Review Maquia: Chờ ngày lời hứa nở hoa

  Đã rất lâu rồi kể từ những Spirited Away và Howl’s Moving Castle, chúng ta mới lại được thưởng thức một tác phẩm đậm màu thần thoại mà lấp lánh yêu thương đến nhường ấy.

  Maquia: Chờ ngày lời hứa nở hoa là tác phẩm đặc biệt đánh dấu lần đầu tiên biên kịch nổi tiếng Okada Mari giữ vai trò đạo diễn. Là một biên kịch hàng đầu Nhật Bản, nổi danh với các tác phẩm nổi tiếng như Anohana: The Flower We Saw That Day (2013) hay The Anthem of the Heart (2015), Okada đã thành công tạo nên một bộ phim nơi “ý đồ của người sáng tạo thấm nhuần mọi góc cạnh của tác phẩm”.

  Phim Maquia

  Nội dung giàu tính nhân văn

  Maquia: Chờ ngày lời hứa nở hoa đưa chúng ta vào một chuyến phiêu lưu đậm sắc màu thần thoại. Tộc người Iorph - hay còn gọi là “Thị tộc Biệt Lập”, sống ở một ngôi làng cách biệt với người thường, ngày ngày dệt kỉ niệm thành những tấm vải gọi là “hibiol”. Họ có thể sống đến hàng trăm năm và ở mãi nhân dạng của tuổi thanh xuân. Vì thế có một điều răn những người Iorph luôn phải nhớ “chớ có yêu ai đó ngoài kia, vì một khi đã yêu, con sẽ trở nên thực sự cô đơn”. 

  Chẳng ai ngờ, cuộc sống yên bình của tộc Iorph bị phá vỡ khi vương quốc láng giềng Merzate cất binh xâm lược nhằm chiếm giữ phương thức “trường sinh bất lão”. Cô gái nhỏ Maquia bị đưa ra khỏi quê hương, lạc mất bè bạn, để rồi lần đầu tiên trong cuộc đời dài vô tận, cô tình cờ gặp một đứa bé người thường. Đứa bé “có mùi như ánh dương” ấy chính là động lực lớn nhất giúp Maquia tiếp tục sống, để cô học cách yêu thương và không còn sợ cô độc.
  MaquiaBộ phim, trước hết, chính là một lời tái khẳng định và ngợi ca sự thiêng liêng của tình mẫu tử. Tình mẫu tử, đó là Leilia đau khổ quằn quại vì nỗi mong nhớ con, đó là người mẹ lúc qua đời vẫn ôm chặt đứa con của mình, và đó là Maquia, một cô gái còn rất trẻ đã phải học cách trở thành “mẹ”. Ngay từ giây phút đầu tiên, Maquia đã gọi Ariel là “hibiol” của mình. Yêu thương vốn là bản năng của những sinh vật có nhận thức, dù là Iorph hay người thường, dù là bất tử hay chỉ có một thời gian hữu hạn để sống, bản năng của trái tim, vẫn là yêu thương, vẫn là nảy sinh ý muốn bảo bọc chở che cho người gặp khó khăn. Đó là thứ tình cảm bao hàm tất thảy những tình cảm khác: tình người. Maquia: Chờ ngày lời hứa nở hoa, chính vì thế, đã tái khẳng định chân lí bất diệt: tình người có thể vượt qua mọi ranh giới.

  Bên cạnh những tình cảm đẹp đẽ rung động lòng người, Maquia: Chờ ngày lời hứa nở hoa còn khắc họa nhiều vấn đề trong xã hội, đó là sự ích kỉ và độc ác muốn dùng những cô gái Iorph như một thứ công cụ lai tạo duy trì và phát triển nòi giống, đó là sự kiềm hãm tự do, đó là chia cắt những người ruột thịt, đó là chiến tranh xâm lược phi nghĩa chỉ để thỏa mãn tham vọng mà đổ máu bao sinh linh vô tội. Tất cả những vấn đề đó, đều mang tính chất xã hội rõ ràng: nữ quyền, nhân quyền, quyền được hòa bình, quyền được yêu thương, quyền để những đứa trẻ được phát triển hạnh phúc. Những yếu tố mang tầm vĩ mô mà lại rất gần gũi đó đã góp công không nhỏ tạo nên chiều sâu nội dung và nâng tầm thông điệp được gửi gắm.

  Hình ảnh và âm thanh đậm chất trữ tình

  Sở hữu một cốt truyện đậm màu sắc thần thoại, bộ phim đã đem đến cho khán giả những thước phim không thể nào đẹp hơn được, từ những cánh bồ công anh theo gió phủ rợp trời xanh, những bông tuyết tinh khôi phủ trắng làng mạc, những ngóc ngách bình dị của từng khu phố nhỏ.
  maquia

  Đồ họa của Maquia: Chờ ngày lời hứa nở hoa vừa mang chất huyền ảo của những bộ anime truyền thống, vừa thoảng hơi thở hiện đại của hoạt hình phương Tây: sắc sảo, chân thật và nhiều cảnh đẹp đến choáng ngợp. Ví như phân cảnh nhộn nhịp đàn hát trong quán rượu mang dáng dấp của những bộ phim cổ tích từ Walt Disney, cảnh chiến đấu hoành tráng gợi nhớ đến những trận đại chiến hoành tráng của các bộ phim Hollywood. Có thể nói, phim sở hữu cốt truyện và đồ họa có sự hòa hợp nhuần nhuyễn giữa Đông phương và Tây phương, càng khẳng định sự đặc biệt của tác phẩm.

  Phần âm thanh tinh tế là điểm sáng không thể không nhắc đến.  Ca khúc chủ đề Viator thể hiện bởi Rionos cũng thật ngọt ngào và trìu mến với ca từ đẹp đẽ về yêu thương, niềm tin và hy vọng. aquia: Chờ ngày lời hứa nở hoa đã đem đến cho khán giả những thước phim mãn nhãn, đậm chất nghệ thuật, đầy xúc cảm và thấm đượm những thông điệp nhân văn trong mọi góc cạnh.

  Đánh giá
  - Nội dung: 4.5/5
  - Âm thanh: 4.5/5
  - Hình ảnh: 4.5/5

  kilala.vn

  11/09/2018

  Bài: An Thuỷ
  Ảnh: CGV

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!