Thế giới ẩm thực “siêu tí hon” của chàng trai Việt gây sốt trên đất Nhật
Cùng gặp gỡ và trò chuyện với Lê Thanh Hiệu – một người Việt từng được lên sóng NHK Nhật Bản để hiểu hơn về thế giới ẩm thực siêu tí hon của anh!
Miniature art (nghệ thuật thu nhỏ) không phải một xu hướng mới nổi trong thời gian gần đây mà trên thực tế, thể loại nghệ thuật này đã tồn tại hàng ngàn năm trong dòng chảy lịch sử.
Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp “nghệ thuật thu nhỏ” trong nhiều lĩnh vực, như mô hình nhà cửa, búp bê, đồ ăn…, đặc biệt những chiếc video về “ẩm thực tí hon” trên Tiktok hay Youtube luôn có một sức hút rất lớn đối với cộng đồng mạng.
Có một chàng trai Việt Nam từng gây sốt trên đất Nhật và được lên sóng đài NHK Nhật Bản với việc nấu những món ăn siêu nhỏ. Sở hữu 315.000 người theo dõi, hơn 75 triệu lượt xem chỉ tính riêng trên nền tảng Youtube, Miniature Hieu’s Kitchen đều đặn mang đến cho người xem những phút giây thư giãn và cả những khoảnh khắc rất “wow” khi chứng kiến cách những món ăn tí hon được hoàn thành.
Hãy cùng Kilala gặp gỡ và trò chuyện với anh Lê Thanh Hiệu, nhân vật được nhắc đến ngày hôm nay nhé!
Anh Lê Thanh Hiệu (32 tuổi) quê ở Quãng Ngãi, từng sinh sống và làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Kanagawa Nhật Bản. Đầu tháng 1 năm nay anh vừa trở về Việt Nam sau 12 năm định cư ở Nhật Bản, hiện anh đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Chào anh Hiệu! Được biết anh bắt đầu lập kênh Youtube Miniature Hieu's Kitchen và chia sẻ các clip nấu ăn với đồ tí hon từ khoảng cuối năm 2019. Vậy cơ duyên nào đã đưa anh đến với thế giới tí hon, và vì sao anh quyết định chia sẻ thú vui của mình lên Youtube?
Thực ra mình đã nung nấu ý định làm Youtube từ lâu rồi, mình cũng thích nấu nướng, nhưng lúc đó không gian bếp của mình chưa thực sự lí tưởng để thực hiện video về nấu ăn như kiểu thông thường.
Tình cờ một lần, mình xem được clip nấu ăn siêu tí hon của một bạn người Nhật và cảm thấy hay hay. Chính lần tình cờ đó đã thôi thúc mình phải thực hiện ngay. Cái hay của việc nấu ăn siêu tí hon là mình có thể thực hiện ở bất kỳ nơi đâu mà không phải để lộ quá nhiều không gian bếp.
Làm thế nào để anh sưu tầm được những món đồ bếp tí hon cho căn bếp của mình? Liệu có dễ tìm được chúng trên thị trường không?
Ở Nhật không hiếm những cửa hàng miniature chuyên dụng, nên việc tìm mua những món đồ bếp, đồ trang trí tí hon thì không hẳn là khó, nhưng đúng là giá thành có đắt một chút. Khó ở chỗ là vật dụng tí hon trên thị trường thì rất nhiều, nhưng những loại nồi niêu, xoong chảo có thể chịu nhiệt và nấu được như thật lại khá ít.
Hiện tại mình đã về Việt Nam nên việc tìm mua những món đồ này có khó khăn hơn vì ở đây không có cửa hàng chuyên dụng như ở Nhật. Nhưng một khi đã thích thì mình sẽ “nhích”, mình có thể sắp xếp thời gian bay sang Nhật để tìm mua và gom hết những món đồ cần thiết một lần. Cũng có người quen có thể hỗ trợ mình săn các món đồ tí hon từ những trang mua sắm trực tuyến của Trung Quốc.
Vậy còn nguyên liệu tí hon thì sao? Anh mua chúng ở đâu?
Ban đầu mình cũng gặp khó khăn khi tìm mua nguyên liệu nấu ăn. Nếu mình ở Việt Nam, muốn mua gì thì cứ ra chợ hỏi, mua ít mua nhiều người ta cũng bán, còn ở Nhật, hàng hóa đã được tuyển chọn chất lượng nên giá thành sẽ khá đắt. Do đó, có một vài món không mua được ở siêu thị thì mình phải tự trồng ở nhà.
Sau này, trong những chuyến đi du lịch, tình cờ mình khám phá được những cửa tiệm bán nông phẩm được thu hoạch trực tiếp từ nông trại với giá tầm 100-200 yên, mình tranh thủ mua ngay.
Tính đến nay, anh đã nấu được bao nhiêu món trong căn bếp tí hon của mình? Có món nào anh thấy khó và tốn nhiều công sức nhất?
Mình cũng không có thống kê cụ thể, nhưng chắc khoảng tầm 400 món rồi. Với mình, có 2 món mà mình cảm thấy “khoai” nhất khi thực hiện là bánh bạch tuộc takoyaki và món bánh táo (apple pie).
