance đang là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động luyện tập giữ gìn sức khoẻ theo phong cách Nhật Bản, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam.  

  01/07/2015

  Kilala

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!