Yoshie Shiratori – người đàn ông “kiên trì” vượt ngục 4 lần

  Có thể nói Yoshie Shiratori là một “nghệ sĩ vượt ngục” vì ngay cả việc bị chuyển đến 4 nhà tù khác nhau hay trật khớp vai cũng không thể ngăn cản những pha trốn thoát táo bạo của ông.

  Ở Nhật Bản, thời kỳ Minh Trị, kéo dài từ năm 1868 - năm 1912, được coi là một trong những thời kỳ khắc nghiệt hơn đối với các tù nhân, vì vậy việc vượt ngục trở nên phổ biến hơn. Nhật Bản đã nỗ lực cải cách hệ thống nhà tù kể từ thời Minh Trị, điều đó có nghĩa là những vụ vượt ngục trở nên hiếm hơn và đến giữa những năm 1970, số vụ vượt ngục hàng năm đã giảm xuống chỉ còn một con số.

  Trong số những người vượt ngục thì cái tên Yoshie Shiratori trở nên nổi tiếng trong lịch sử đến nỗi tại nhà tù Abashiri dành riêng một khu vực mô tả lại cách thức vượt ngục của vị tù nhân này. Ông được mệnh danh là “người đàn ông không nhà tù nào có thể giam giữ được”.

  yoshie shiratori

  Tù nhân Yoshie Shiratori. Ảnh: Wikimedia

  Yoshie Shiratori sinh ngày 31/07/1907 tại Aomori, Nhật Bản. Ban đầu, ông làm việc tại một cửa hàng đậu phụ, rồi chuyển sang nghề đánh bắt cua. Nhưng chẳng bao lâu sau, Shiratori giao du với đám bạn xấu và bắt đầu chơi cờ bạc. Một danh sách các tội lặt vặt đã đưa ông vào tầm ngắm của cảnh sát, sau đó, vào giữa những năm 1930, Shiratori bị buộc tội giết người.

  Shiratori thề rằng ông ta đã bị buộc tội sai, cho rằng một băng đảng địa phương gài bẫy. Nhưng tòa án đã kết luận Shiratori có tội và tống ông đến nhà tù Aomori.

  Nhà tù Aomori – Lần vượt ngục đầu tiên

  Ngày từ giây phút bước chân vào nhà tù, Shiratori đã nung nấu ý định vượt ngục. Ông quan sát lịch trình giao ca của lính canh, xác định những lỗ hổng trong công tác an ninh và nhận thấy bản thân có 15 phút để trốn thoát ra khỏi nhà tù. 

  nhà tù

  Nhà tù Nhật Bản nổi tiếng bởi sự nghiêm ngặt. Ảnh: COPE

  Vào buổi sáng sớm hôm vượt ngục, Shiratori cạy ổ khóa phòng giam bằng cách sử dụng một đoạn dây kim loại quấn quanh xô dùng để tắm. Bên cạnh đó Shiratori cạy các mảnh ván sàn để dưới chăn giả làm bản thân đang ngủ để có thêm thời gian chạy trốn.

  Kế hoạch đã thành công và những người quản ngục không nhận ra Shiratori đã biến mất trong nhiều giờ. Nhưng chỉ ba ngày sau, ông lại bị bắt khi đang ăn cắp đồ tại bệnh viện, bị kết án chung thân vì tội vượt ngục và trộm cắp.

  Yoshie Shiratori bị chuyển đến nhà tù Akita vào năm 1942.

  Nhà tù Akita – Trốn thoát trong đêm giông bão

  Chiến tranh thế giới thứ hai bắt đầu đã thay đổi trải nghiệm trong tù của Shiratori. Ông bị đưa đến nhà tù Akita, nơi khắc nghiệt hơn cả nhà tù Aomori, tù nhân phải làm việc nặng nhọc và ngủ trên sàn bê tông. Và vì tiền án của mình, Shiratori bị nhốt trong phòng biệt giam sau khi lao động.

  Các phòng biệt giam khiến việc trốn thoát gần như là không thể. Tù nhân lúc nào cũng bị còng tay, kể cả khi ngủ, giếng trời cao và những bức tường nhẵn nhụi giữ tù nhân bên trong. Nhưng Shiratori vẫn tìm được cách trốn thoát.

  bên trong nhà tù Nhật Bản

  Bên trong một nhà tù ở Nhật. Ảnh: allthatsinteresting

  Shiratori lên kế hoạch mở rộng các bức tường và nhận thấy rằng gỗ giữ các thanh cửa sổ đang bắt đầu mục nát. Mỗi đêm, ông trèo lên để nới lỏng lỗ thông hơi, cho đến khi cạy được khúc gỗ và mở được giếng trời. Biết rằng nhân viên nhà tù có thể nghe thấy tiếng bước chân của mình trên mái nhà, Shiratori đã đợi đến một đêm giông bão để trèo tường trốn thoát trót lọt.

