Bác sĩ Fukushi Masaichi và bộ sưu tập hình xăm da người

  Fukushi Masaichi còn được biết đến với cái tên Irezumi Hakase (刺青博士 - Tiến sĩ Hình xăm) vì cả cuộc đời ông dành để cống hiến cho y học với tài liệu nghiên cứu là những tấm da người chết đầy những hình xăm.

  Không hiếm trường hợp những người trước khi qua đời đã tình nguyện hiến tặng cơ thể của họ cho khoa học. Và ở Nhật Bản, có một bộ sưu tập độc nhất vô nhị được tạo nên nhờ những người sở hữu hình xăm Irezumi, họ đã hiến tặng lớp da phủ đầy hình xăm nghệ thuật của mình cho Fukushi Masaichi – một bác sĩ có sở thích sưu tầm bộ da người. Chuyện nghe có vẻ kinh dị và rùng rợn nhưng lại ẩn chứa giá trị nghệ thuật cùng ý nghĩa y khoa học quan trọng trong lịch sử xứ Phù Tang.

  Vị bác sĩ với niềm đam mê kỳ lạ

  Fukushi Masaichi (1878 - 1956) là một bác sĩ, giữ chức Giáo sư của Trường Y khoa Nippon tại Tokyo. Vào đầu những năm 1900, ông đã chăm chỉ thực hiện các nghiên cứu về nốt ruồi trên da và phát hiện sự di chuyển của các sắc tố của nốt ruồi dễ dàng hơn trên lớp da xăm trổ. 

  fukushi masaichi
  Bác sĩ Fukushi Masaichi. 

  Qua đó, ông cũng tìm hiểu sâu hơn về các bệnh lý da liễu và khám phá ra việc xăm hình bằng kim có thể ngăn bệnh giang mai tái phát. Cũng từ đây Fukushi tìm hiểu về nghệ thuật xăm mình và nảy sinh hứng thú rồi đam mê theo đuổi nó, sau đó tạo ra bộ sưu tập hình xăm lấy từ da người chết duy nhất được biết đến trên thế giới.

  Vào thập niên 20, bác sĩ Fukushi làm việc tại Bệnh viện tưởng niệm Mitsui và khám chữa bệnh cho người dân nghèo. Tại đây ông đã tiếp xúc, gặp gỡ với nhiều người xăm hình, lắng nghe câu chuyện cuộc đời của mỗi bệnh nhân và biết rõ ý nghĩa về từng hình xăm trên cơ thể của họ. Sau đó, Fukushi tiếp tục nghiên cứu về sắc tố da, đặc biệt là làn da xăm trổ của người chết lẫn người sống.

  bác sĩ hình xăm fukushi masaichi
  Bác sĩ Fukushi đã dành cả cuộc đời nghiên cứu những tấm da người chết đầy hình xăm.

  Lúc ấy, Fukushi quan tâm đến những bộ da người đến mức ông sẵn sàng bỏ tiền để trao đổi cũng như chu cấp chi phí xăm hình cho người nghèo không đủ tài chính để họ hiến da sau khi qua đời. 

  Khi họ chết đi và tình nguyện hiến tặng cơ thể cho y học, bác sĩ Fukushi đã tiến hành lấy da và bảo quản để lưu trữ. Mặc dù việc Fukushi làm nghe có vẻ đáng sợ nhưng ông được rất nhiều nghệ sĩ xăm mình kính trọng, ngưỡng mộ về công trình nghiên cứu này.

  Bộ sưu tập hình xăm da người 

  Fukushi Masaichi sở hữu niềm đam mê với y học và Irezumi (nghệ thuật xăm hình Nhật Bản). Ông đã kết hợp hai ngành này và tạo nên bộ sưu tập hiếm có khó tìm nhất lịch sử nhân loại. 

  Những người có hình xăm Irezumi và tình nguyện hiến dâng cơ thể sau khi qua đời là đối tượng sở hữu những bộ da mà bác sĩ Fukushi sưu tầm. Ông tiến hành khám nghiệm tử thi, sau đó dùng hai phương thức để bảo tồn bộ sưu tập của mình đó là phơi khô hoặc giữ ẩm.

  bác sĩ hình xăm

  Fukushi thực hiện quá trình tách lớp da khỏi thi thể người đã khuất, loại bỏ dây thần kinh cũng như lớp mô trên đó và tiến hành phương pháp bảo quản da. Bộ da đó sẽ được kéo căng ra và đem đi phơi khô hoặc bảo quản bằng cách ngâm trong glycerin hay formalin. Sau đó, tấm da được dán lên những tấm kính và trở thành một “tác phẩm” lưu trữ quý giá phục vụ cho nghiên cứu y học.

  Fukushi đã sưu tầm tới 2.000 bộ da người có hình xăm và chụp lại 3.000 bức ảnh về chúng. Tuy nhiên vào năm 1945, do hậu quả của Thế chiến hai tại Nhật mà phần lớn các bộ da sưu tầm được đã bị thất lạc, một số khác bị đánh cắp trong chuyến đi khi bác sĩ đến thành phố Chicago, nước Mỹ. 

  Sau nhiều năm tháng, tính đến hiện tại chỉ còn lại khoảng 105 bộ da nguyên vẹn và được lưu trữ tại Bảo tàng Bệnh học Y khoa của Đại học Tokyo. Nơi đây đã cất giữ công trình nghiên cứu “kinh dị” của bác sĩ Fukushi Masaichi qua hàng thập kỷ.

  Lưu giữ giá trị nghệ thuật và y khoa

  Bộ sưu tập hình xăm da người chết của Fukushi Masaichi được cho là một “kho báu” để người đời sau tìm hiểu, khám phá về lịch sử, quá trình nghiên cứu y học và cũng thể hiện nét đặc sắc trong văn hóa xứ hoa anh đào. 

  Irezumi là một nét nghệ thuật độc đáo, mang bản sắc riêng của đất nước mặt trời mọc. Những hình xăm này bộc lộ văn hóa, lịch sử, nét đẹp cũng như phong cách, tư tưởng cá nhân của người Nhật. Và những điều ấy được bảo tồn, gìn giữ qua bộ sưu tập đặc biệt của bác sĩ Fukushi. Bên cạnh đó, đây cũng trở thành tài liệu nghiên cứu quý giá cho các thế hệ y bác sĩ sau này.

  bst hình xăm da người
  BST hình xăm da người. 

  Như Fukushi Katsunari - con trai của bác sĩ Fukushi cũng kế thừa và phát huy công trình nghiên cứu của cha mình. Katsunari tìm hiểu về các bệnh lý, đặc biệt là bệnh ung thư và cũng có niềm đam mê với Irezumi, tự sưu tập được 20 bộ da xăm hình. 

  Katsunari đã mời thợ xăm huyền thoại người Mỹ Don Ed Hardy đến Nhật để chiêm ngưỡng bộ sưu tập của nhà  Fukushi. Hardy đã kinh ngạc, say mê, thán phục trước những gì mà ông đã chứng kiến và chia sẻ trải nghiệm của bản thân qua cuốn hồi ký "Wear Your Dreams: My Life in Tattoos". Và cũng nhờ đó, thế giới được biết đến bộ sưu tập kỳ lạ, sáng tạo mà vẫn lưu giữ được nét đẹp truyền thống của vị bác sĩ người Nhật.

  kilala.vn

  26/01/2023

  Bài: Ái Thương
  Ảnh: blog.eikondevice

  Category

  Bình luận không được chứa các ký tự đặc biệt!

  Vui lòng chỉnh sửa lại bình luận của bạn!