Nhiếp ảnh gia lan tỏa niềm hạnh phúc của những đứa trẻ khuyết tật

    Niềm vui của nhiếp ảnh gia Maiko Kuzutani là nhìn thấy nụ cười hạnh phúc của mọi người.

    Maiko Kuzutani là một nhiếp ảnh gia tự do, cô cũng sở hữu studio riêng và nhận chụp ảnh theo yêu cầu. Chính vì thế, Kuzutani có điều kiện bắt gặp những câu chuyện, khoảnh khắc đặc biệt trong mỗi buổi chụp hình. Mặc dù hầu hết nhân vật chính trong các bức ảnh gia đình mà Kuzutani chụp đều là người bình thường, nhưng hình ảnh những đứa trẻ khuyết tật đang mỉm cười cùng cha mẹ lại chiếm một vị trí đặc biệt trong trái tim cô.

    studio

    Nhiếp ảnh gia Maiko Kuzutani. Ảnh: Kyodo News

    Cảm hứng ghi lại khoảnh khắc hạnh phúc của những đứa trẻ khuyết tật bên gia đình bắt đầu từ khi cô học nhiếp ảnh tại đại học vào năm 1998. Trong một dịp tình cờ, Kuzutani biết được nhiều người mẹ ở Nhật Bản chọn cách phá thai khi phát hiện con của họ có dấu hiệu bị khuyết tật, như hội chứng Down (một dạng khuyết tật trí tuệ). Bên cạnh đó, Kuzutani còn có một người bạn thời thơ ấu cũng mắc hội chứng Down. “Hồi đó, tôi không phải là một đứa trẻ hoạt bát nên không có nhiều bạn, nhưng cậu ấy luôn bên cạnh tôi” - Kuzutani nói khi nhắc đến người bạn của mình. Chính vì thế, cô luôn dành nhiều tình thương cho những đứa trẻ như vậy.

    studio

    Mai Sekine cùng mẹ. Ảnh: Maiko Kuzutani

    Thông qua việc chụp hình, Kuzutani muốn cho mọi người thấy rằng những đứa trẻ dù có khiếm khuyết nhưng chúng vẫn vui vẻ, hạnh phúc bởi nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Từ đó phần nào tác động đến những người đang mang thai đứa con bị khuyết tật thay đổi suy nghĩ về việc phá thai.

    Một trong những buổi chụp ảnh đầu tiên của cô là với một cô gái tên Mai Sekine, hiện 29 tuổi, được phát hiện bị hội chứng Down khi đang học lớp 1. Kuzutani dần trở nên thân thiết với Sekine, đôi khi dành thời gian ăn tối, ngủ lại qua đêm và theo Sekine đến trường để chụp ảnh. Bộ ảnh chân thực về cuộc sống của Mai Sekine đã giúp Kuzutani giành được giải thưởng vào năm 2001, là bước đệm cho triển lãm cá nhân đầu tiên của cô.

    studio

     Ảnh: Maiko Kuzutani

    Vào năm 2012, Kuzutani chụp ảnh Sekine và những người khuyết tật khác khi cha mẹ họ tổ chức một bữa tiệc dành cho những người bước sang tuổi 20. "Sau khi nhìn thấy cách cô ấy chụp ảnh các con tươi cười trong bữa tiệc, chúng tôi đã khuyến khích Kuzutani mở một studio ảnh", bà Hitomi, mẹ của Sekine chia sẻ.

    Vào thời điểm đó, Kuzutani chưa nghĩ đến việc mở một studio nhưng cô đã thay đổi quyết định khi các bậc phụ huynh giải thích cho cô rằng, rất khó để có được bức ảnh chất lượng về những đứa trẻ tự kỷ và thiểu năng trí tuệ tại các studio ảnh. Lý do là những nơi này không đủ kiên nhẫn để dành thời gian cho những thay đổi thất thường của người khuyết tật.

    [subscribe]

    Kuzutani bộc bạch: "Tôi có thể trở thành một nhiếp ảnh gia với sự giúp đỡ của Sekine và các bậc cha mẹ có con khuyết tật. Tôi muốn đáp lại sự ưu ái này và cố gắng mang đến những tấm ảnh đẹp nhất cho tất cả mọi người, dù họ là ai". Năm 2013, Kuzutani mở một studio ảnh ở Yokohama, chỉ nhận hai nhóm mỗi ngày, điều này cho phép cô có thời gian tìm hiểu đối tượng của mình, một trong những bước quan trọng khi chụp hình gia đình có thành viên khuyết tật.

    studio

    Ảnh: Maiko Kuzutani

    "Những người khác có thể nghĩ rằng thật rắc rối khi đối phó với những đứa trẻ như vậy vì không thể bắt đầu công việc ngay và mất rất nhiều thời gian. Nhưng với tôi, đây là một niềm vui, là một phần của quá trình giao tiếp", Kuzutani nói .

    Niềm mong ước lớn nhất của nhiếp ảnh gia là mở một cuộc triển lãm ảnh của riêng mình, trong đó có những tấm ảnh về người khuyết tật cùng gia đình của họ. Ban đầu, cô muốn chờ sau khi dịch bệnh ổn định, nhưng khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú vào tháng 2, cô cảm thấy mình không thể chần chừ vì cuộc sống quá đỗi vô thường. Vì thế, buối triển lãm được đẩy nhanh hơn dự kiến và sẽ diễn ra từ ngày 17/09 – 23/09/2021. "Tôi muốn cho mọi người thấy rằng sinh ra bị khuyết tật không có nghĩa là bất hạnh cho họ hay gia đình họ", đó là thông điệp mà nhiếp ảnh gia Maiko Kuzutani muốn lan tỏa thông qua buổi triển lãm.

    kilala.vn

    Thông tin chi tiết:

    - Triển lãm ảnh “Cuộc sống – Mảnh cười” (LIFE~笑顔のカケラ).

    - Thời gian: 10h30 – 19h00 (các ngày trong tuần), 11h30 – 17h00 (thứ 7, chủ nhật), từ 17/09 – 23/09/2021.

    - Địa điểm: Thư viện ảnh Fuji, cách lối ra số 7 của Ga Ginza 1 phút đi bộ.

    - Website: Photo Studio Home

    14/09/2021

    Bài: Natsume
    Nguồn: Kyodo News

    Category

    Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

    Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!