Tower House - Ngôi nhà biểu tượng cho nếp sống đô thị Tokyo

Bài: Phương Thanh
Jan 11, 2021

Ảnh: Courtesy of Azuma Architects, Dezeen

Vào năm 1966, kiến trúc sư người Nhật Bản Takamitsu Azuma đã thiết kế và xây dựng Tower House – tổ ấm nằm vỏn vẹn trên mảnh đất 12 mét vuông của ông. Căn hộ gồm 6 tầng với tổng diện tích sử dụng là 65m2 này đã trở thành một bức chân dung về cách mà xã hội Nhật Bản đối phó với sự thay đổi đô thị và sự phát triển của xã hội trong vài thập kỷ qua. Cho đến nửa thế kỷ sau, Tower House vẫn còn được xem như một biểu tượng tiên phong của thời đại.
ngôi nhà biểu tượng cho nếp sống đô thị Tokyo
(Ảnh: © Murai Osamu 村井修 )
Tower_House
“Khi vừa hoàn thành, đây là một tòa nhà chọc trời của Jingumae, ngày nay nó đã trở thành một ngôi nhà thu nhỏ” - 
Con gái của kts. Takamitsu Azuma. (Ảnh: © Courtesy of Azuma Architect)

Biểu tượng của nếp sống đô thị đương đại

Khi Takamitsu Azuma từ Osaka chuyển về sống ở Tokyo vào năm 1966, với mong muốn tìm một nơi ở gần văn phòng làm việc, kiến trúc sư Takamitsu đã xây dựng công trình đầu tiên của riêng mình và cũng chính là tổ ấm của ông.

Tower House được xây dựng thẳng đứng trên mảnh đất 20m2, với cấu trúc hình tam giác và vật liệu bê tông đơn giản. Ngay từ khi mới ra đời, nó đã trở thành một biểu tượng của nếp sống đô thị hiện đại. Được thiết kế theo khối dọc và không phân chia không gian, cầu thang trở thành một khối kết cấu quan trọng nhất trong ngôi nhà, nó kết nối những căn phòng riêng lẻ, được “xếp chồng” lên nhau mà không có bất kỳ cánh cửa nào ngăn cách chúng. Với thiết kế vượt thời gian vì mang dáng vẻ của tương lai, Tower House đã được công nhận là công trình lịch sử được bảo tồn của Tokyo, sau này trở thành nơi tham quan, học tập của nhiều thế hệ kiến trúc sư nổi tiếng trong và ngoài nước.

Tower_House
(Ảnh: © Courtesy of Azuma Architect)

Hiện nay, ngôi nhà vẫn còn nằm ở lô đất hình tam giác ngay trên phố Aoyama Killer Street, đối diện Watari-um (Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Watari) được thiết kế bởi kiến trúc sư Mario Botta. Bên ngoài có một lối đi công cộng nhỏ được sử dụng làm bãi đậu xe. Con gái của kiến trúc sư, Rie Azuma, hiện đang sống trong ngôi nhà.

Tower_House
(Ảnh: Dezeen)

Giá trị tinh thần bền vững

Như kiến trúc sư nổi tiếng Shigeru Ban đã từng nói: “Tôi quan niệm rằng, một công trình bền vững không phải là một công trình được xây bằng bê tông vững chắc, mà đó là công trình mà được người ta yêu mến.” Dựa theo quan điểm đó thì có lẽ Tower House cũng là một công trình bền vững được người dân Nhật Bản, đặc biệt là người dân Tokyo dành nhiều tình cảm; sự yêu mến và những nỗ lực giữ gìn giá trị tinh thần của họ đã giúp Tower House trở thành một biểu tượng của thời gian, nhắc họ nhớ rằng Nhật Bản đã từng trải qua một giai đoạn nhiều biến động trong xã hội như thế.

Tower_House
Ảnh: © Courtesy of Azuma Architects

Kết nối không gian – mở rộng tầm nhìn

Theo kiến trúc sư Rie Azuma, con gái của kiến trúc sư Takamitsu Azuma, điều khiến ngôi nhà trở nên đặc biệt đó là những không gian mở ở phía nam tạo cảm giác thông thoáng, người ở không hề cảm thấy gò bó khi sống bên trong mặc dù ngôi nhà bị giới hạn về diện tích. Những ô cửa sổ nối tiếp nhau giúp ta ngắm nhìn được khung cảnh bên ngoài ở nhiều góc độ. Ngoài ra, mỗi khi đi lên cầu thang, ta có thể thấy được sự thay đổi khung cảnh liên tục giống như những bức tranh treo tường sống động. Bên cạnh đó, những ô cửa sổ còn đóng vai trò kết nối người ở bên trong với không gian bên ngoài, xóa bỏ cách biệt giữa những bức tường bê tông thô cứng.

Những mảng tường nhỏ kết nối mảng tường lớn tạo thành một lá chắn bảo vệ ngôi nhà, dù nằm ngay mặt tiền nhưng vẫn giữ được cảm giác riêng tư cho gia chủ. Từ bên trong, ta có thể thấy được khung cảnh bên ngoài mỗi lần chuyển mùa, những ô cửa sổ to góp phần mở rộng không gian cho ngôi nhà.

Quan niệm về không gian sống không giới hạn

“Tôi hi vọng mọi người sẽ hiểu rằng, nhận thức về không gian của chúng ta vẫn còn bị giới hạn trong những số đo diện tích. Bởi vì cảm giác về không gian không thể chuyển đổi trực tiếp thành những con số, vì vậy không nên xem “bao nhiêu mét vuông” là điều tối quan trọng”, theo Rie Azuma. Chúng ta không nên đánh giá một không gian là chật hẹp hay rộng rãi bằng những con số kích thước. Đã có rất nhiều công trình được thiết kế và xây dựng trên những diện tích rất nhỏ nhưng vẫn đảm bảo được không gian sống thoải mái cho gia chủ, điều đó phụ thuộc vào cách xử lý không gian của kiến trúc sư sao cho hợp lý và tối đa hóa diện tích sử dụng cho người ở.

Tower_House
(Ảnh: © Courtesy of Azuma Architect)

kilala.vn

Thông tin công trình:

- Kiến trúc: Azuma Architects & Associates

- Kiến trúc sư chủ trì: Takamitsu Azuma

- Địa điểm: Tokyo, Nhật Bản

- Dự án: Nhà ở dân dụng

- Thời gian ra đời: 1966

- Tổng diện tích sàn: 65m2

- Diện tích khu vực: 20.5m2

Có thể bạn quan tâm

CÙNG CHUYÊN MỤC

BÀI ĐỌC NHIỀU