Với takoyaki, công đoạn khó nhất là việc canh lửa. Khuôn bánh thì chỉ tầm 2mm, chỉ cần bật lửa quá tay là món bánh cháy ngay. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, mình rút ra được kinh nghiệm. Để nướng takoyaki, không thể để lửa trực tiếp mà sẽ phải làm nóng khuôn trước rồi mới cho nguyên liệu vào.
Còn làm bánh táo, cái khó ở chỗ nguyên liệu để đan thành vỏ bánh là những sợi bơ. Như bạn biết đó, bơ để ở nhiệt độ phòng đã dễ tan chảy rồi, đằng này mình còn cắt thành những sợi siêu nhỏ, tốc độ chảy còn nhanh hơn. Do đó, mỗi sợi bơ sau khi cắt ra mình phải cho vào tủ lạnh ngay, rồi cứ lấy từng sợi ra đan và thao tác phải thật nhanh. Để đan được vỏ bánh rất mất thời gian và cần sự tỉ mỉ.
“Ngon mắt” là đương nhiên, nhưng bí quyết nào để những món ăn tí hon này vẫn đảm bảo ngon miệng? Thời gian nấu nướng, cách gia nhiệt sẽ phải căn chỉnh như thế nào?
Ban đầu mình cũng học theo các công thức có sẵn, đương nhiên là mình phải điều chỉnh lại tỉ lệ (1:1000) vì món ăn của mình “siêu tí hon” mà! Nhưng nấu quen rồi, ai cũng sẽ tự tích lũy được kinh nghiệm. Dần dần, những lần nấu sau, mình tự điều chỉnh công thức theo kinh nghiệm bản thân và cho ra “bí kíp” của riêng mình.
Anh có ngại khi có nhận xét là “đàn ông nhưng lại chơi đồ hàng”? Gia đình, bạn bè và những người xung quanh anh nói gì khi biết về kênh Miniature Hieu's Kitchen?
Thực ra thì mình chưa gặp phải nhận xét như vậy. Theo mình cảm nhận, người Nhật họ không kỳ thị giới tính đâu. Hơn nữa, nguời Nhật cũng có “omama goto” (おままごと) – văn hóa chơi đồ hàng từ lâu rồi, ở Nhật cả nam và nữ đều chơi bộ môn này.
Tuy nhiên, cũng có người quen cho là làm mấy trò này thì phí thời gian quá, khuyên mình nên dành thời gian cho những việc có ích. Còn trên Youtube, ban đầu người ta không biết mình là đàn ông, vì mình đâu có lộ mặt. (Cười)
Mãi sau này, khi mình được báo đài đưa tin, người ta mới ngỡ ngàng. Nhưng mà không ai kỳ thị cả, ngược lại họ còn khen vì đàn ông mà khéo tay ấy chứ. Nếu mà có “bị phán xét” một chút thì có lẽ là mẹ mình thôi!
Tự nhận xét về đứa con tinh thần của mình một chút nhé. Anh nghĩ đâu là điểm thu hút đã mang lại cho anh số lượng theo dõi “khủng” (315.000 người) chỉ riêng trên nền tảng Youtube?
Làm đồ siêu tí hon không phải là hiếm, mình cũng không phải là người đi tiên phong. Nhưng mình nghĩ điều làm nên sự khác biệt của Miniature Hieu's Kitchen là độ chân thực của món ăn mà mình làm ra.
Vì là người có niềm đam mê nấu ăn, nên với mình, khi thực hiện nấu những món siêu tí hon, mình mong muốn thành quả làm ra không chỉ là một món đồ chơi. Dù siêu nhỏ nhưng món ăn phải có chất lượng thật, đảm bảo cả màu sắc lẫn hương vị, khiến cho người xem không chỉ cảm thấy “đã mắt” mà còn “thòm thèm” muốn ăn ngay.
Mọi công đoạn từ lên ý tưởng, chuẩn bị nguyên liệu, quay phim và dựng phim đều do anh thực hiện một mình, hay là anh còn nhận được sự hỗ trợ từ người khác? Và trung bình sẽ mất khoảng bao lâu để hoàn thành một video như vậy?
Về cơ bản tất cả công đoạn đều là do mình làm. Mình thực hiện cũng khá tùy hứng. Thông thường, mình quay video trong khoảng 3-4 tiếng, hiệu chỉnh video tầm 3 tiếng nữa, còn việc chuẩn bị nguyên liệu thì khi đi chợ mua đồ nấu ăn cho bản thân và gia đình, tiện thể mình cũng ngắm nghía và tính toán sẽ mua gì để nấu món “siêu tí hon” luôn.
Tính tổng cộng có lẽ mất tầm 7-8 tiếng cho một video, nhưng có những ngày mình lười không có tâm trạng thì có khi mình ngồi cả ngày cũng chưa xong. (Cười)
Anh vẫn đều đặn ra mắt video mới trong suốt những năm qua. Vậy với công việc chính là một kỹ sư IT, anh cân bằng thời gian cho công việc, gia đình và kênh Miniature Hieu's Kitchen như thế nào?