  Ba tháng sau, có lẽ đã quá mệt mỏi vì chạy trốn, ông quyết định đến nhà của một sĩ quan cảnh sát, người duy nhất đã thể hiện lòng nhân từ đối với Shiratori ở nhà tù Aomori. Tuy nhiên, khi Shiratori đang ở trong phòng tắm, lính canh đã gọi cảnh sát, Shiratori bị bắt và đưa trở lại nhà tù.

  Nhà tù Abashiri – Bào mòn còng tay bằng súp miso

  Hai lần vượt ngục đã đưa Yoshie Shiratori trở thành một huyền thoại. Báo chí đưa tin về những cuộc vượt ngục của anh ta. Và các nhà chức trách muốn đảm bảo rằng Shiratori sẽ không bao giờ trốn thoát nữa, vì vậy họ đã gửi anh ta đến nhà tù Abashiri khét tiếng, an ninh cao. Nằm ở một vùng hẻo lánh phía Bắc Hokkaido, Abashiri không phải nhà tù thông thường, nó được dành riêng cho những loại tội phạm tồi tệ nhất ở Nhật Bản.

  súp miso

  Miso được xem là "trợ thủ đắc lực" cho lần trốn thoát của Shiratori. Ảnh: istock

  Là nhà tù cực bắc của Nhật Bản, Abashiri có nhiều tuyết, điều này giúp ngăn chặn các tù nhân trốn thoát vì họ mặc đồng phục mỏng. Tại Abashiri, không có lỗ thông hơi lỏng lẻo hoặc khoảng trống 15 phút thay ca của các quản ngục. Các nhà chức trách nhốt Shiratori trong những chiếc xích sắt nặng quấn quanh mắt cá chân và cổ tay của anh ta. Chỉ có một thợ rèn có thể loại bỏ chúng.

  abashiri

  Phía trước Bảo tàng nhà tù Abashiri. Ảnh: breakingasia

  Nhưng dường như không điều gì có thể làm khó Shiratori.

  Hàng ngày, Shiratori nhỏ súp miso lên cùm sắt của mình. Ông ta cũng nhỏ súp miso vào một lỗ nhỏ trên cửa phòng giam nơi lính canh giao thức ăn. Và dần dần, nước dùng mặn làm mòn kim loại.

  Sau nhiều tháng, Shiratori có thể thoát khỏi xiềng xích. Ông cạy cửa hầm cho thức ăn vào, nhưng nó quá nhỏ để vừa một người. Đó là, cho đến khi sự cố mất điện thời chiến ngày 26/08/1944 xảy ra, Shiratori bị trật khớp vai và chui qua cửa sập.

  vượt ngục

  Một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tại Bảo tàng Nhà tù Abashiri cho thấy Yoshie Shiratori trốn thoát trong bộ đồ lót của mình. Ảnh: Tokyo Weekender

  Yoshie Shiratori hiện “giữ kỷ lục” là tù nhân đầu tiên, và duy nhất, từng trốn thoát khỏi nhà tù Abashiri. Thông tin về lần vượt ngục này đã trở thành tiêu đề nhiều tờ báo, trong đó có Hokkaido Shimbun.

  Nhà tù Sapporo – Lần trốn cuối cùng

  Sau lần trốn thoát thứ ba, Yoshie Shiratori đã lẩn trốn hơn một năm. Ông ta sống trong một khu mỏ bỏ hoang, hái quả mọng và săn thỏ rừng. Nhưng một người nông dân cuối cùng đã phát hiện ra Shiratori và tấn công Shiratori vì nghĩ rằng ông là một tên trộm. Trong lúc giằng co, người nông dân đã tử vong. Nhà chức trách đưa Shiratori ra xét xử, và lần này, Shiratori nhận án tử hình, nhốt tại nhà tù Sapporo. Sáu lính canh theo dõi ông ta 24 giờ một ngày. Và lỗ duy nhất trong phòng giam nhỏ hơn đầu của Shiratori.

  nhà tù

  Một bản sao của phòng giam Nhật Bản tại Bảo tàng Nhà tù Abashiri. Ảnh: allthatsinteresting

  Tại nhà tù Sapporo, ông bị giam trong một phòng giam được thiết kế đặc biệt nhằm ngăn anh ta trốn thoát qua lỗ thông hơi trên trần nhà. Đây sẽ là khiếm khuyết lớn nhất trong quá trình thiết lập vì quá chú ý đến trần nhà đồng nghĩa với việc sàn phòng giam ít nhiều bị bỏ qua.

  Các cai ngục ở Sapporo đã rất tin tưởng vào phòng giam mới được cải tạo đến nỗi họ không còn bận tâm đến việc còng tay tù nhân của mình. Đây sẽ là sai lầm số hai.

  Mặc dù đúng là Shiratori đã già và mệt mỏi vì phải làm tù nhân cũng như liên tục vượt ngục, nhưng có một điều vẫn thôi thúc động lực của ông: sự tuyệt vọng. Trong khi chờ bị hành quyết vào năm 1947, Yoshie đã thực hiện nỗ lực cuối cùng để được tự do.

  Không gian sinh hoạt tại nhà tù

  Không gian sinh hoạt ở nhà tù. Ảnh: Bryan

  Tuy nhiên, vào một buổi sáng, lính canh mở cửa phòng giam và thấy Shiratori đã biến mất. Làm thế nào mà ông ta trốn thoát lần thứ tư? Shiratori đã tháo ván sàn phòng giam và đào một đường hầm bằng bát súp miso. Ông chỉ đào vào ban đêm và đặt cái hố ngay dưới gầm giường của mình.

  Trong một năm, Shiratori đã xoay sở để thoát khỏi sự phát hiện. Cho đến khi ông đang ngồi trên một chiếc ghế dài và tình cờ một sĩ quan cảnh sát ngồi bên cạnh. Viên cảnh sát không nhận ra Shiratori nhưng đã mời ông một điếu thuốc (thuốc lá rất đắt sau chiến tranh). 

  Cảm động trước lòng tốt của viên cảnh sát, Shiratori thừa nhận rằng anh ta là một tù nhân trốn thoát và đề nghị được viên cảnh sát giao nộp. Anh ta đã bị xét xử một lần nữa bởi Tòa án tối cao của Sapporo. Nhưng những cải cách trong hệ thống nhà tù của Nhật Bản đã có lợi cho Shiratori. 

  Ông giải thích rằng việc trốn thoát vì những điều kiện ngược đãi trong tù. Tòa thông cảm và tuyên bố việc Shiratori giết người nông dân là để tự vệ. Họ lưu ý rằng trong cả bốn lần vượt ngục, Shiratori không gây tổn hại về thể chất cho bất kỳ lính canh nào.

  Tòa án cấp cao của Sapporo đã quyết định hủy bỏ quyết định trước đó về hình phạt tử hình. Thay vào đó, Shiratori bị tuyên bản án cuối cùng là 20 năm tù. Shiratori xin được giam ở Tokyo, và tòa án đã chấp thuận. Ông đã trải qua những ngày trong nhà tù Fuchu cho đến năm 1961 thì được ân xá bởi cải tạo tốt. 

  manga

  Nhân vật Yoshitake Shiraishi trong manga Golden Kamuy được đặt tên theo người đàn ông vượt ngục nổi tiếng. Ảnh: Golden Kamuy Wikia

  Hơn một thập kỷ sau, ông đến tỉnh Aomori để đoàn tụ với con gái để có thể kể cho cô nghe câu chuyện cuộc đời mình. Yoshie sống thêm một thập kỷ sau đó, làm những công việc lặt vặt để tồn tại. Cuối cùng ông qua đời vì một cơn đau tim vào năm 1979. Một người phụ nữ hàng xóm từng chăm sóc ông trước đây cũng đã chăm sóc tro cốt của ông sau khi ông qua đời. Hài cốt của ông được cho là đã được chôn cất trong một ngôi mộ nhìn ra núi Phú Sĩ.

  Cuộc đời của ông là nguồn cảm hứng để tác giả Akira Yoshimura sáng tác nên cuốn tiểu thuyết Hagoku. Ngoài ra một vài thông tin cho biết nhân vật Yoshitake Shiraishi trong manga Golden Kamuy của Satoru Noda đã được tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với tác giả là được dựa trên và đặt tên theo Shiratori.

  kilala.vn

  09/03/2023

  Bài: Natsume

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!