Mình ưu tiên dành thời gian cuối tuần cho gia đình, còn thời gian cho việc làm nội dung Youtube chính là thời gian cá nhân mỗi ngày. Dù đôi lúc mình cũng cảm thấy mệt mỏi nhưng mỗi khi sản phẩm mới ra lò thì lại có cảm giác rất sung sướng, cứ như bản thân được giải phỏng khỏi stress vậy. Với mình làm nội dung siêu tí hon trên Youtube không phải là công việc, mà đó là đam mê!
Chắc anh vốn là một người yêu bếp núc? Anh có thường tự nấu ăn cho mình và người thân không?
Đương nhiên rồi! Mình có một thời gian dài sống ở Nhật, nên mình biết nấu cả món Nhật, Hàn, Trung. Lúc ở Nhật, thỉnh thoảng có thời gian rảnh mình vẫn thường nấu ăn cho gia đình. Lúc bận rộn thì sẽ hay lui tới các quán ăn, mình thường gọi nhiều món để có thể nếm thử nhiều hương vị và lấy ý tưởng cho việc làm món ăn siêu tí hon.
Anh có dự định mở rộng lĩnh vực của các món đồ tí hon không?
Mình cũng đã nghĩ tới điều này, vì nếu làm mãi một nội dung thì người xem mau chán lắm! Trong thời gian tới, mình dự định sẽ thực hiện những video nấu ăn siêu tí hon với không gian truyền thống, cổ xưa kiểu như vùng quê, nông thôn. Mình mong muốn mang lại không gian ký ức gợi nhớ quê hương cho những khán giả xa quê.
Hiện các nền tảng của Miniature Hieu’s Kitchen đều có lượng người theo dõi và số lượt xem khá ấn tượng. Nói về việc mở rộng độ phổ biến của kênh, mục tiêu của anh trong thời gian sắp tới là gì?
Mình vẫn luôn giữ vững tinh thần cầu thị và mong muốn phát triển hơn. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu mình đã xác định rõ Youtube không phải công việc chính mà chỉ là thú vui thôi nên cũng không xem nặng vấn đề người theo dõi hay lượt xem.
Dẫu vậy, mình vẫn đặt mục tiêu để phấn đấu, hiện nay kênh Youtube Miniature Hieu's Kitchen của mình có 315.000 người theo dõi, nên mốc tiếp theo mình hướng tới là 500.000 người.
Vậy còn những kế hoạch khác thì sao?
Nói về kế hoạch, review ẩm thực cũng là một dự định của mình trong thời gian tới. Có lẽ, đây là chủ đề gây “xốn xang” cộng đồng mạng gần đây nhỉ! Vì mình từng có thời gian 3-4 năm làm việc ở bộ phận nghiên cứu sản phẩm trong công ty thực phẩm ở Nhật nên bằng kinh nghiệm tích lũy được, mình muốn mang lại những review ẩm thực chuyên nghiệp và khách quan nhất.
Ngoài ra, mình vẫn luôn ấp ủ kế hoạch thực hiện những video dạy làm bánh, tuy nhiên để có thể làm được, mình cần thời gian để chuẩn bị không gian và dụng cụ bếp thật xịn xò, lung linh, nên đây có lẽ là kế hoạch dài hơi trong tương lai xa.
Anh có lời khuyên, gợi ý nào dành cho những bạn muốn theo đuổi công việc sáng tạo nội dung, đặc biệt là liên quan đến mô hình tí hon?
Mình chia sẻ thật, đây không phải việc dành cho tất cả mọi người. Ban đầu mới làm, mình thấy rất nản. Bạn nghĩ xem, mình đầu tư rất nhiều tiền bạc thời gian để nấu nướng, quay dựng nhưng chẳng được mấy lượt xem, nản lắm chứ!
Nhưng nếu các bạn thực sự đam mê, mình khuyên bạn phải thật kiên trì. Nội dung về nấu ăn siêu tí hon như thế này thì tệp người xem không nhiều, cái chính mình phải xác định từ đầu là mình làm video cho những người muốn được thư giãn sau khoảng thời gian làm việc căng thẳng. Vì vậy, phải làm nội dung sạch, mang lại giá trị cho người xem. Có như vậy kênh mới có thể phát triển bền vững được.
Hé lộ cho các bạn một “bí kíp” của mình nhé! Mình vẫn có thể “chạy theo trend” để nội dung nấu ăn siêu tí hon của mình có thể dễ dàng lan tỏa tới mọi người hơn. Như đợt phim “Squid Game – Trò Chơi Con Mực” của Hàn làm mưa làm gió, mình cũng “bắt trend” ngay làm mấy món như trong phim đó!
Chân thành cảm ơn anh đã dành thời gian chia sẻ với Kilala! Chúc anh có thật nhiều ý tưởng mới mẻ và độc đáo hơn nữa trong công việc sáng tạo nội dung của mình và có thể biến những dự định đang ấp ủ thành hiện thực!
kilala.vn
13/09/2022
Bài: Happy
Ảnh: NVCC
Đăng nhập tài khoản để bình luận